Danh mục
Trang chủ / Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kỹ thuật hình ảnh / Chẩn đoán hình ảnh để phát hiện sớm ung thư vú

Chẩn đoán hình ảnh để phát hiện sớm ung thư vú

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Phương pháp Chẩn đoán hình ảnh chụp x-quang và Chụp MRI-Cộng hưởng từ để thăm khám định kỳ, sàng lọc và phát hiện ung thư vú ở giai đoạn sớm nhất là vô cùng quan trọng trong việc phát hiện và điều trị ung thư vú.

Ung thư vú là một trong những bệnh nguy hiểm nhất ở nữ giới, khi có dấu hiệu biểu hiện lâm sàng thì bệnh thường đã ở giai đoạn muộn và khả năng chữa khỏi rất thấp.

Các phương pháp chẩn đoán hình ảnh phát hiện ung thư vú

Chụp nhũ ảnh
Chụp nhũ ảnh là dùng tia X liều thấp để kiểm tra các mô tại vùng ngực.
• Nhũ ảnh giúp phát hiện ung thư vú sớm nhiều năm trước khi có những triệu chứng trên lâm sàng.
• Nhũ ảnh giúp định vị những tổn thương ung thư dạng vôi hóa để hướng dẫn cho sinh thiết, phẫu thuật. Tuy nhiên, tỉ lệ âm tính giả của nhũ ảnh được báo cáo từ 5 – 15%.
• Chụp x-quang vú không khẳng định được vùng bất thường trên phim x-quang là ung thư hay không. Để khẳng định ung thư vú từ vùng nghi ngờ trên phim chụp x-quang cần phải làm sinh thiết.

scan2

Hãy lưu ý rằng chụp x-quang vú để sàng lọc và phát hiện những tổn thương sớm ở giai đoạn chưa sờ thấy và chưa có triệu chứng. Nếu bạn sờ thấy khối ở vú hãy gặp bác sỹ để tư vấn hướng xử lý. Có thể cần làm thêm siêu âm vú hoặc sinh thiết trong những trường hợp trên ngay cả phim chụp x-quang vú thấy bình thường.
Tuy có một số hạn chế nói trên, chụp x-quang vú cũng là đủ để sàng lọc và theo dõi định kỳ cho phụ nữ nếu họ không thuộc nhóm có nguy cơ ung thư vú như yếu tố gia đình có người ung thư vú, người mang gen nguy cơ cao ung thư vú, bị chiếu xạ liều cao vào vùng ngực từ tuổi trẻ 10 – 30 tuổi, lối sống nguy cơ (hút thuốc lá kéo dài).

Siêu âm vú

  • Siêu âm là phương pháp thăm khám phổ biến nhất hiện nay. Siêu âm không dùng tia X và có thể tiến hành nhanh chóng. Tuy nhiên siêu âm không phải một phương pháp dùng để sàng lọc phát hiện sớm ung thư vú. Siêu âm được chỉ định khi cần làm rõ thêm những bất thường thấy trên phim chụp x quang hoặc bất thường khi khám lâm sàng. Một số nghiên cứu chứng minh rằng, siêu âm là một phương pháp bổ trợ cho x quang trong sàng lọc phát hiện ung thư vú đối với trường hợp tuyến vú dày. Tuy nhiên siêu âm vẫn không thể thay thế được x quang vú khi kiểm tra sức khỏe.
  • Siêu âm rất có giá trị để xác định nang vú vốn rất thường gặp ở phụ nữ. Nang tuyến vú dễ dàng thấy trên phim chụp x quang cũng như sờ thấy nhưng các phương pháp này không thể khẳng định được nang hay khối đặc. Trong trường hợp này, siêu âm giúp khẳng định nang tuyến vú để tránh phải chứng minh bằng chọc hút nang bằng kim vốn là một phương pháp xâm lấn và phức tạp hơn nhiều.
  • Tuy nhiên siêu âm có tỉ lệ âm tính giả cao trong những trường hợp mô tiến vú thoái triển mỡ, có thai hoặc đang cho con bú.
    Chụp cộng hưởng từ được chỉ định để sàng lọc trên những phụ nữ nguy cơ cao

Những trường hợp có tiền sử người thân trong gia đình đã từng bị ung thư vú nên thăm khám 2 lần/ năm

sieu am vu

Ngoài x-quang vú và cộng hưởng từ, những test sàng lọc khác cũng có giá trị nhưng không được thực hiện thường xuyên mà chỉ định trong một số trường hợp đặc biệt gồm: chụp xạ hình tuyến vú, chụp ống tuyến vú, xét nghiệm dịch tiết từ núm vú, hút dịch núm vú. Những xét nghiệm trên được chỉ định trong một số trường hợp đặc biệt ở một vài bệnh nhân cụ thể.

Xem thêm về Chẩn đoán hình ảnh

Có thể bạn quan tâm

Kỹ thuật chụp CT răng trong nha khoa là gì?

  Chụp phim CT Cone Beam là phương pháp quan trọng để đạt được kết ...