Danh mục
Trang chủ / Ngành Dược / Chia sẻ kiến thức ngành Dược / Đọc hiểu tờ hướng dẫn sử dụng thuốc theo Dược sĩ Cao đẳng

Đọc hiểu tờ hướng dẫn sử dụng thuốc theo Dược sĩ Cao đẳng

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Bất kì một loại thuốc nào trước khi sử dụng đều phải đọc qua hướng dẫn sử dụng thuốc để hiểu đúng thông tin và tránh những sai lầm trong quá trình sử dụng thuốc.

Để tránh những sai lầm khi dùng thuốc, người bệnh cần đọc kỹ thông tin trong tờ hướng dẫn sử dụng đi kèm. Cùng các Dược sĩ, giảng viên đang công tác tại Trường Cao đẳng Y Dược Nam ĐỊnh hướng dẫn đọc thông tin trong tờ hướng dẫn sử dụng thuốc như sau.

Đọc kỹ thành phần chính

Mục thành phần của thuốc được in ngay ở phần đầu của tờ hướng dẫn sử dụng. Nhà sản xuất ghi rõ các hoạt chất chính, hàm lượng của các hoạt chất có trong mỗi viên thuốc cũng như công dụng của thuốc. Chẳng hạn như thuốc “kháng Histamine” hoặc “giảm đau”. Kiểm tra hoạt chất của thuốc giúp bạn biết được mình không đang uống nhiều thuốc cùng loại để tránh quá liều cũng như đang sử dụng thuốc đúng mục đích. Ngoài ra cần xem thành phần của thuốc để tránh sử dụng nếu như bạn bị dị ứng với bất cứ thành phần nào có trong thuốc.

Đọc kỹ phần chỉ định và chống chỉ định

Đây là thông tin quan trọng mà người bệnh cần đọc kỹ trên tờ hướng dẫn sử dụng. Theo Dược sĩ tư vấn, phần “Chỉ định điều trị” là phần cung cấp kiến thức về khả năng chữa trị của thuốc trên các triệu chứng hoặc bệnh lý. Chẳng hạn như: thuốc giảm đau có thể làm dịu các cơn đau răng, đau đầu, đau khớp và đau bụng kinh.

Phần chống chỉ định là phần nêu các trường hợp không được sử dụng.

Cảnh báo/Thận trọng

Đây là phần thông tin dài nhất trong tờ hướng dẫn sử dụng thuốc. Để sử dụng thuốc một cách an toàn, người bệnh cần phải nắm được các điều sau:

  • Đối tượng nào không nên sử dụng thuốc này.
  • Khi nào cần ngưng uống thuốc.
  • Khi nào cần tham khảo ý kiến bác sĩ.
  • Những tác dụng không mong muốn có thể gặp.

Ngoài ra, các kiến thức ở phần tương tác thuốc sẽ giúp bạn tránh phối hợp thuốc không có lợi.

Đọc kỹ nội dung phần hướng dẫn sử dụng.

Nội dung trong phần hướng dẫn sử dụng nêu rõ cách sử dụng thuốc như thế nào để mang lại hiệu quả và an toàn, liều dùng ra sao. Bạn sẽ được hướng dẫn số lượng thuốc uống trong 1 ngày và mỗi lần uống bao nhiêu. Chẳng hạn: ngày uống 2 viên mỗi lần, cách từ 4 – 6 giờ. Thông tin từ trang tin tức y khoa cho biết:

Người bệnh lưu ý không được uống quá liều thuốc, cần tuân thủ theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ.

Trong phần hướng dẫn cũng sẽ có phần đối tượng người dùng theo độ tuổi, nhờ đó giúp bạn điều chỉnh liều phù hợp. Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng thuốc trước khi uống giúp bạn nâng cao kiến thức để có thể tự bảo vệ bản thân.

Trên đây là thông tin hướng dẫn cách đọc và hiểu đúng nội dung trong tờ hướng dẫn sử dụng thuốc. Để biết thêm thông tin về thuốc, bạn nên hỏi ý kiến của bác sĩ hoặc dược sĩ tư vấn trước khi sử dụng để đảm bảo an toàn cho bạn cũng như người thân trong gia đình.

Tuyển sinh Cao Đẳng Dược Nam Định 2021.

 

 

Có thể bạn quan tâm

Tuyển sinh Cao đẳng Dược Pasteur

Dược sĩ chia sẻ các bước mở Nhà thuốc, quầy thuốc đạt chuẩn

Để hoạt động kinh doanh thuận lợi thì Dược sĩ cần lên kế hoạch các ...