Danh mục
Trang chủ / Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kỹ thuật hình ảnh / Những phương pháp nào được dùng để chẩn đoán hình ảnh bệnh Crohn?

Những phương pháp nào được dùng để chẩn đoán hình ảnh bệnh Crohn?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Bệnh Crohn là một loại bệnh viêm ruột (IBD) có thể ảnh hưởng đến bất kỳ phần nào của đường tiêu hóa từ miệng đến hậu môn. Do đó để chẩn đoán chính xác bệnh lý Crohn bệnh nhân sẽ thực hiện các phương pháp chẩn đoán nào?

Nội soi đại tràng giúp chẩn đoán bệnh crohn

Nội soi đại tràng giúp chẩn đoán bệnh crohn

Tìm hiểu về bệnh lý Crohn

Bệnh Crohn là một bệnh viêm ruột (IBD). Nó gây viêm đường tiêu hóa của bạn, có thể dẫn đến đau bụng, tiêu chảy nghiêm trọng, mệt mỏi, giảm cân và suy dinh dưỡng. Viêm do bệnh Crohn gây ra có thể liên quan đến các khu vực khác nhau của đường tiêu hóa ở những người khác nhau.

Tình trạng viêm do bệnh Crohn gây ra thường lan sâu vào trong các mô ruột bị ảnh hưởng. Bệnh Crohn có thể vừa gây đau đớn vừa suy nhược, và đôi khi có thể dẫn đến các biến chứng đe dọa tính mạng.

Mặc dù không có cách chữa trị căn bệnh Crohn nhưng các liệu pháp có thể làm giảm đáng kể các dấu hiệu và triệu chứng của nó và thậm chí mang lại sự thuyên giảm lâu dài. Với điều trị, nhiều người mắc bệnh Crohn có thể hoạt động tốt.

Triệu chứng của bệnh Crohn diễn biến như thế nào?

Giảng viên ngành kỹ thuật hình ảnh y học chia sẻ, dấu hiệu và triệu chứng của bệnh Crohn có thể từ nhẹ đến nặng. Chúng thường phát triển dần dần nhưng đôi khi sẽ xuất hiện đột ngột không có dấu hiệu nào trước. Người bệnh cũng có thể có những khoảng thời gian mà không có dấu hiệu hoặc triệu chứng làm cho người bệnh nghĩ bệnh đã thuyên giảm.

Khi đang phát bệnh, các dấu hiệu và triệu chứng có thể bao gồm:

 • Tiêu chảy
 • Sốt
 • Mệt mỏi
 • Đau bụng và chuột rút
 • Có máu trong phân
 • Chán ăn và giảm cân
 • Đau vùng xung quanh hậu môn

Những dấu hiệu và triệu chứng khác mà người bị bệnh Crohn nghiêm trọng có thể gặp phải như:

 • Viêm da, mắt và khớp
 • Viêm gan hoặc viêm ống mật
 • Chậm phát triển hoặc chậm các đặc tính sinh lý ở tuổi dậy thì.
 • Khi nào bạn cần đến gặp bác sĩ để thăm khám

Cần đến gặp bác sĩ ngay khi có những thay đổi trong thói quen đại tiện hoặc nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu và triệu chứng nào của bệnh Crohn như:

 • Đau bụng
 • Trong phân lẫn máu
 • Bị tiêu chảy mà uống thuốc không đỡ.
 • Sốt không rõ nguyên nhân kéo dài hơn một hoặc hai ngày.
 • Giảm cân không rõ nguyên nhân

Nguyên nhân gây bệnh Crohn là gì?

Hiện nay vẫn chưa xác định rõ được nguyên nhân chính xác của bệnh Crohn. Trước đây, người ta nghi ngờ do chế độ ăn kiêng và căng thẳng tuy nhiên các bác sĩ đã cho biết nó chỉ là yếu tố làm bệnh nặng thêm chứ không phải nguyên nhân gây bệnh. Một số yếu tố, chẳng hạn như di truyền và hệ thống miễn dịch bị trục trặc có thể góp phần làm phát triển bệnh.

Các phương pháp chẩn đoán bệnh Crohn

Bác sĩ – Giảng viên Cao Đẳng Kỹ thuật Hình ảnh Y học cho biết, bác sĩ có thể sẽ chẩn đoán bệnh Crohn chỉ sau khi loại trừ các nguyên nhân có thể khác cho các dấu hiệu và triệu chứng của bạn. Một số phương pháp giúp hỗ trợ chẩn đoán bệnh Crohn như:

Xét nghiệm thiếu máu hoặc nhiễm trùng

Bác sĩ có thể đề nghị xét nghiệm máu để kiểm tra thiếu máu – tình trạng không có đủ tế bào hồng cầu để mang đủ oxy đến các mô của bạn – hoặc để kiểm tra các dấu hiệu nhiễm trùng. Hướng dẫn chuyên gia hiện không khuyến nghị xét nghiệm kháng thể hoặc di truyền cho bệnh Crohn.

Xét nghiệm máu ẩn trong phân

Là xét nghiệm có thể phát hiện một lượng nhỏ máu lẫn trong phân, không nhìn thấy bằng mắt thường. 

Nội soi đại tràng

Thủ thuật này cho phép bác sĩ của bạn xem toàn bộ đại tràng của bạn và phần cuối của hồi tràng (hồi tràng cuối) bằng một ống mỏng, linh hoạt, được chiếu sáng với một camera gắn kèm. Trong thủ tục, bác sĩ cũng có thể lấy các mẫu mô nhỏ (sinh thiết) để phân tích trong phòng thí nghiệm, có thể giúp xác nhận chẩn đoán. Các cụm tế bào viêm được gọi là u hạt, nếu có, giúp xác nhận chẩn đoán của Crohn.

Chụp cắt lớp vi tính (CT)

Có thể chụp CT – một kỹ thuật X-quang đặc biệt cung cấp nhiều chi tiết hơn so với chụp X-quang tiêu chuẩn. Xét nghiệm này xem xét toàn bộ ruột cũng như các mô bên ngoài ruột. CT enterography là một CT scan đặc biệt cung cấp hình ảnh tốt hơn của ruột non. Xét nghiệm này đã thay thế tia X barium ở nhiều trung tâm y tế.

Chụp cộng hưởng từ (MRI)

Máy quét MRI sử dụng từ trường và sóng vô tuyến để tạo ra hình ảnh chi tiết của các cơ quan và mô. Kỹ thuật chẩn đoán hình ảnhMRI đặc biệt hữu ích để đánh giá lỗ rò quanh vùng hậu môn (MRI vùng chậu) hoặc ruột non (chụp cắt lớp MR).

Nội soi viên nang

Đối với thử nghiệm này, bạn nuốt một viên nang có máy ảnh trong đó. Máy ảnh chụp ảnh ruột non của bạn, được truyền đến một máy ghi âm bạn đeo trên thắt lưng. Các hình ảnh sau đó được tải xuống máy tính, hiển thị trên màn hình và kiểm tra các dấu hiệu của bệnh Crohn. Máy ảnh thoát ra khỏi cơ thể bạn không đau trong phân của bạn. Bạn vẫn có thể cần nội soi với sinh thiết để xác nhận chẩn đoán bệnh Crohn.

Có thể bạn quan tâm

Hiện nay có những kỹ thuật chụp Xquang răng nào?

X-Quang răng là một phương pháp hình ảnh y khoa sử dụng tia X để ...