Danh mục
Trang chủ / Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kỹ thuật hình ảnh / Vai trò và Ứng dụng của Chụp CT

Vai trò và Ứng dụng của Chụp CT

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Chụp CT là một trong những phương pháp Chẩn đoán hình ảnh Y học, với những ứng dụng rộng rãi trong quá trình chẩn đoán và điều trị bệnh lý, Chụp CT là một phần không thể thiếu và ngày càng đóng vai trò quan trọng trong hệ thống Y tế.

Chụp CT là gì?

CT là từ viết tắt của thuật ngữ Computed Tomography – Chụp ảnh cắt lớp vi tính. Đây là phương pháp tạo ảnh dựa vào tính chất hấp thụ tia X của vật chất. Cùng với các phương pháp tạo ảnh khác như siêu âm, chụp cộng hưởng từ (chụp MRI), chụp cắt lớp vi tính CT giúp cho ta “nhìn thấy” các cơ quan bên trong của con người mà không phải thực hiện phẫu thuật….

Trong tất cả các phương pháp chẩn đoán hình ảnh hiện nay, chụp CT cho hình ảnh về các phần cứng của cơ thể rõ nhất.

chup-ct

Kỹ thuật viên chẩn đoán hình ảnh sử dụng máy CT

Vai trò của Chụp CT trong Chẩn đoán bệnh bằng hình ảnh

  • Hình ảnh CT có thể dùng để xác định chẩn đoán bệnh, đặc biệt là những bệnh cần hình ảnh có chất lượng cao. Nhờ độ phân giải cao, CT cho phép khảo sát toàn bộ cơ thể với các hình ảnh chi tiết và rõ nét, giúp cho việc chẩn đoán các bệnh lý trong cơ thể chính xác và rõ ràng.
  • Các thế hệ máy CT hiện đại, nhiều lát cắt (đa lát cắt) còn là một phương tiện vô giá trong quy trình chẩn đoán bệnh ung thư. Nó cho phép phát hiện các khối u nhỏ chỉ vài milimet. Kỹ thuật này còn giúp xác định vị trí, kích thước và tình trạng xâm lấn của khối u, giúp các Bác sĩ phẫu thuật có quyết định điều trị và lập kế hoạch phẫu thuật được dể dàng.
  • Trong chấn thương, CT cho phép xác định nhanh và chính xác các thương tổn, giúp việc cấp cứu và điều trị bệnh nhân được dể dàng. Ổ bụng, CT cho phép chẩn đoán thương tổn tại các tạng rỗng và tạng đặc. Trên lồng ngực, nó giúp xác định tình trạng thương tổn phổi, màng phổi và trung thất. Ngoài ra, CT còn là phương tiện rất tốt trong chẩn đoán chấn thương sọ não, xương khớp.

CT còn là phương tiện để các Bác sĩ, Y sĩ theo dõi trường hợp sau mổ khối u trong cơ thể để có một tiên liệu tốt nhất cho người bệnh.

Ứng dụng của Chụp CT

  • Chụp CT được ứng dụng rất rộng rãi trong Chẩn đoán hình ảnh Y học lâm sàng cũng như trong sinh thiết. Chụp CT được dùng để chẩn Các bệnh về tim mạch như tắc nghẽn mạch máu, các dị tật của tim…. CT được dùng trong nha khoa, nhi khoa, nhãn khoa hay để thực hiện nội soi ảo dùng kỹ thuật tạo ảnh 3D với sự hỗ trợ của máy tính đoán các phần cứng của cơ thể bị tổn thương như: sọ não, cột sống, xương, phổi …
  • Đặc biệt, CT được dùng để chẩn đoán ung thư, giúp phát hiện, định lượng, định dạng khối u. Chụp CT có tiêm thuốc cản quang có thể giúp cho bác sĩ đánh giá sự phát triển và sự di căn của khối u …
  • CT được các kỹ thuật viên chẩn đoán hình ảnh sử dụng trong việc tầm soát, kiểm tra tình trạng bệnh nhân ung thư. Khi có kết luận ung thư, bệnh nhân được chỉ định chụp CT để kiểm tra vị trí, kích thước và mức độ xâm lấn của khối u. Hình ảnh CT được sử dụng đáp ứng rất hiệu quả yêu cầu này, giúp Bác sĩ dễ dàng định hình và đánh giá tình trạng khối u, mức độ lan tỏa, ảnh hưởng…

Ky-thuat-vien-hinh-anh-su-dung-may-chup-CT

Chụp CT

 Chụp CT, CT mô phỏng đã và đang đóng góp rất nhiều trong việc chẩn đoán và điều trị ung thư, đây là công cụ vô cùng quan trọng phục vụ cho việc nâng cao chất lượng điều trị cho người bệnh. Hứa hẹn mang lại nhiều niềm tin, hi vọng hơn cho bệnh nhân đặc biệt là bệnh nhân ung thư. Quá trình điều trị ngắn hơn, đơn giản hơn, chính xác và hiệu quả cao hơn…

Click vào đây để đăng ký tuyển sinh Chẩn đoán hình ảnh

Có thể bạn quan tâm

Kỹ thuật chụp CT răng trong nha khoa là gì?

  Chụp phim CT Cone Beam là phương pháp quan trọng để đạt được kết ...