Danh mục
Trang chủ / Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kỹ thuật hình ảnh / Phương pháp chụp X-quang thoái hóa khớp háng được thực hiện như thế nào?

Phương pháp chụp X-quang thoái hóa khớp háng được thực hiện như thế nào?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Thoái hoá khớp háng là một căn bệnh xương khớp phổ biến, đặc biệt đối tượng người trẻ đang có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn trước. Vậy trong chẩn đoán bệnh lý thoái hóa khớp hàng, phương pháp chụp X-quang được thực hiện như thế nào?

Bệnh thoái hóa khớp háng

Bệnh thoái hóa khớp háng

Vai trò của phương pháp chụp X-quang trong chẩn đoán thoái hóa khớp háng

Bác sĩ – Giảng viên Cao Đẳng Kỹ thuật Hình ảnh Y học cho biết, khi đi qua vị trí khớp háng cần chẩn đoán, X quang sẽ ghi lại hình ảnh trên phim chụp với 4 loại đậm độ khác nhau. Đậm độ là một thông số cho biết mức độ đậm đặc của vật chất. Tùy theo vật chất có mức đậm độ khác nhau mà hình trên phim chụp cũng khác nhau:

 • Xương, có mức độ cản tia X cao, mức đậm độ cao nhất, hình thu được trên phim trắng sáng.
 • Phần mềm (dịch), tia X thường được xuyên qua một cách dễ dàng, hình trên phim có màu hơi đen.
 • Mỡ và mô có đậm độ tương đối và tùy theo mức độ đậm đặc của các tế bào cấu thành. Màu sắc của phim chụp thường hơi trắng cho đến xám nhẹ.
 • Nếu có không khí và đậm độ thấp nhất các phân tử cấu thành không có liên kết chặt với nhau, phim qua không khí sẽ đen đậm.

Quy trình thực hiện chụp X quang thoái hóa khớp háng

Giảng viên ngành kỹ thuật hình ảnh y học chia sẻ, khi chụp X-quang thoái hóa khớp háng, bệnh nhân được hướng dẫn thực hiện theo quy trình sau:

 • Bác sĩ sẽ đặt phim X-quang phía sau vị trí khớp háng cần chụp.
 • Sau đó bệnh nhân được bác sĩ hướng dẫn vào phòng riêng và chỉ định dành cho chụp X-quang để tránh tia X lọt ra ngoài.
 • Máy chiếu tia X-quang sẽ đưa một luồng tia với tần số được tính toán từ trước.
 • Khi tia X-quang đi xuyên qua các bộ phận và đụng vào phim chụp phía sau sẽ thể hiện hình ảnh với đậm độ khác nhau.
 • Khi chùm tia X càng nhiều thì phim sẽ càng đen hơn, do đó phim đi qua không khí và các mô có độ cản tia thấp sẽ đen và có đậm độ cao.
 • Khi chụp X-quang, bệnh nhân không có cảm giác đau, không thể nhìn hoặc cảm nhận được tia X.
 • Trong thời gian chụp X-quang, bệnh nhân nên chú ý đứng yên, không được di chuyển, cử động, chú ý thở nhẹ để tránh làm cho phim chụp bị mờ, nhòe.
 • Tuy nhiên trong trường hợp phim chụp không nhìn được rõ nét, bác sĩ có thể chỉ định cho bệnh nhân chụp lại.
 • Sau khi chụp X quang, bác sĩ phụ trách sẽ xử lý phim và đưa ra kết quả chẩn đoán cho bệnh nhân.

Bác sĩ chia sẻ các biện pháp phòng ngừa bệnh thoái hóa khớp háng

Thường xuyên vận động cơ thể

Luyện tập thể dục thể thao tần suất 5 lần/tuần, mỗi lần 30 phút là cách tốt nhất để giúp các khớp dẻo dai và cơ bắp khỏe mạnh. Khi tập thể dục thể thao đều đặn sẽ giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, tăng cường sức khỏe của tim và phổi và ngăn chặn bệnh thoái hóa khớp.

Cần đảm bảo duy trì trọng lượng của cơ thể

Nếu tăng cân quá mức sức nặng sẽ đè lên các khớp càng lớn. Do đó, giữ trọng lượng cơ thể ở mức vừa phải là cách bảo vệ các khớp tránh sự đè ép không cân đối.

Kiểm soát lượng đường trong máu

Khi lượng đường trong máu cao (glucose) sẽ làm tăng tốc độ hình thành các phân tử nhất định khiến sụn trở nên cứng và nhạy cảm hơn. Do đó, những bệnh nhân bị tiểu đường thường gặp phải tình trạn viêm khớp rất cao.

Không nên hút thuốc lá

Để cải thiện tình trạng sức khỏe của xương khớp, các bác sĩ thường khuyên bệnh nhân bỏ thuốc lá. Bởi yếu tố này không chỉ làm tăng nguy cơ loãng xương, gãy xương mà còn khiến bạn viêm khớp và đau thắt lưng nặng hơn.

Kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh chụp X-quang giúp các bác sĩ phát hiện các dấu hiệu hẹp khe khớp, mọc gai xương, đặc xương dưới sụn hoặc khuyết xương. Vì vậy khi nhận thấy các dấu hiệu bất thường liên quan đến khớp háng cần nhanh chóng thăm khám và bác sĩ sẽ tư vấn điều trị kịp thời nhé!

Có thể bạn quan tâm

Kỹ thuật chụp CT răng trong nha khoa là gì?

  Chụp phim CT Cone Beam là phương pháp quan trọng để đạt được kết ...