Danh mục
Trang chủ / Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kỹ thuật hình ảnh / Phát hiện sớm ung thư vú bằng các kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh

Phát hiện sớm ung thư vú bằng các kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Ung thư vú là căn bệnh có tỷ lệ tử vong cao ở nữ giới, việc phát hiện sớm bệnh bằng các kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh sẽ giúp cho việc điều trị đạt kết quả cao.

Chẩn đoán hình ảnh phát hiện sớm ung thư vú

Chẩn đoán hình ảnh phát hiện sớm ung thư vú

Ung thư vú hoàn toàn có thể điều trị triệt để nếu được phát hiện sớm, với vai trò của tầm soát ung thư vú ở những phụ nữ bình thường đã cải thiện đáng kể tiên lượng bệnh. Chính vì vậy, các chị em nên thăm khám bệnh định kỳ, thực hiện những phương pháp bằng chẩn đoán hình ảnh để có thể phát hiện sớm và điều trị kịp thời bệnh ung thư vú.

Những kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh phát hiện ung thư vú

Chụp X quang tuyến vú: Chụp X-quang sử dụng hệ thống tia X liều thấp để kiểm tra vùng ngực, được thực hiện bởi thiết bị hình ảnh chuyên dụng tại phòng X-quang hoặc trên các phương tiện y tế lưu động; là biện pháp hữu hiệu để phát hiện sớm ung thư vú. Kết quả chụp X-quang tuyến vú là một phim X-quang vú (mammogram). 

Kỹ thuật chụp vú nhìn thấy được khối u ung thư ở giai đoạn rất sớm với dấu hiệu vôi hóa rất nhỏ. Phương pháp này nhanh, chỉ trong vòng vài phút. Tuy nhiên, chụp nhũ ảnh không nhạy lắm, chỉ khoảng 71 – 96% kết quả là chính xác và khó phát hiện thấy khối u ở những phụ nữ trẻ do mô vú ở độ tuổi này khá dày đặc.

Chụp cộng hưởng từ MRI: Với những người có nguy cơ ung thư vú cao thì chụp cộng hưởng nên được tiến hành thực hiện với chụp X-quang vú hàng năm. Chụp cộng hưởng từ không phải là phương pháp sàng lọc ung thư vú, nhưng trong các trường hợp cần làm rõ hơn những bất thường trong phim chụp X-quang thì người ta sẽ yêu cầu chụp cộng hường từ để giúp đo đặc chính xác hơn kích thước khối u cũng như sự xâm lấn của ung thu vú.

Chụp cộng hưởng từ là kỹ thuật hình ảnh giúp phát hiện các trường hợp dương tính với chụp x quang vú. Chụp cộng hưởng từ có độ nhạy cao hơn so với chụp x quang vú nên giúp phát hiện được nhiều trường hợp dương tính với chụp x quang vú với chất lượng hình ảnh cao hơn chụp X- Quang.

Siêu âm vú: Siêu âm là phương pháp dùng các thiết bị hình ảnh để thăm khám bệnh phổ biến nhất hiện nay. Tuy nhiên siêu âm không phải là phương pháp dùng để sàng lọc phát hiện bệnh ung thư vú. Siêu âm được chỉ định khi yêu cầu cần làm rõ thêm những bất thường thấy trên phim chụp X-quang hoặc bất thường khi khám lâm sàng.

Siêu âm là phương pháp sử dụng sóng âm tần số cao để dựng nên hình ảnh. Sóng âm đi xuyên qua vú và dội lại (echo) từ các mô khác nhau, tạo nên hình ảnh cấu trúc bên trong vú. Cho đến nay, siêu âm là kỹ thuật khám tuyến vú an toàn, đơn giản, rẻ tiền, nhanh chóng, không gây độc hại, không xâm phạm và không đau vì thế có thể dùng siêu âm khảo sát ở mọi lứa tuổi.

Ngoài ra để phát hiện ung thư vú cũng có thể làm một số kỹ thuật khác như chụp xạ hình tuyến vú, chụp ống tuyến vú, xét nghiệm dịch tiết từ núm vú, hút dịch núm vú những test sàng lọc này cũng có giá trị nhưng không được thực hiện thường quy mà chỉ định trong một số trường hợp đặc biệt.

Hiện còn có nhiều phương pháp khác, tuy nhiên, không có một kỹ thuật nào là hoàn hảo và có độ chính xác tuyệt đối. Vì vậy, việc lựa chọn kỹ thuật nào hay phối hợp giữa các kỹ thuật sao cho thu được kết quả tốt nhất là điều hết sức quan trọng, để có thể vừa giúp tăng tính hiệu quả trong quá trình thăm khám, vừa giảm sự tiêu tốn thời gian cũng như tiền bạc của bệnh nhân

Kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh phát hiện ung thư vú

Kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh phát hiện ung thư vú

Một số lời khuyên của chuyên gia

Theo tin tức Y khoa, Ung thư vú là căn bệnh nguy hiểm có tỷ lệ tử vong cao, phụ nữ tuổi từ 20- 30 tuổi nên đi khám vú ít nhất 3 năm một lần bởi bác sỹ chuyên khoa, từ tuổi 40 trở đi, mỗi năm nên đi khám lâm sàng và chụp x quang vú 1 lần chừng nào còn khỏe mạnh.

Đối với phụ nữ có người thân từng mắc bệnh ung thư vú, những người có tiền sử xạ trị vùng ngực, loạn sản tuyến vú nên siêu âm, chụp Mammography và cộng hưởng từ 1 lần / năm .

Tuy rằng ung thư vú đa phần xảy ra ở nữ giới nhưng không có nghĩa nam giới không có nguy cơ mắc bệnh. Đã có khá nhiều bệnh nhân là nam chết vì ung thư vú. Do đó, nếu bạn là nam và có những triệu chứng của ung thư vú thì cũng nên đi làm xét nghiệm ngay.

Nguồn: chandoanhinhanh.info

Có thể bạn quan tâm

Kỹ thuật chụp CT răng trong nha khoa là gì?

  Chụp phim CT Cone Beam là phương pháp quan trọng để đạt được kết ...