Danh mục
Trang chủ / Ngành Dược / Chia sẻ kiến thức ngành Dược / Dược sĩ muốn mở hiệu thuốc cần làm những thủ tục gì?

Dược sĩ muốn mở hiệu thuốc cần làm những thủ tục gì?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Sau đây là một số thông tin tham khảo cho Dược sĩ đang có ý định mở hiệu thuốc về những thủ tục, hồ sơ và các công việc cần phải làm?

Điều kiện mở hiệu thuốc như thế nào?

Theo Dược sĩ, giảng viên tại Trường Cao đẳng Y Dược Nam Định cho biết, Dược sĩ muốn mở hiệu thuốc cần phải có bằng cấp chuyên môn về ngành Dược (chẳng hạn như muốn mở quầy thuốc cần bằng Trung cấp Dược trở lên, muốn mở Nhà thuốc cần bằng Đại học Dược) và có thời gian thực hành theo Chứng chỉ hành nghề Dược tư nhân. Điều kiện mở hiệu thuốc cần những giấy tờ sau:

  • Giấy chứng nhận Đăng ký Kinh doanh dược phẩm (do Phòng đăng ký kinh doanh-Sở Kế hoạch và đầu tư cấp tỉnh cấp)
  • Giấy chứng nhận đủ điều kiện hành nghề bán lẻ thuốc do Sở Y tế tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cấp.

Những thủ tục khi Dược sĩ muốn mở nhà thuốc

Dược sĩ, giảng viên văn bằng 2 Cao đẳng Dược chia sẻ, muốn mở hiệu thuốc thì thủ tục hồ sơ đăng ký mở quầy thuốc gồm những giấy tờ cần thiết sau:

  • Đơn đề nghị cấp chứng nhận đủ điều kiện hành nghề Dược.
  • Bản sao chứng chỉ hành nghề dược của người phụ trách cơ sở gồm: Bản sao hợp lệ văn bằng chuyên môn; phiếu khám sức khoẻ; sơ yếu lý lịch; giấy xác nhận thời gian thực hành tại cơ sở Dược hợp pháp.
  • Bản sao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh dược phẩm.
  • Hồ sơ chuyên môn, kỹ thuật và tổ chức bộ máy làm việc của cơ sở hành nghề Dược bao gồm đầy đủ các nội dung:

+ Giới thiệu Tổ chức, bộ máy Quầy thuốc (kèm sơ đồ, trong đó mô tả chức năng, nhiệm vụ của từng bộ phận, người phụ trách các bộ phận (ghi rõ bằng cấp chuyên môn).

+ Bản mô tả hệ thống cơ sở bán hàng, cơ sở sản xuất, kho thuốc, bộ phận kiểm nghiệm theo quy định điều kiện tương ứng (kèm sơ đồ).

+ Bản kê khai trang thiết bị chuyên môn, thiết bị và phương án đảm bảo an toàn lao động, phòng cháy chữa cháy cho quầy thuốc.

Những việc cần làm khi mở hiệu thuốc

Theo thông tin từ trang tin tức Y khoa cho biết muốn mở hiệu thuốc và kinh doanh hiệu quả, Dược sĩ cần chuẩn bị kỹ những việc sau đây:

Thủ tục pháp lý

Dược sĩ cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ và thủ tục pháp lý theo hướng dẫn như trên nếu không muốn có bất cứ vấn đề gì rắc rối xảy ra trong quá trình kinh doanh.

Chọn mặt bằng để mở hiệu thuốc

Chọn mặt bằng để mở hiệu thuốc là rất quan trọng ảnh hưởng đến việc kinh doanh có thuận lợi hay không, lời khuyên là bạn nên tìm những địa điểm hợp lý, gần khu đông dân cư, mặt phố hoặc mặt ngõ đông đúc. Ngoài ra, có những quy định chung về mặt bằng mà bạn cần tuân thủ:

  • Phải có diện tích đủ rộng để phù hợp với mô hình kinh doanh, diện tích mặt bằng tối thiểu là >=10 m2.
  • Hiệu thuốc cần được xây dựng ở nơi cao ráo, sạch sẽ, đáp ứng điều kiện bảo quản theo đúng quy chế dược.
  • Không gian phải đáp ứng đủ điều kiện kinh doanh

Trang thiết bị cho nhà thuốc

Hiệu thuốc cần được trang bị đầy đủ các trang thiết bị cần thiết như tủ thuốc, quầy thuốc, tủ lạnh, tủ đựng thuốc, khay đếm, điều hòa…

Nhập hàng từ nguồn hàng chất lượng

Dược sĩ cần tích cực tìm kiếm nguồn hàng để bổ sung cho hiệu thuốc và tìm kiếm được một nguồn giá hợp lý. Bạn có thể tìm nguồn hàng ở các chợ thuốc lớn, đại lý công ty dược hoặc tìm hiểu thông tin trên mạng internet. Nếu bạn có ít vốn, trong vài lần nhập hàng đầu tiên, bạn chỉ nên chọn những mặt hàng thuốc thiết yếu.

Trên đây là một số thông tin tham khảo giải đáp thắc mắc muốn mở hiệu thuốc cần thủ tụ như thế nào. Các bạn Dược sĩ đang có ý định mở hiệu thuốc thì tham khảo nhé.

 

Có thể bạn quan tâm

Tuyển sinh Cao đẳng Dược Pasteur

Dược sĩ chia sẻ các bước mở Nhà thuốc, quầy thuốc đạt chuẩn

Để hoạt động kinh doanh thuận lợi thì Dược sĩ cần lên kế hoạch các ...