Danh mục
Trang chủ / Tin tức sức khỏe / Lời dạy của Bác suy ngẫm về nghề Y

Lời dạy của Bác suy ngẫm về nghề Y

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Nghề Y là nghề hết sức đặc biệt, có liên quan đến sức khỏe và tính mạng của con người, là một nghề vất vả hơn so với ngành nghề khác vì thường xuyên phải chịu áp lực cao về cứu người như dập lửa.

Có lẽ chưa một lãnh tụ nào trên thế giới đưa ra lời dạy về quan hệ giữa thầy thuốc với người bệnh là quan hệ “Lương Y như từ mẫu” như Chủ tịch Hồ Chí Minh. Sinh viên Trường Trung cấp Y khoa Pasteur mãi khắc sâu lời khuyên bảo của Bác vừa nhân ái, vừa sâu sắc lại dễ hiểu, khi Bác nói thương yêu người bệnh như “mẹ hiền thương con” thì đó là chữ “Nhân” của người thầy thuốc phải đứng lên hàng đầu. Đó chính là sự đúc kết sau khi Người đã đi chiêm nghiệm ở khắp năm châu, chứng kiến được nhiều cuộc đời đau khổ của những người vướng phải căn bệnh hiểm nghèo. Người đã đúc kết lại và nêu được hình tượng cho ngành Y tế Việt Nam là “lương Y như từ mẫu”.

Nghề Y cần sự đoàn kết một lòng

Nghề Y là nghề “đặc biệt”, có thể nói nó là “dây chuyền công nghệ cao” vì tính mạng con người khâu nào cũng quan trọng, nó như chuỗi móc xích liên hệ với nhau, để có thể chạy trơn tru thì tất cả Y sĩ đa khoa, Bác sĩ phải đoàn kết một lòng.

Bác dạy: “Từ các Bộ trưởng, Thứ trưởng, Bác sĩ, Dược sĩ cho đến các anh chị em giúp việc đều cần có sự đoàn kết. Bởi vì công việc và địa vị tuy có khác nhau, nhưng người nào cũng là một bộ phận cần thiết trong ngành Y tế, trong việc phục vụ nhân dân…” Lời Bác nhắc nhở để mỗi người thầy thuốc chúng ta không thể quên tính quan trọng hàng đầu của bài học đoàn kết trong công việc và thủ trưởng phải quý trọng nhân viên, đồng nghiệp mới làm nên chuyện lớn được.

Bác lấy ví dụ về nhiệm vụ của đồng hồ: “kim giờ, kim phút, kim giây đều quan trọng như nhau nên việc tiếp quản Thủ đô cũng quan trọng và cải cách ruộng đất cũng quan trọng miễn là làm gì cũng hoàn thành nhiệm vụ…” Câu chuyện đơn giản nhưng ý nghĩa sâu sắc của nó thấm vào tâm trí của mỗi người dân rất lâu dài về chung sức, chung lòng, đoàn kết mới hoàn thành nhiệm vụ.

sinh-vien-y-khoa-pasteur-thuc-hanh-sieu-am(1)

Giữ cho tâm luôn sáng

Khi nền kinh tế thị trường phát triển, Khoa học – Kỹ thuật phát triển mạnh mẽ, nền Y học ngày càng tiên tiến, nhưng bảo hiểm Y tế bắt buộc theo không kịp và thu nhập đầu người còn thấp lại không có bảo hiểm thương mại nên người nghèo tuy có rất nhiều chính sách bảo đảm nhưng vẫn còn thiệt thòi trong việc hưởng dịch vụ kỹ thuật cao như xét nghiệm Y học, Kỹ thuật hình ảnh Y học và chưa được đối xử nhân ái trong lúc hoạn nạn bệnh tật.

Mỗi một người Trung cấp Y sĩ nên suy ngẫm lời khuyên của Bác Hồ, hãy cố gắng vượt bậc để cho chữ “tâm” luôn luôn sáng khi nghĩ về người bệnh.

Nghề Y không thể coi là một ngành kinh doanh

Mặc dù ngành Y tế đã đã đạt được những thành tựu nhất định, tuy nhiên vẫn còn có những điều làm chưa thật tốt, như việc kết hợp Y học cổ truyền điều trị Đông, Tây y cho người bệnh, tìm những nguồn dược liệu cây con làm thuốc từ nguồn bản địa (thí dụ: cây thanh hao hoa vàng chiết xuất ra artesiminin khống chế được sốt rét do Plasmodium kháng thuốc đủ dùng trong nước; phát huy chữa bệnh không dùng thuốc như tác động cột sống tăng lượng sữa và chữa tắc sữa…). Có làm như vậy thì Y học Việt Nam mới có chỗ đứng trong Y học quốc tế và đậm nét nền Y học Việt Nam.

Nghề Y không thể coi là một ngành kinh doanh, một ngành kinh tế mũi nhọn. Vì nếu như thế người ta sẽ nghĩ đến việc khai thác tối đa lợi nhuận trên sức khỏe con người. Người thầy thuốc thường mất ăn, mất ngủ trước một ca bệnh lý, thường bứt rứt, ăn năn dài lâu trước một lỡ lầm đôi khi không sao tránh khỏi trong lúc hành nghề. Xã hội cần tôn trọng và đánh giá đúng sự đóng góp của người Thầy thuốc để giúp họ sống xứng đáng với vai trò, chức năng mà xã hội đã giao phó.

Có thể bạn quan tâm

Những điều bạn cần biết trước khi thực hiện kỹ thuật chụp nhũ ảnh

Chụp X-quang tuyến vú, hay chính là chụp nhũ ảnh, là phương pháp đơn giản ...