Danh mục
Trang chủ / Tin tức sức khỏe / Những kỹ thuật hình ảnh y học chẩn đoán bệnh viêm khớp mô mềm phổ biến

Những kỹ thuật hình ảnh y học chẩn đoán bệnh viêm khớp mô mềm phổ biến

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Mặc dù không có những dấu hiệu lâm sàng, nhưng một số kết quả kiểm tra kỹ thuật hình ảnh trong bài viết sau đây sẽ giúp bạn chẩn đoán chính xác bệnh viêm khớp mô mềm

Hiện nay với sự phát triển của Y học, đã có rất nhiều phương pháp chẩn đoán hình ảnh giúp bạn có thể kiểm tra và sớm phát hiện ra bệnh viêm khớp. Những kỹ thuật hình ảnh y học kiểm tra sau thường được chỉ dẫn bởi các chẩn đoán phân biệt.

Chụp X quang

Kỹ thuật chụp X-quang đã được sử dụng nhiều trong việc đáng giá các tổn thương xương một cách hiệu quả. Từ việc chấn thương xương cho đến mắc các bệnh lý nhiễm trùng, kí sinh trùng, u xương lành tính hay ác tính,…Do vậy mà chụp X- quang xương là lựa chọn hàng đầu.

Nguyên tắc chụp chụp X-quang xương thường theo các tư thế:

+ Chụp xương từng bộ phận, theo các mặt phẳng không gian 3 chiều, nghiêng, theo trục đối với một số xương.

+ Chụp cột sống từng vừng: cổ, ngực, lưng, cùng cụt,….

+ Chụp X-quang xương phóng đại trực tiếp 1 vùng.

+ Chụp X quang xương với tư thế động, gấp tối đa, duỗi tối đa.

Siêu âm

Siêu âm là phương pháp chẩn đoán hình ảnh thứ hai cho hệ vận động, phương pháp sử dụng các đầu dò tần số từ 5 – 10MHz, với độ phân giải nông để khảo sát mô mềm, màng xương.

Thông qua các kỹ thuật hình ảnh siêu âm các bác sĩ sẽ  đáng giá các cấu trúc từ da, mô dưới da, hình thái của cân cơ, các khoang, cấu trưc của màng xương, khi có tổn thương có thể đánh giá thêm các cấu trúc bên trong tổn thương.

Cộng hưởng từ

Khác với phương pháp cắt lớp vi tính,  tạo ảnh cộng hưởng từ liên quan đến hạt nhân nguyên tử Hydro trong cơ thể và mối tương quan của nó với môi trường sinh hóa xung quanh nước. Nhờ sự hỗ trợ của vi tính, bạn có thể thấy rõ các mặt phẳng trong không gian 3 chiều: ngang, đứng, dọc và chếch qua bất kì mặt phẳng nào qua cơ thể.

Cộng hưởng tử có tác dụng rất nhạy cảm trong việc đánh giá tổn thương ở các mô mềm, thần kinh sọ não, tủy, mô sụn,… Trên đây là một số kỹ thuật thường được sử dụng trong việc chẩn đoán hình ảnh bệnh viêm khớp.

tuyen sinh lien tuc lop hinh anh y học

Cắt lớp vi tính  

Theo bác sĩ Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn thay vì chỉ có 4 đậm độ trên X quang qui ước thì cắt lớp vi tính còn giúp đo được gần 4000 đậm độ xám,  đây chính là một phương pháp kiểm tra hình ảnh khá tối ưu cho hệ vận động.

Thông qua các hình ảnh của cắt lớp vi tính các bác sĩ sẽ đáng giá được cấu trúc của mô xương về chi tiết, đo tỉ trọng tổn thương xương mà các kỹ thuật hình ảnh khác không làm được, đáng giá cấu trúc của ổ khớp, đo được khoáng xương và phát hiện được chính xác tình trạng viêm khớp.

Chụp nhấp nháy

 Với các chất phóng xạ đưa vào cơ thể, nhờ thiết bị đo lượng bức xạ, giúp ghi lại hình ảnh, thăm dò sự di chuyển và chụp ở bên ngoài cùng lúc sự phân bố vận tốc đào thải. Ưu điểm của kỹ thuật này là có thể đáng giá thêm các chức năng của các thùy não, tiểu não.

Có thể bạn quan tâm

Những điều bạn cần biết trước khi thực hiện kỹ thuật chụp nhũ ảnh

Chụp X-quang tuyến vú, hay chính là chụp nhũ ảnh, là phương pháp đơn giản ...