Danh mục
Trang chủ / Thiết bị Hình Ảnh Y học / Chụp PET/CT- Công nghệ chẩn đoán hình ảnh giúp phát hiện ung thư sớm nhất

Chụp PET/CT- Công nghệ chẩn đoán hình ảnh giúp phát hiện ung thư sớm nhất

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Thông qua công nghệ chẩn đoán hình ảnh chụp PET/CT, các bác sĩ có thể chẩn đoán chính xác bệnh nhân có mắc phải bệnh ung thư nguy hiểm hay không.

Công nghệ chụp PET/CT giúp phát hiện bệnh ung thư sớm nhất

Theo số liệu thống kê, mỗi năm, nước ta có khoảng 150 nghìn trường hợp phát hiện bệnh ung thư mới. Đa số bệnh nhân khi phát hiện mình mắc bệnh ung thư đều ở giai đoạn muộn và khó điều trị. Một trong số các lý do khiến bệnh phát hiện muộn là vì do các kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh thông thường như MRI, CT, siêu âm, Xquang…không mang lại kết quả chính xác khi phát hiện bệnh ung thư thư ở giai đoạn đầu.

chup-pet

Công nghệ chụp PET/CT giúp phát hiện bệnh ung thư sớm nhất

Trước thực tế đó, công nghệ chụp PET?CT ra đời đã mang lại rất nhiều cơ hội và hy vọng cho những bệnh nhân không may mắn mắc phải căn bệnh này.

Không giống như những phương pháp chẩn đoán hình cấu trúc, giải phẫu như chụp cắt lớp vi tính hay cộng hưởng từ, phương pháp kỹ thuật hình ảnh chụp PET có thể giúp ghi lại những hình ảnh định tính và định lượng quá trình sinh – bệnh lý và phát triển của các tế bào thông qua dược chất phóng xạ (DCPX) đã được đánh dấu.

Phương pháp chụp PET dựa trên nguyên lý bất cứ đồng vị phóng xạ nào có khả năng phát sinh positron đều có thể sử dụng để đánh dấu trong chụp hình PET. Sự kết hợp này cho phép khai thác tối ưu các lợi thế của PET là các định các hoạt tính chuyển hóa và tổ chức kết hợp các thông tin xác định vị trí, biến đồi cấu trúc tế bào bị tổn thương trên hình ảnh CT. Nhờ đó mà có thể giúp phát hiện bệnh ung thư từ khi còn trong “trứng nước”.

Thời gian thích hợp nhất để chụp PET/CT

Chi phí cho một lần chụp PET?CT có thể lên đến 20 triệu đồng/lần chụp. Khi tiến hành phương pháp này, các kỹ thuật viên hình ảnh y học sẽ phụ với bác sĩ chính để tiêm tĩnh mạch ở bệnh nhân liều thuốc có phóng xạ positron (chất dẫn xuất glucose) giúp cơ thể phóng ra các tua gamma và máy PET?CT sẽ tính toán các tua gamma để thu thập hình ảnh tế bào của cơ thể và phát hiện những bất thường về chuyển hóa tại tế bào người bệnh.

chan-doan-hinh-anh-phat-hien-ung-thu

Thời gian thích hợp nhất để chụp PET/CT

Việc phát hiện sớm tế bào ung thư đóng vai trò quan trọng trong việc có mang lại kết quả điều trị và kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân. Chụp PET/CT chính là một trong những bước đột phá mới của ngành Y học giúp hỗ trợ hiệu quả trong công cuộc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho người dân.

Bệnh ung thư rất nguy hiểm, có thể đe dọa tính mạng người bệnh bất cứ lúc nào, một khi đã mắc phải căn bệnh này thì đồng nghĩa với việc sớm đối mặt với tử thần. Tuy nhiên, ngày này, nhờ những công nghệ thiết bị hình ảnh hiện đại, con người sẽ có nhiều cơ hội hơn trong việc phát hiện và điều trị khỏi bệnh.

Nguồn: Cao đẳng Y Dược Pasteur

Có thể bạn quan tâm

Quy trình chụp cộng hưởng từ dây thần kinh ngoại biên

Chụp cộng hưởng từ dây thần kinh ngoại biên là một kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh tiên tiến và hiện đại, đặc biệt hữu ích trong việc chẩn đoán và phát hiện các bệnh lý liên quan đến hệ thần kinh ngoại biên.