Danh mục
Trang chủ / Thiết bị Hình Ảnh Y học / 3 dòng thiết bị chẩn đoán hình ảnh y học phổ biến hiện nay

3 dòng thiết bị chẩn đoán hình ảnh y học phổ biến hiện nay

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Thiết bị chẩn đoán hình ảnh y học có vai trò quan trọng trong khám chữa bệnh. Hiện nay có 3 dòng thiết bị chẩn đoán hình ảnh y học phổ biến như sau.

3 dòng thiết bị chẩn đoán hình ảnh y học phổ biến hiện nay

3 dòng thiết bị chẩn đoán hình ảnh y học phổ biến hiện nay 

Chẩn đoán hình ảnh là phương pháp giúp cho bác sĩ và người bệnh hiểu rõ về hình thái, chức năng, cấu tạo sinh lý của cơ thể, thông qua đó đưa ra những phương án phòng ngừa và điều trị bệnh một cách hiệu quả nhất.

Hiện nay có 3 dòng thiết bị chẩn đoán hình ảnh chính bao gồm: máy nội soi, máy siêu âm, máy chụp Xquang. Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu về các thiết bị này.

Máy chụp X-Quang

Máy chụp X-quang làm một trong những thiết bị hình ảnh y học phổ biến hiện nay. Nó sử dụng tia X có cường độ khác nhau có thể điều chỉnh để chụp các cấu trúc bên trong cơ thể. Máy chụp X-quang thường để chụp các cấu trúc xương, khi chụp các cấu trúc rỗng như dạ dày thì cần chất cản quang để có thể chụp được.

Máy siêu âm

Giảng viên Cao đẳng Kỹ thuật hình ảnh Y học cho biết, siêu âm là phương pháp sử dụng sóng siêu âm để tái tạo lại hình ảnh các mô, các tế bào bên trong cơ thể. Tùy vào tần số của sóng và độ nông sâu của vùng siêu âm để cho ra hình ảnh bộ phận cần siêu âm cho ra hình ảnh đen trắng, hình ảnh màu, hình ảnh màu 3D, 4D…. phụ thuộc vào công nghệ của máy siêu âm. Các loại máy siêu âm hiện nay ngày càng hiện đại cho phép quan sát hình ảnh 3D, 4D màu sắc nét rõ ràng.

Kỹ thuật siêu âm hiện nay được sử dụng nhiều trong sản khoa như siêu âm thai hoặc các kỹ thuật siêu âm dạ dày, các vùng cổ, dạ dày, tim, âm đạo…..

Máy siêu âm

Máy siêu âm

Máy nội soi

Nội soi là một kỹ thuật y khoa tiên tiến. Phương pháp này dùng các dòng dụng cụ chuyên biệt để quan sát trực tiếp bên trong những cơ quan của cơ thể. Với phương pháp nội soi, bác sĩ có thể quay phim, chụp hình bên trong những cơ quan, lấy dị vật, sinh thiết, cao nhất là phẫu thuật nội soi.

Phương pháp này hiện nay được sử dụng trong tất cả các chuyên khoa: tai mũi họng, tiêu hóa (thực quản, dạ dày, ruột già…) sản, ngoại, tiết niệu, xương khớp, thần kinh, thẩm mỹ… Một số kỹ thuật nội soi phổ biến hiện nay như nội soi dạ dày, nội soi thực quản, nội soi tai mũi hong….

Giảng viên Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, hiện nay có nhiều dòng máy chụp Xquang và ngày càng hiện đại cho phép chẩn đoán hình ảnh chính xác và rõ ràng. Có thể kể đến như X-quang cao tần, X-quang kỹ thuật số, X-quang C-arm. X-quang nhũ ảnh….

Trên đây là một số thiết bị hình ảnh y học được sử dụng phổ biến hiện nay. Chẩn đoán hình ảnh là kỹ thuật có vai trò quan trọng trong khám chữa bệnh hiện nay giúp phát hiện và chẩn đoán sớm nhiều bệnh.

Nguồn: Chandoanhinhanh.info tổng hợp.

Có thể bạn quan tâm

Quy trình chụp cộng hưởng từ dây thần kinh ngoại biên

Chụp cộng hưởng từ dây thần kinh ngoại biên là một kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh tiên tiến và hiện đại, đặc biệt hữu ích trong việc chẩn đoán và phát hiện các bệnh lý liên quan đến hệ thần kinh ngoại biên.