Danh mục
Trang chủ / Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kỹ thuật hình ảnh / Ứng dụng của phương pháp chụp MRI đối với bệnh thoát vị đĩa đệm

Ứng dụng của phương pháp chụp MRI đối với bệnh thoát vị đĩa đệm

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Xác định bệnh thoát vị đĩa đệm bằng phương pháp chụp cộng hưởng từ MRI là một phương pháp an toàn, chính xác không gây ảnh hưởng tới sức khỏe người chụp.

Chụp cộng hưởng từ phát hiện bệnh thoát vị

Chụp cộng hưởng từ phát hiện bệnh thoát vị

Thoát vị đĩa đệm đang trở thành căn bệnh phổ biến, không chỉ xảy ra với những người lao động nặng mà ngay cả những người làm việc văn phòng. Việc phát hiện và xác định sớm bệnh sẽ giúp cho việc điều trị trở nên dễ dàng hơn.

Phương pháp xác định chính xác nhất bệnh thoát vị đĩa đệm

Với các bệnh cơ xương khớp – thần kinh, việc chẩn đoán đúng bệnh, đúng vị trí tổn thương ngay từ đầu rất quan trọng. Các phương pháp chẩn đoán kỹ thuật hình ảnh có thể là chụp X quang, siêu âm, CT Scanner… Tuy nhiên, với bệnh thoát vị đĩa đệm thì chụp MRI là phương pháp “vàng” để chẩn đoán.

Chụp cộng hưởng từ MRI mang lại hình ảnh sắc nét, rõ ràng giúp các bác sỹ có thể chẩn đoán kết luận chính xác về tình trạng bệnh lồi đĩa đệm, thoát vị đĩa đệm, hẹp ống sống, chèn rễ thần kinh… Từ đó, thầy thuốc chuyên khoa sẽ tư vấn cho người bệnh phương pháp điều trị hợp lý, bằng thuốc hay phẫu thuật.

Ưu điểm của phương pháp chụp MRI trong việc chẩn đoán thoát vị

Chụp MRI là phương pháp an toàn, không xâm lấn, an toàn, không gây nhiễm xạ cho bệnh nhân. Hình ảnh chụp cộng hưởng từ MRI có độ phân giải cao cho phép phát hiện chính xác các tổn thương hình thái, cấu trúc các bộ phận trong cơ thể.

Bên cạnh các phương pháp chẩn đoán thoái hóa khớp thông thường như: siêu âm chỉ đánh giá được tình trạng viêm màng hoạt dịch, bề mặt sụn, tràn dịch khớp hay X quang chỉ nhìn thấy được những tổn thương như hẹp khe khớp, gai xương, đặc xương dưới sụn, thì chụp MRI có thể đánh giá không gian 3 chiều của toàn bộ cấu trúc khớp, cho phép quan sát trực tiếp các cấu trúc sụn khớp và các thành phần khác của khớp.

Có rất nhiều cách điều trị thoát vị đĩa đệm, trong đó cách dùng thuốc bắc, thuốc nam, đắp thuốc hoặc châm cứu kết hợp ..hiện nay là một xu thế nhiều người lựa chọn. Nhờ hình ảnh chụp cộng hưởng từ sẽ gúp thầy thuốc điều trị theo dõi sát sao diễn tiến bệnh trong thời gian người bệnh uống thuốc và có thể điều chỉnh thuốc cho phù hợp với từng trường hợp.

Một số ứng dụng khác của phương pháp chụp cộng hưởng từ MRI

Ứng dụng khác của chụp cộng hưởng từ

Ứng dụng khác của chụp cộng hưởng từ

  • Phát hiện, chẩn đoán ung thưHiện nay, chụp cộng hưởng từ MRI còn được sử dụng để kiểm tra hầu hết tất cả các bộ phận trên cơ thể có giá trị cao trong chẩn đoán ung thư. Bác sĩ Khoa Chẩn đoán hình ảnh có thể phát hiện sớm và tìm tổn thương ung thư di căn, tìm và phát hiện những bất thường về thần kinh, mạch máu… bằng phương pháp MRI.
  • Ngoài ra, trong quá trình điều trị hoặc sau khi mổ, sau một đợt điều trị, hoàn toàn có thể sử dụng tiếp kỹ thuật Cộng hưởng từ – MRI toàn thân để thăm khám lại, đánh giá kết quả điều trị, theo dõi diễn tiến của bệnh mà không lo độc hại, ảnh hưởng đến cơ thể người bệnh. 
  • Phình động mạch: chụp MRI giúp phát hiện sớm bệnh phình động mạch nâng cao khả năng điều trị lên tới 90%.
  • Thận và tụy: Chụp cộng hưởng từ MRI giúp phát hiện các khối U ở thận và tụy, hỗ trợ việc điều trị được hiệu quả
  • Chụp MRI xác định sỏi mật, các tổn thương về gan 
  • Giúp chẩn đoán nhanh và chính xác các bệnh tim mạch

Phương pháp chụp MRI rất an toàn và có độ chính xác cao, hiện nay chưa xuất hiện những tác hại của việc chụp cộng hưởng từ đối với sức khỏe, tuy nhiên nó lại có thể gây hại đối với những thiết bị cấy ghép bằng kim loại trong cơ thể.

Có thể nói đây là phương pháp y học tiên tiến những cũng chỉ là thiết bị hình ảnh giúp bác sỹ có thể chẩn đoán được tình trạng mà bệnh nhân đang mắc phải.

Nguồn: chandoanhinhanh.info

Có thể bạn quan tâm

Kỹ thuật chụp CT răng trong nha khoa là gì?

  Chụp phim CT Cone Beam là phương pháp quan trọng để đạt được kết ...