Danh mục
Trang chủ / Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kỹ thuật hình ảnh / Chẩn đoán ung thư vòm họng bằng việc chụp X- quang có chính xác

Chẩn đoán ung thư vòm họng bằng việc chụp X- quang có chính xác

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Có thể nói việc chụp X- quang là phương pháp chẩn đoán hình ảnh giúp Bác sĩ có thể chẩn đoán chính xác bệnh ung thu vòm họng hiệu quả.

 Chẩn đoán ung thư vòm họng bằng việc chụp X- quang

Chẩn đoán ung thư vòm họng bằng việc chụp X- quang

Bệnh ung thư vòm họng là bệnh nguy hiểm đứng đầu trong các loại ung thư vùng đầu – mặt – cổ và nó là một trong 10 loại ung thư phổ biến nhất trên thế giới. Vì thế việc phát hiện và chẩn đoán sớm bệnh ung thư vòm họng là một điều vô cùng cần thiết.

Chẩn đoán ung thư vòm họng

Thông tin Y học mới nhất hiện nay cho biết để chẩn đoán được bệnh ung thư vòm họng một cách chính xác các Bác sĩ cần phải dựa vào những triệu chứng của bệnh và tiến hành kiểm tra vòm họng thì mới có thể đánh giá một cách cụ thể tình trạng của bệnh.

Các kỹ thuật chụp X- quang để chẩn đoán bệnh ung thu vòm họng:

Chụp X-quang sọ não

Theo như các Bác sĩ chuyên khoa cho biết bệnh ung thư vòm họng được chụp X- quang bằng nhiều tư thế khác nhau để đánh giá tình trạng nền dọ và xoang chứ không phải ngoài 2 tư thế nghiêng và thẳng như sử dụng trong các phương pháp chẩn đoán hình ảnh các bệnh khác từ đó Bác sĩ mới xác định được chính xác tình trạng bệnh và đưa ra phác đồ điều trị phù hợp nhất cho bệnh nhân.

Tư thế Hirtz: Chụp X – quang ở tư thế này cho phép Bác sĩ có thể thấy được những hình ảnh bình thường cũng như những hình ảnh xương của nền sọ bị tổn thương như: hình ảnh xương hàm dưới, cung xương gò má, hình ảnh góc xương hàm dưới, ống tai ngoài, lỗ gai, lỗ bầu dục, xoang hàm, xoang bướm,…

Tư thế Blondeau: Ở tư thế này, hình ảnh X – quang sẽ cho phép thấy rõ được hình ảnh tổn thương xương ở các xoang trán và xoang hàm trên.

Tư thế sọ thẳng: Chụp X – quang ở tư thế này sẽ cho bác sĩ thấy rõ được hình ảnh ở: đường khớp dọc; đường khớp vàng; đường khớp lambda, bản sọ ngoài;  bản sọ trong; bờ trên ổ mắt; xoang trán;  xoang sàng; ống tai trong; …

Tư thế sọ nghiêng: Hình ảnh X quang chụp ở tư thế này sẽ cho phép thấy hình ảnh ở : đường khớp vành; xoang trán và các dấu ấn động mạch màng não giữa.

Chụp X quang lồng ngực chuẩn đoán ung thư vòm họng

Chụp X quang lồng ngực chuẩn đoán ung thư vòm họng

 Chụp X quang lồng ngực

Ngoài việc sử dụng phương pháp chụp X – quang sọ não để chẩn đoán ung thư vòm họng thì hiện nay các cơ sở Y tế khám chữa bệnh còn có thể áp dụng phương pháp chẩn đoán bằng X – quang ngực để có hiệu quả nhanh chóng với độ chính xác cao.

Bác sĩ sẽ sử dụng 2 tư thế thẳng và nghiêng khi áp dụng phương pháp chụp X -quang để phát hiện khối u vòm họng có di căn hay không. Tuy nhiên phương pháp này có hạn chế là sẽ chỉ phát hiện được những khối u có kích thước lớn, còn những trường hợp ung thư vòm họng di căn sớm, các khối u còn khá nhỏ thì việc chụp X -quang lại khó có thể phát hiện ra được.

Chụp CT-Scanner đáy sọ, lồng ngực

Chụp CT – Scanner đáy sọ, lồng ngực là kỹ thuật cao mà các Bác sĩ sẽ kết thợp giữa máy chụp X – quang và kỹ thuật hình ảnh của máy tính để có thể xử lý các kết quả hình ảnh của từng các lớp cắt với của từng đối tượng bệnh nhân.

Hiện nay, chụp CT – Scanner đang là phương pháp chẩn đoán hình ảnh hiện đại nhất cho phép phát hiện được nhiều tổn thương dù ở mức độ nhỏ nhất, có thể nói phương pháp này giúp cho Bác sĩ phát hiện được bệnh ung thư vòm họng hay xem các bệnh chuyên khoa khác một cách chuẩn xác nhất. Đây cũng chính là kết quả nghiên cứu của nền Y học hiện đại, một phương pháp chẩn đoán hình ảnh được cho là xuất sắc hiện nay.

Nguồn: chandoanhinhanh.info

Có thể bạn quan tâm

Kỹ thuật chụp CT răng trong nha khoa là gì?

  Chụp phim CT Cone Beam là phương pháp quan trọng để đạt được kết ...