Danh mục
Trang chủ / Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kỹ thuật hình ảnh / Chẩn đoán hình ảnh có thể phát hiện sớm những loại ung thư nào?

Chẩn đoán hình ảnh có thể phát hiện sớm những loại ung thư nào?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Ung thư là căn bệnh nguy hiểm, việc phát hiện sớm và điều trị kịp thời khi bệnh chưa lây lan sẽ mang tới cơ hội sống tốt nhất cho người bệnh. Các kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh có vai trò rất quan trọng trong chẩn đoán ung thư sớm.

Chẩn đoán hình ảnh có thể phát hiện sớm những loại ung thư nào?

Chẩn đoán hình ảnh có thể phát hiện sớm những loại ung thư nào?

Hiện nay trên thế giới số người mắc ung thư có xu hướng gia tăng. Đây là một nhóm các bệnh liên quan đến sự tăng trưởng bất thường của tế bào, là căn bệnh vô cùng nguy hiểm và đáng sợ. Các tế bào trong cơ thể được phát triển và sinh sản một cách kiểm soát, sản xuất khi cần thiết để giữ cho cơ thể khỏe mạnh. Nhưng nếu xuất hiện tình trạng đột biến gen, các tế bào phát triển và phân chia bất thường, nhân lên không ngừng sẽ tạo thành ung thư.

Bác sĩ giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội cho biết, ung thư nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ gây tử vong cho người bệnh. Việc chẩn đoán và phát hiện sớm ung thư có vai trò rất quan trọng để điều trị bệnh kịp thời khi bệnh chưa lây lan sẽ mang tới cơ hội sống tốt nhất cho bệnh nhân.

Phương pháp chẩn đoán hình ảnh y học có thể giúp phát hiện sớm căn bệnh ung thư, một số kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh giúp phát hiện sớm ung thư gồm có:

Chụp nhũ ảnh kỹ thuật số phát hiện sớm ung thư vú:

Đây là dạng ung thư nguy hiểm ở phụ nữ. Hầu như các trường hợp bệnh nhân được phát hiện khi đã ở giai đoạn muộn. Các phương pháp thăm khám thông thường chỉ có thể phát hiện bệnh khi đã tiến triển sang thương, xâm lấn, di căn. Chính vì vậy phương pháp chụp nhũ ảnh kỹ thuật số được coi là công nghệ tiên tiến nhất hiện nay, hỗ trợ hiệu quả giúp bác sĩ phát hiện mắc ung thư vú ở phụ nữ trên 50 tuổi; phát hiện khối u 2 năm trước khi có thể sờ thấy được.

Chụp cộng hưởng từ MRI phát hiện sớm ung thư gan:

Ung thư gan là loại ung thư phổ biến ở Việt Nam. Việc tầm soát và phát hiện sớm ung thư gan là vô cùng quan trọng giúp tăng cơ hội sống cho người bệnh. Chụp cộng hưởng từ là kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh tốt nhất để phát hiện ung thư gan giai đoạn sớm, bởi kỹ thuật này cho độ phân giải tốt nhất trong các phương tiện hình ảnh.

Chụp cộng hưởng từ MRI

Chụp cộng hưởng từ MRI

Chụp cắt lớp CT phát hiện sớm ung thư phổi:

Ung thư phổi là loại ung thư phổ biến nhất và dẫn đến tỷ lệ tử vong cao nhất. Bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, để phát hiện ung thư phổi, phương pháp thường dùng nhất là chụp X quang tim phổi, nhưng thực tế phương pháp này chỉ có thể phát hiện khi khối u đã lớn. Chính vì thế phương pháp chụp cắt lớp CT đa dãy giúp phát hiện ung thư phổi sớm hơn rất nhiều.

Siêu âm phát hiện ung thư tuyến giáp:

Trong các loại ung thư thì ung thư tuyến giáp được coi là loại lành tính nhất, tuy nhhiên nếu phát hiện ở giai đoạn muộn khi đã di căn hạch hoặc xâm lấn ra ngoài tuyến giáp thì tỷ lệ điều trị khỏi bệnh cũng rất thấp. Chính vì thế, để phát hiện sớm ung thư tuyến giáp, siêu âm là phương pháp tốt nhất trong các phương pháp chẩn đoán hình ảnh. Do tuyến giáp nằm nông nên siêu âm rất dễ phát hiện ra những bất thường.

Với sự phát triển của y học hiện đại, hiện nay có rất nhiều phương pháp chẩn đoán ung thư. Mỗi phương pháp chẩn đoán có ưu và nhược điểm khác nhau, Chính vì thế áp dụng phương pháp nào trong chẩn đoán bệnh là theo định hướng, chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Nguồn: Tổng hợp.

Có thể bạn quan tâm

Kỹ thuật chụp CT răng trong nha khoa là gì?

  Chụp phim CT Cone Beam là phương pháp quan trọng để đạt được kết ...