Danh mục
Trang chủ / Tin tức sức khỏe / Kỹ thuật hình ảnh y học giúp sớm phát hiện bệnh ung thư

Kỹ thuật hình ảnh y học giúp sớm phát hiện bệnh ung thư

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Đặc điểm khối u ung thư với nhiều hình thái phức tạp, bởi vậy nếu bệnh tình được phát hiện sớm chúng ta có thể hạn chế được những giai đoạn điều trị không cần thiết

Bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết với nền y học hiện đại thì kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh là một trong những chuyên ngành y khoa vô cùng quanh trọng và có ảnh hưởng rất lớn đối với quá trình điều  trị đối với những bệnh nhân ung thư.

Do đặc điểm của các khối u ung thư phát triển với rất nhiều hình thù khác nhau trong khi đó thì quá trình điều trị đòi hỏi các chuyên gia phải tiêu diệt một cách tận gốc các tế bào ung thư mà không thể làm ảnh hưởng đến những tế bào khỏe mạnh.  Chẩn đoán hình ảnh dựa vào ứng dụng của các kỹ thuật hình ảnh như siêu âm, chụp X- quang, MRI cộng hưởng từ hay chụp cắt lớp vi tính để thông qua đó bác sĩ sẽ có thể thấy toàn bộ được hình thái của những cấu trúc bên trong cơ thể con người. Từ những hình ảnh đó mà các bác sĩ chuyên khoa có được những cơ quan trọng trong đáng giá tình trạng bệnh đưa ra những.

Nếu bệnh tình được phát hiện sớm chúng ta có thể hạn chế được những giai đoạn điều trị không cần thiết, chính vì vậy mà kỹ thuật hình ảnh y học đóng vai trò tiên quyết trong điều trị và chẩn đoán bệnh.

Chẩn đoán hình ảnh phát hiện sớm ung thư

Trong những biện pháp được sử dụng để tầm soát ung thư thì các bác sĩ sẽ cần những loại  xét nghiệm cơ bản, xét nghiệm máu để chẩn đoán nguy cơ và khả năng mắc bệnh  mới quyết định sử những kỹ thuật hình ảnh y học hiện đại như chụp cắt lớp hay cộng hưởng từ để phát hiện một cách chính xác tình trạng bệnh. Cũng chính vì có nhiều khâu như vậy nên mặc dù có rất nhiều người khám định kỳ nhưng vẫn phát hiện ung thư ở giai đoạn muộn.

Để giải quyết những vấn đề chính này chúng ta cần có sự đa mô thức chuyên khoa, kết hợp giữa những kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh, hóa trị, xạ trị , ghép tế bào gốc và điều trị giảm đau. Đối với những biện pháp trong hóa trị, xạ trị y học cũng đã triển khai và ứng dụng phổ biến về sinh học phân tử tử, ứng dụng của công nghệ gen và những xét nghiệm về hóa sinh đã cho thấy những kết qủa hóa trị cao. Cũng theo những tin tức bác sĩ thì sự kết hợp giữa tế bào gốc và trung tâm công nghệ gen  đã cho phép các chuyên gia thực hiện được những kỹ thuật phức tạp hơn trong quá trình điều trị ung thư. Tuy nhiên thì họ vẫn đưa ra kết luận rằng chẩn đoán hình ảnh có thể góp phần đến hơn 50% vào kết quả điều trị.

Theo kỹ thuật viên Kỹ thuật hình ảnh y học Sài Gòn thì có nhiều loại máy xạ trị khác nhau dành cho các bệnh nhân ung thư, có những loại chỉ có chức năng thực hiện bắn tia xạ vào những khối u trong cơ thể nhưng nếu không có những hình ảnh tốt thì quá trình thực hiện khó có thể xác định và tiêu diệt được hết toàn bộ những tế bào gây bênh. Cũng chính vì khối u không tồn tại theo một loại hình dạng nhất định nào mà chúng ta có thể nói rằng mối quan hệ giữa những quá trình xạ trị và kỹ thuật hình ảnh là luôn luôn song hành cùng nhau.

Cũng chính vì thế mà việc trang bị những trang thiết bị y tế hiện đại sẽ giúp cho cơ hội chẩn đoán và điều trị của những bệnh nhân ung thư cao hơn. Theo dõi quá trình điều trị, định hướng, phác đồ phương pháp điều trị phù hợp giải quyết những vấn đề tầm soát và điều trị ung thư.

Có thể bạn quan tâm

Những điều bạn cần biết trước khi thực hiện kỹ thuật chụp nhũ ảnh

Chụp X-quang tuyến vú, hay chính là chụp nhũ ảnh, là phương pháp đơn giản ...