Danh mục
Trang chủ / Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kỹ thuật hình ảnh / Kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh giúp phát hiện ung thư não

Kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh giúp phát hiện ung thư não

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Những kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh trong việc phát hiện sớm căn bệnh ung thư não đã giúp ích rất nhiều trong việc điều trị kéo dài sự sống cho người bệnh.

Chẩn đoán hình ảnh phát hiện ung thư não

Chẩn đoán hình ảnh phát hiện ung thư não

Ung thư não là một căn bệnh nguy hiểm và đang có xu hướng gia tăng, bệnh ở giai đoạn đầu rất khó phát hiện do không có những triệu chứng cụ thể, bệnh nhân ung thư não chỉ đến khám khi xuất hiện những triệu chứng như chóng mặt, mất phối hợp, đau đầu liên tục, nôn mửa, thay đổi tính cách, tầm nhìn đôi và mất thị lực, mất trí nhớ và khả năng tâm thần khác như co giật lúc này bệnh đã phát triển mạnh khiến cho việc điều trị trở lên khó khăn. Do đó việc thực hiện những kỹ thuật hình ảnh như dưới đây giúp phát hiện sớm ung thư não là rất quan trọng.

Chụp X-Quang phát hiện ung thư não

Chụp X-quang hộp sọ có thể phát hiện những thay đổi trong hộp sọ do những khối u gây ra

Ưu điểm của phương pháp này giúp kiểm tra bệnh nhân có hiện tượng tăng áp lực nội sọ không, hộp sọ có bị tổn thương hay không, hố yên có bị vôi hóa hay không….các phương pháp này đều giúp ích cho việc chẩn đoán định vị và định tính khối u.

  • Chụp CT não bộ

Việc kiểm tra CT não bộ thì tỉ lệ phát hiện ung thư lên đến 90%, phương pháp này có thể hiển thị kích cỡ khối u não, hình dạng, vị trí, số lượng, mật độ và tính chất khối u. Chụp CT não bộ được đánh giá là một phương pháp chính trong chẩn đoán ung thư não hiện nay.

  • Chụp cộng hưởng từ MRI

Chụp cộng hưởng từ MRI – Một nam châm mạnh mẽ liên quan đến một máy tính làm cho hình ảnh chi tiết của các khu vực bên trong cơ thể. Các hình ảnh có thể hiển thị chi tiết khối u trong não.

Phương pháp này cho phép hiển thị những khối u não và cả vùng biên não bị phù giúp hiển thị hình thái,  vị trí, kích thước của  khối u não. Kiểm tra MRI là phương pháp kiểm tra bổ sung quan trọng cùng với phương pháp CT trong chẩn đoán bệnh ung thư não.

Chẩn đoán hình ảnh phát hiện ung thư não

Chụp cộng hưởng phát hiện sớm ung thư não

Chụp cắt lớp phát xạ (PET/CT)

Theo tin tức y khoa thì chụp cắt lớp phát xạ là một hình thức chẩn đoán bằng hình ảnh các chuyển hóa sinh học hoặc chức năng trong cơ thể có thể chụp được và nghiên cứu một số các chức năng chuyển hóa ở dạng tế bào. 

Những chuyển hóa bất thường trong cơ thể thường xảy ra sớm hơn so với các thay đổi về cấu trúc cơ thể, vì thế chẩn đoán hình ảnh PET cho phép phát hiện sớm phần lớn các bệnh cảnh ung thư và đánh giá mức độ di căn của ung thư trong cơ thể một cách chính xác hơn so với các thiết bị chẩn đoán hình ảnh thông thường như cộng hưởng từ (MRI) và chụp cắt lớp điện toán (CT scans). Chẩn đoán hình ảnh bằng PET hiệu quả và ưu việt hơn trong việc xác định giai đoạn và đánh giá chuyển đoạn của các bệnh ung thư, phát hiện tái phát cũng như việc đánh giá theo dõi các đáp ứng cơ thể đối với điều trị.

Chụp mạch não

Một arteriogram não là một x -. Ray, hoặc một loạt các x  quang, của người đứng đầu cho thấy các động mạch trong não. X  quang được thực hiện sau khi một phương tiện tương phản được tiêm vào các động mạch chính của người đứng đầu của bệnh nhân.

Ngoài những phương pháp trên còn có thể phát hiện ung thư não bằng những cách khác như: Lấy mẫu sinh thiết, xét nghiệm phân tử, kiểm tra thính giác, thị giác hệ thần kinh người bệnh…Việc phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm sẽ giúp ích rất nhiều trong việc đưa ra phác đồ điều trị mang lại hiệu quả cao nhất cho bệnh nhân.

Nguồn: chandoanhinhanh.info

Có thể bạn quan tâm

Kỹ thuật chụp CT răng trong nha khoa là gì?

  Chụp phim CT Cone Beam là phương pháp quan trọng để đạt được kết ...