Danh mục
Trang chủ / Thiết bị Hình Ảnh Y học / Có thể chẩn đoán đau xương khớp bằng những kỹ thuật hình ảnh nào?

Có thể chẩn đoán đau xương khớp bằng những kỹ thuật hình ảnh nào?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Những kỹ thuật hình ảnh y học được các bác sĩ sử dụng rộng rãi để chẩn đoán bệnh xương khớp. Vậy có những kỹ thuật hình ảnh y học nào được sử dụng phổ biến nhất?

Nếu như trước đây, MRI hay còn gọi là chụp ảnh cộng hưởng được bác sĩ sử dụng rộng rãi để chẩn đoán bệnh xương khớp thì mới đây một nghiên cứu được các nhà khoa học cho rằng chụp X-quang có thể là công cụ chẩn đoán hình ảnh tốt hơn về các bệnh lý khớp gối do giúp giảm thời gian và chi phí khám chữa bệnh cho bệnh nhân.

Máy chụp X-quang là gì?

Máy chụp X-quang được hiểu là thiết bị trong chẩn đoán hình ảnh, sử dụng tia X (tia roentgen) để xây dụng và tái tạo lại hình ảnh về cấu trúc bên trong cơ thể. Những hình ảnh này vô cùng quan trọng hỗ trợ đắc lực trong việc chẩn đoán và điều trị bệnh chính xác và nhanh chóng.

Các ứng dụng của X-quang chẩn đoán trong khảo sát cấu trúc các bộ phận của cơ thể như chụp xương, chụp xương sống, chụp bụng,…Nhờ yếu tố đơn giản và hiệu quả, chụp X-quang được sử dụng phổ biến trên cả nước.

MRI là gì?

Theo kỹ thuật viên Kỹ thuật hình ảnh y học Sài Gòn, MRI là từ viết tắt của Magnetic resonance imaging có nghĩa là chụp cộng hưởng, là một trong những phương pháp thu hình ảnh của các cơ quan trong cơ thể sống và quan sát lượng nước bên trong của các cấu trục của các cơ quan.

Từ năm 1982, MRI bắt đầu chính thức đưa vào sử dụng với tên gọi đầy đủ là “chụp cộng hưởng từ hạt nhân” do nghiên cứu của 2 tác giả Bloch và Purcell vào năm 1952.

Một trong những khác nhau cơ bản giữa chụp MRI và X-quang là năng lượng sử dụng. Trong khi X-quang sử dụng năng lượng phóng xạ tia X thì MRI là năng lượng vô tuyến.

X-quang – Công cụ tốt nhất chuẩn đoán bệnh lý khớp gối

Các nhà khoa học đã nghiên cứu 100 ảnh chụp MRI đầu gối của bệnh nhân 40 tuổi trở lên cho ra kết quả chẩn đoán 39% là bệnh viêm xương khớp và 29% bệnh sụn chêm bị rách.

Nếu so sánh giữa MRI và X-quang trong việc chẩn đoán bệnh lý khớp gối, theo nghiên cứu của các nhà khoa học gần ½ 25% ảnh chụp MRI trước khi bệnh nhân chụp X-quang lần đầu đến khám MRI góp phần vào việc chuẩn đoán và điều trị bệnh viêm khớp của bệnh nhân.

“Nếu một hình ảnh X-quang cho thấy một người bị bệnh viêm khớp nhiều thì những phát hiện của MRI mang ít sự hỗ trợ”, TS Muyibat Adelani của Đại học Washington ở St.Louis cho biết.

Theo bác sĩ Cao đẳng Y Dược Sài Gòn Xquang được cho là một bài kiểm tra thích hợp để sàng lọc đối với đầu gối ở bệnh nhân lớn tuổi và kết quả chụp X-quang có thể cho biết liệu MRI có hiệu quả hay không. Đồng thời, chi phí chup MRI tốn 12 lần so với chụp X-quang. Vì vậy việc sử dụng kỹ thuật cao như MRI trong chuẩn đoán và điều trị đau khớp gối người bệnh nên căn nhắc kỹ.

Sử dụng MRI hay X-quang phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, trong đó tình trạng bệnh lý của người bệnh. Vì vậy, dựa vào tình huống cụ thể mà bác sĩ sẽ đưa ra những góp ý giúp bạn lựa chọn phương án phù hợp để có thể chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Có thể bạn quan tâm

Giới thiệu các kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh trong Y khoa hiện nay

Trong lĩnh vực y học ngày nay, việc sử dụng các kỹ thuật chẩn đoán ...