Danh mục
Trang chủ / Ngành Nghề Y Dược Khác / Ngành Điều Dưỡng / Chia sẻ kiến thức ngành Điều Dưỡng / Vai trò quan trọng của ngành Điều dưỡng trong hệ thống Y tế

Vai trò quan trọng của ngành Điều dưỡng trong hệ thống Y tế

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Xã hội phát triển, nhu cầu chăm sóc sức khỏe càng được tăng cao, vì thế vai trò của những người chăm sóc sức khỏe người bệnh như Điều dưỡng viên càng trở nên quan trọng

Vai trò quan trọng của ngành Điều dưỡng trong hệ thống Y tế

Vai trò quan trọng của ngành Điều dưỡng trong hệ thống Y tế

Ngành Điều dưỡng được đánh giá là một trong những trụ cột của hệ thống Y tế Việt Nam. Nhu cầu chăm sóc sức khỏe của con người ngày càng tăng cao đòi hỏi nguồn nhân lực điều dưỡng đảm bảo cả số lượng và chất lượng, đây vừa là thách thức, đồng thời cũng mở ra cơ hội phát triển mạnh mẽ cho sinh viên Cao đẳng Y Khoa theo đuổi ngành học tiềm năng này.

Vai trò của người Điều dưỡng ngày càng quan trọng trong xã hội

Theo dự đoán của tổ chức Y tế Thế giới WHO, dân số toàn cầu sẽ cán mốc 9,7 tỷ người vào năm 2050. Bên cạnh sự phát triển kinh tế, dân số tăng nhanh và tỷ lệ già hóa cao kéo theo nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân ngày càng nâng cao. Nhận định về tầm quan trọng của lĩnh vực Điều dưỡng trong công tác chăm sóc Y tế, Tạp chí Entrepreneur (Mỹ) liệt kê đây là một trong 10 xu thế ngành nghề quan trọng của thế giới trong tương lai.

Tại Việt Nam, dân số chính thức bước vào giai đoạn già hóa từ năm 2011, dù nhu cầu đảm bảo an sinh xã hội, chăm sóc sức khỏe ngày càng lớn, nguồn nhân lực chất lượng cao tốt nghiệp các trường Đại học, Cao đẳng Điều dưỡng vẫn ở mức hạn chế. Thống kê của Bộ Y tế cho biết, số lượng điều dưỡng viên ở nước ta mới đạt tỷ lệ 1,5 điều dưỡng/1 bác sĩ – tỷ lệ thấp nhất khu vực Đông Nam Á và chưa đạt mức tối thiểu theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới. Đây là thách thức, đồng thời cũng là cơ hội phát triển dành cho những ai theo đuổi ngành học tiềm năng này.

Công việc của điều dưỡng viên như thế nào ?

Nếu như bác sĩ là người trực tiếp lên phác đồ điều trị bệnh, thì điều dưỡng viên đóng vai trò chính trong việc thúc đẩy sự giao tiếp, hỗ trợ người bệnh bằng hành động cụ thể, quan tâm tới lợi ích của người bệnh cả về vật chất và tinh thần. Dù Y học hiện đại ngày càng phát triển, nhưng mọi máy móc kỹ thuật vẫn không thể thay thế được bàn tay con người trong việc tác động tới cảm xúc và thích ứng nhu cầu đa dạng của mỗi cá nhân. Do đó vai trò của điều dưỡng viên mãi mãi không thể thay thế trong bước phát triển của ngành Y.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur là địa chỉ đào tạo Cao đẳng Điều dưỡng uy tín

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur  là địa chỉ đào tạo Cao đẳng Điều dưỡng uy tín

Theo Thông tư số 07/2011/TT-BYT ngày 26/1/2011 của Bộ Y tế về hướng dẫn công tác điều dưỡng về chăm sóc người bệnh trong bệnh viện, các nhiệm vụ chuyên môn chính điều dưỡng viên tại các bệnh viện, cơ sở Y tế bao gồm:

  • Tư vấn, hướng dẫn giáo dục sức khỏe; Chăm sóc về tinh thần.
  • Chăm sóc vệ sinh cá nhân; Chăm sóc dinh dưỡng.
  • Chăm sóc phục hồi chức năng.
  • Chăm sóc người bệnh có chỉ định phẫu thuật, thủ thuật; Dùng thuốc và theo dõi dùng thuốc cho người bệnh.
  • Chăm sóc người bệnh giai đoạn hấp hối và người bệnh tử vong.
  • Thực hiện các kỹ thuật điều dưỡng; Theo dõi, đánh giá người bệnh.
  • Đảo đảm an toàn và phòng ngừa sai sót chuyên môn kỹ thuật trong chăm sóc người bệnh; ghi chép hồ sơ bệnh án.

Có rất nhiều công việc của điều dưỡng viên sau khi ra trường tại các bệnh viện, trung tâm y tế, phòng khám, cơ sở chăm sóc sức khỏe các cấp, của Nhà nước và tư nhân. Ngoài ra, điều dưỡng viên có thể mở dịch vụ chăm sóc, tư vấn sức khỏe hoặc tìm kiếm cơ hội làm việc và định cư tại nước ngoài với mức lương hấp dẫn.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đào tạo điều dưỡng viên chuyên nghiệp

Theo trang chẩn đoán hình ảnh, công tác điều dưỡng nói riêng và lĩnh vực Y Dược nói chung có liên quan trực tiếp đến sức khỏe con người. Do đó để làm tốt công việc của mình, điều dưỡng viên cần được trang bị kiến thức vững vàng, thái độ và kỹ năng nghề nghiệp ổn định để có chỗ đứng vững chắc trong thị trường lao động, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của nhân dân.

Ý thức được điều này, Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo, chuẩn hóa trình độ giảng viên, xây dựng chương trình đào tạo gắn liền lý thuyết và thực tế nhờ mô hình liên kết Bệnh viện – Trường học cùng nhiều hoạt động ngoại khóa ý nghĩa khác. Nhờ đó sinh viên Y Dược Pasteur luôn vững vàng tay nghề chuyên môn và kỹ năng cần thiết để thực hiện tốt công việc của mình sau khi ra trường.

Đáp ứng nhu Cầu học tập của đông đảo thí sinh, Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tuyển sinh đào tạo ngành Điều dưỡng với nhiều chương trình học khác nhau tùy thuộc vào trình độ từng đối tượng cụ thể cụ thể như sau:

  • Tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng chính quy: Dành cho đối tượng thí sinh tốt nghiệp THPT, thời gian đào tạo 2,5 năm.
  • Tuyển sinh Văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng: Dành cho đối tượng thí sinh tốt nghiệp Cao đẳng trở lên thuộc tất cả các nhóm ngành.
  • Tuyển sinh Liên thông Cao đẳng Điều dưỡng: Dành cho đối tượng thí sinh tốt nghiệp Trung cấp các chuyên ngành thuộc nhóm ngành sức khỏe.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur thông báo tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng chỉ cần tốt nghiệp THPT

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur thông báo tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng chỉ cần tốt nghiệp THPT

Thí sinh có nhu cầu đăng ký tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng năm 2017 có thể gửi Hồ sơ theo hình thức chuyển phát nhanh qua đường bưu điện hoặc nộp Hồ sơ trực tiếp theo địa chỉ:

Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur: Số 101 Tô Vĩnh Diện – Khương Trung – Thanh Xuân – Hà Nội.

Điện thoại tư vấn tuyển sinh: 09.8258.8258 – 09.8259.8259.

Có thể bạn quan tâm

Bí kíp để học tốt dành cho sinh viên ngành điều dưỡng

Học điều dưỡng không khó nhưng cũng không quá dễ với cấp bậc cao đẳng y dược Điều Dưỡng Viên có nguồn thu nhập cao và ổn định