Danh mục
Trang chủ / Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kỹ thuật hình ảnh / Làm thế nào để bác sĩ chẩn đoán bệnh viêm ruột thừa?

Làm thế nào để bác sĩ chẩn đoán bệnh viêm ruột thừa?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Thông thường, các bác sĩ chẩn đoán viêm ruột thừa dựa trên triệu chứng, tiền sử bệnh và thăm khám trực tiếp tình trạng sức khoẻ của bạn. Ngoài ra, họ cũng có thể yêu cầu làm thêm các kiểm tra hình ảnh như siêu âm viêm ruột thừa, chụp cắt lớp vi tính (chụp CT) hoặc chụp MRI.

Chẩn đoán viêm ruột thừa bằng cách kiểm tra hình ảnh

Chẩn đoán viêm ruột thừa bằng cách kiểm tra hình ảnh

Chẩn đoán bệnh viêm ruột thừa như thế nào?

Tiền sử bệnh

Bác sĩ sẽ đặt những câu hỏi cụ thể về các triệu chứng và tiền sử bệnh của bạn để loại trừ các vấn đề sức khỏe khác. Họ sẽ cần biết những thông tin sau:

 • Cơn đau bụng bắt đầu khi nào
 • Vị trí chính xác và mức độ nghiêm trọng của cơn đau
 • Các triệu chứng khác và chúng xuất hiện khi nào
 • Tiền sử bệnh và các cuộc phẫu thuật trước đây
 • Các loại thuốc đang sử dụng, kể cả thuốc kê toa và không kê toa hay rượu bia.

Thăm khám trực tiếp

Các bác sĩ cần biết chi tiết về cơn đau của bạn để chẩn đoán chính xác bệnh viêm ruột thừa bằng cách chạm hoặc ấn vào các vùng cụ thể trên bụng.

Chẩn đoán viêm ruột thừa bằng cách kiểm tra hình ảnh

Theo bác sĩ Cao đẳng Y Dược Sài Gòn, kiểm tra hình ảnh siêu âm hoặc chụp nội soi vùng bụng của người bệnh để chẩn đoán hoặc tìm các nguyên nhân khác gây đau bụng.

Siêu âm viêm ruột thừa

Trước khi siêu âm bụng, bạn sẽ được thoa một lớp gel lên vùng bụng nhằm hỗ trợ đầu dò của máy siêu âm di chuyển trên da dễ dàng hơn. Quy trình siêu âm viêm ruột thừa được tiến hành tại phòng khám bác sĩ, trung tâm ngoại trú hoặc bệnh viện và không cần gây mê.

Sau khi có kết quả siêu âm, bác sĩ điều trị sẽ xem xét các hình ảnh để tìm ra các dấu hiệu như:

 • Tắc nghẽn trong lòng ruột thừa
 • Phần ruột thừa bị viêm
 • Các nguyên nhân đau bụng khác

Siêu âm ổ bụng thường là xét nghiệm hình ảnh đầu tiên trong quá trình chẩn đoán viêm ruột thừa ở trẻ sơ sinh, trẻ em, thanh niên và phụ nữ mang thai.

Chụp cộng hưởng từ (MRI)

Máy MRI sử dụng sóng vô tuyến và nam châm để tạo ra hình ảnh chi tiết về các cơ quan nội tạng và mô mềm của cơ thể mà không cần sử dụng tia X-quang.

Chụp MRI được thực hiện tại các cơ sở y tế hoặc bệnh viện. Bệnh nhân được uống hoặc tiêm thuốc cản quang và không cần gây mê trong quá trình chụp MRI. Tuy nhiên, đối với trẻ em hoặc người có chứng sợ không gian nhỏ có thể được sử dụng thuốc an thần nhẹ.

Chụp MRI có thể cho thấy các dấu hiệu như:

 • Tắc nghẽn trong lòng ruột thừa
 • Phần ruột thừa bị viêm
 • Các nguyên nhân đau bụng khác

Khi chẩn đoán viêm ruột thừa, bác sĩ có thể sử dụng chụp MRI như là một kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh thay thế an toàn, đáng tin cậy cho chụp cắt lớp vi tính (chụp CT).

Chụp cắt lớp vi tính (CT)

Bên cạnh phương pháp siêu âm viêm ruột thừa và chụp MRI, chụp CT cũng được sử dụng để chẩn đoán viêm ruột thừa.

Bác sĩ có thể cho bạn uống hoặc tiêm thuốc cản quang. Trong quá trình thực hiện, bệnh nhân không cần gây mê. Tuy nhiên, đối với trẻ nhỏ có thể được dùng thuốc an thần có tác dụng giúp trẻ ngủ trong khi làm xét nghiệm.

Chụp CT vùng bụng có thể cho thấy các dấu hiệu viêm, chẳng hạn như

 • Phần ruột thừa bị vỡ
 • Áp xe ruột thừa
 • Tắc nghẽn trong lòng ruột thừa

Đặc biệt, phụ nữ trong độ tuổi có khả năng mang thai nên thử thai trước khi chụp CT để hạn chế bức xạ từ chụp CT có thể gây hại cho sự phát triển của thai nhi.

Xét nghiệm chẩn đoán viêm ruột thừa

Bác sĩ – Giảng viên Cao Đẳng Kỹ thuật Hình ảnh Y học cho biết, bên cạnh những kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh thì bệnh nhân có thể bị chỉ định thực hiện một số loại xét nghiệm hỗ trợ việc chẩn đoán hoặc tìm ra những nguyên nhân khác gây đau bụng. Các xét nghiệm bao gồm:

Xét nghiệm máu

Quá trình lấy máu được thực hiện tại phòng khám bác sĩ hoặc các cơ sở y tế. Sau đó, mẫu máu được gửi đến phòng thí nghiệm để xét nghiệm. Nếu kết quả xét nghiệm máu cho thấy số lượng bạch cầu tăng, đây là dấu hiệu của việc nhiễm trùng. Mặt khác, kết quả cũng có thể cho thấy tình trạng mất nước hoặc mất cân bằng điện giải.

Phân tích nước tiểu

Bạn sẽ cung cấp mẫu nước tiểu trong một hộp đựng chuyên dụng để gửi đến phòng thí nghiệm kiểm tra. Các bác sĩ sử dụng phương pháp phân tích nước tiểu để loại trừ nguyên nhân đau bụng do nhiễm trùng đường tiết niệuhoặc sỏi thận.

Thử thai

Đối với phụ nữ mang thai, bác sĩ cũng có thể yêu cầu lấy mẫu máu hoặc nước tiểu để kiểm tra bạn có mang thai không.

Đôi khi các triệu chứng về đường tiêu hoá có thể nhầm với bệnh viêm ruột thừa. Bác sĩ điều trị cần thực hiện nhiều xét nghiệm, kiểm tra ảnh chụp nội soi và siêu âm viêm ruột thừa trước khi chẩn đoán được nguyên nhân gây ra các triệu chứng đau bụng. Trong một số trường hợp, bệnh nhân thậm chí có thể điều trị cùng một lúc tình trạng đau bụng do viêm ruột thừa và các nguyên nhân khác gây ra.

Có thể bạn quan tâm

Kỹ thuật chụp CT răng trong nha khoa là gì?

  Chụp phim CT Cone Beam là phương pháp quan trọng để đạt được kết ...