Danh mục
Trang chủ / Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kỹ thuật hình ảnh / Chẩn đoán hình ảnh: Ngành học có tính ứng dụng cao

Chẩn đoán hình ảnh: Ngành học có tính ứng dụng cao

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Với sự phát triển của khoa học công nghệ những ứng dụng của ngành kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh đã giúp ích rất nhiều trong việc phát hiện và điều trị bệnh kịp thời, chính xác.

Kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh ngành học có tính ứng dụng cao

Kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh ngành học có tính ứng dụng cao

Kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh Y học là ngành học sử dụng các thiết bị hình ảnh để đưa ra những hình ảnh giúp Bác sĩ phát hiện sớm và chính xác hơn các dấu hiệu bất thường trên cơ thể, từ đó sẽ đưa ra được phương pháp điều trị bệnh phù hợp, hiệu quả cho người bệnh. Một số ứng dụng tiêu biểu của ngành kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh phải kể đến đó là:

Kỹ thuật Siêu âm

Siêu âm là một phương pháp khảo sát hình ảnh học bằng cách cho một phần của cơ thể tiếp xúc với sóng âm có tần số cao để tạo ra hình ảnh các lát cắt mỏng và phẳng
bên trong cơ thể. Siêu âm không sử dụng các phóng xạ ion hóa (như X quang) nên không gây hại. Do hình ảnh siêu âm được ghi nhận theo thời gian thực nên nó có thể
cho thấy hình ảnh cấu trúc và sự chuyển động của các bộ phận bên trong cơ thể, kể cả hình ảnh dòng máu đang chảy trong các mạch máu.Thông qua phương pháp siêu âm có thể chẩn đoán chính xác về các cơ quan nội tạng và giúp Bác sĩ đưa ra hướng điều trị chuẩn xác nhất.

Siêu âm giúp các bà mẹ có thể theo dõi được sự phát triển, giới tính và các dấu hiệu bất thường của thai nhi, giúp Bác sĩ đưa ra hướng điều trị và lời khuyên hữu ích đối với thai phụ.

Ứng dụng chụp X- Quang

X-Quang là một loại bức xạ năng lượng cao. Một máy chụp X- Quang phát ta các chùm tia X. Các tia X xuyên qua các mô mềm và thành phần dịch ( chất lỏng ) trong cơ thể một cách dễ dàng. Chụp tia X Quang có thể thấy được các xương, răng, gãy xương và các bất thường khác của xương. Khe khớp và một số bất thường của ổ khớp. Kích thước hình dạng của tim, thay đổi độ mô mềm…Tuy nhiên chụp X-quang được khuyến cáo không sử dụng thiết bị hình ảnh này với người đang mang thai do có sử dụng một lượng nhỏ tia phóng xạ gây ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi.

Kỹ thuật chụp Cộng hưởng từ ( MRI)

Chụp cộng hưởng từ (MRI) là một kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh tạo ra hình ảnh giải phẫu của cơ thể nhờ sử dụng từ trường và sóng radio. Phương pháp này không sử dụng tia X và an toàn cho bệnh nhân Ngày nay, MRI được sử dụng để kiểm tra gần như mọi cơ quan trong cơ thể. Kỹ thuật này đặc biệt có giá trị trong việc chụp ảnh chi tiết não hoặc dây cột sống. Kể từ khi MRI mang lại những hình ảnh 3 chiều, bác sĩ có thể nắm được thông tin về địa điểm thương tổn. Những thông tin như vậy rất có giá trị trước khi phẫu thuật chẳng hạn như tiểu phẫu não. Ngày nay, MRI được sử dụng để kiểm tra gần như mọi cơ quan trong cơ thể.
Kỹ thuật này đặc biệt có giá trị trong việc chụp ảnh chi tiết não hoặc dây cột sống. Kể từ khi MRI mang lại những hình ảnh 3 chiều, bác sĩ có thể nắm được thông tin về địa điểm thương tổn. Những thông tin như vậy rất có giá trị trước khi phẫu thuật chẳng hạn như tiểu phẫu não.

Cơ hội việc làm của sinh viên theo học kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh

Cơ hội việc làm của sinh viên theo học kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh

Cơ hội việc làm đối với sinh viên ngành chẩn đoán hình ảnh

Với sự phát triển của ngành chẩn đoán hình ảnh cùng với những ứng dụng ngày càng được sử dụng rộng rãi và dần trở thành thiết bị hình ảnh không thể thiếu trong các cơ sở Y tế. Điều này lý giải vì sao có không ít bạn trẻ quan tâm và đăng ký theo học ngành Kỹ thuật hình ảnh Y học để mở rộng cơ hội việc làm, đáp ứng nhu cầu của xã hội. 

Công việc của một kỹ thuật viên chẩn đoán hình ảnh có thể làm tại các bệnh viện, cơ sở y tế, phòng khám bao gồm:

  • Thực hiện các kỹ thuật chụp X-quang như kỹ thuật cắt lớp vi tính và cộng hưởng từ, kỹ thuật số, kỹ thuật X-quang…
  • Phân tích các biểu hiện bất thường trong kết quả hình ảnh y học, phân tích chất lượng kỹ thuật hình ảnh y học.
  • Tổ chức và quản lý các công tác phòng chống hình ảnh theo quy định phân công tại cơ sở làm việc và cộng đồng.
  • Thực hiện các phương pháp tổ chức phóng xạ an toàn.
  • Tư vấn người bệnh và cộng đồng cách bảo vệ sức khỏe về lĩnh vực mình phụ trách.

Tuy không trực tiếp điều trị bệnh, nhưng kết quả từ kỹ thuật hình ảnh chính là cơ sở để bác sĩ chuyên khoa chẩn đoán và lên phương án chữa trị hiệu quả, nhờ đó cơ hội việc làm và vị thế của Kỹ thuật viên Hình ảnh y học càng được coi trọng, được coi như cánh tay đắc lực của bác sĩ trong việc khám chữa bệnh trong cộng đồng.

Nguồn: Trung cấp chẩn đoán hình ảnh

Có thể bạn quan tâm

Kỹ thuật chụp CT răng trong nha khoa là gì?

  Chụp phim CT Cone Beam là phương pháp quan trọng để đạt được kết ...