Danh mục
Trang chủ / Ngành Nghề Y Dược Khác / Ngành Xét Nghiệm / Chia sẻ kiến thức ngành Xét nghiệm / Siêu âm bụng phát hiện được những bệnh lý nào?

Siêu âm bụng phát hiện được những bệnh lý nào?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Khi muốn đưa ra kết luận chính xác về các bệnh lý bên trong ổ bụng, các bác sĩ tiến hành siêu âm bụng. Vậy cụ thể siêu âm bụng phát hiện được những bệnh lý nào?

Siêu âm bụng là gì?

Siêu âm bụng là phương pháp thu lại hình ảnh trong thời gian thực với các trang thiết bị siêu âm tiên tiến và hiện đại. Mục đích siêu âm là để kiểm tra sức khỏe định kỳ, đánh giá những bệnh lý đã biết trước hay xác định được các bệnh lý thông qua các dấu hiệu được người bệnh cho là bất thường.

Phương pháp này là cách làm để bác sĩ có thể quan sát cấu trúc các cơ quan nội tạng bên trong ổ bụng và chẩn đoán bệnh nếu phát hiện những dấu hiệu bất thường.

Siêu âm ổ bụng có thể phát hiện ra những bệnh lý về gan, thận, mật, bàng quang, lá lách, tụy, các bệnh về hệ sinh dục như tử cung có vấn đề, buồng trứng, tiền liệt tuyến; có dấu hiệu viêm ruột thừa, đau dạ dày, các khối u, phát hiện các bệnh phình động mạch chủ bụng, dịch khoang màng phổi và màng ngoài tim,…

Khi siêu âm bụng tổng quát, các bác sĩ sẽ bôi một lượng gel trong lên vùng cơ thể cần siêu âm. Đưa đầu dò tiếp xúc với cơ thể sau đó quét đầu dò quanh khu vực cần siêu âm. Siêu âm không phải X quang, sẽ không sử dụng tia X nên khá an toàn đối với con người. Các dạng siêu âm trực tràng hay siêu âm âm đạo, bác sĩ sẽ đưa đầu dò vào lỗ hậu môn hoặc vào trong âm đạo để thăm khám.

Siêu âm bụng phát hiện ra những bệnh lý nào?

Quá trình siêu âm bụng diễn ra trong thời gian ngắn, không gây đau đớn và không có tác dụng phụ. Theo bác sĩ giảng viên Cao đẳng Y dược Sài Gòn siêu âm bụng tổng quát có thể phát hiện ra các bệnh về:

Gan: gan nhiễm mỡ, xơ gan, các khối u gan.

Mật: viêm túi mật, sỏi mật, polyp túi mật.

Viêm tụy, các khối u tụy, lá lách to.

Hệ tiết niệu: phát hiện sỏi thận, sỏi niệu quản, sỏi bàng quang và các khối u.

Hệ sinh dục: tử cung, buồng trứng, tuyến tiền liệt.

Hệ tiêu hóa: viêm ruột thừa, bệnh lý túi thừa, các khối u.

Khi nào cần siêu âm bụng?

Siêu âm bụng tổng quát là phương pháp đầu tay được các bác sĩ lựa chọn chỉ định khi bạn có một số dấu hiệu như đau bụng râm ran hoặc đau dữ dội, cảm thấy khó tiêu, buồn nôn hoặc nôn, rối loạn tiêu hóa, chán ăn, sút cân không rõ nguyên nhân, thậm chí khi bạn có thể tự sờ thấy khối trong bụng. Và tốt nhất là bạn cần kiểm tra sức khỏe định kỳ có siêu âm tổng quát bụng trong khoảng thời gian từ 6 – 12 tháng.

Theo bác sĩ giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM đối với siêu âm bụng, không có bất kỳ chống chỉ định nào, do vậy chỉ cần bạn có nhu cầu thì hoàn toàn có thể thực hiện siêu âm. Đối tượng của siêu âm bụng bao gồm cả nam và nữ, những người có khả năng cao mắc các bệnh liên quan khi thường xuyên xuất hiện các dấu hiệu như đã nói. Khi đó các bộ phận như gan, mật, hệ sinh dục nữ, tuyến tiền liệt nam và hệ tiết niệu.. đều được kiểm tra toàn diện.

Những lưu ý khi siêu âm bụng

Theo kỹ thuật viên chẩn đoán hình ảnh có nhiều yếu tố sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả siêu âm bụng mà các bạn cần phải lưu ý: những bệnh nhân bị béo phì, thức ăn trong dạ dày và khí ở đường ruột sẽ gây khó khăn cho việc siêu âm. Vì thế, để quá trình siêu âm bụng thu được kết quả chính xác, người bệnh nên hạn chế ăn những đồ khó tiêu, nhiều dầu mỡ và dễ gây đầy bụng. Bác sĩ thường khuyên các bạn trước khi thực hiện siêu âm bụng cần phải nhịn ăn từ 6 – 8 giờ nếu cần đánh giá bệnh lý đường mật, túi mật. Người bệnh có thể thực hiện siêu âm tại bệnh viện vào buổi sáng, bởi trước đó bạn đã phải mất ít nhất 6 giờ để ngủ. Đồng thời, người bệnh cũng cần phải nhịn căng tiểu trước khi siêu âm. Việc nhịn tiểu sẽ làm căng bàng quang và cho kết quả siêu âm chính xác khi phải đánh giá các cấu trúc trong bàng quang, tuyến tiền liệt, tử cung và buồng trứng…

Có thể bạn quan tâm

Quy trình chụp cộng hưởng từ dây thần kinh ngoại biên

Chụp cộng hưởng từ dây thần kinh ngoại biên là một kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh tiên tiến và hiện đại, đặc biệt hữu ích trong việc chẩn đoán và phát hiện các bệnh lý liên quan đến hệ thần kinh ngoại biên.