Danh mục
Trang chủ / Thiết bị Hình Ảnh Y học / Vì sao thiết bị chẩn đoán hình ảnh ngày càng quan trọng trong y học hiện đại?

Vì sao thiết bị chẩn đoán hình ảnh ngày càng quan trọng trong y học hiện đại?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Không chỉ là nơi cung cấp dữ liệu chính xác và nhanh nhất về bệnh lý, thiết bị chẩn đoán hình ảnh còn hỗ trợ đắc lực cho bác sĩ trong quá trình khám, chữa bệnh.

Học Kỹ thuật hình ảnh Y học đang là xu hướng hiện nay

Học Kỹ thuật hình ảnh Y học đang là xu hướng hiện nay

Vai trò của kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh

Trong giai đoạn chẩn đoán cận lâm sàng, thì việc chẩn đoán chính xác tình trạng sức khỏe người bệnh dựa trên những hình ảnh thu được từ các thiết bị hình ảnh là rất cần thiết, giúp y bác sĩ đưa ra được những phương pháp điều trị phù hợp, mang lại kết quả tối ưu cho người bệnh.

Chẩn đoán hình ảnh là một bước đột phá trong nền y học, góp phần quan trọng nâng cao tính chính xác, kịp thời và hiệu quả cao trong chẩn đoán bệnh. Vì vậy, hầu hết các bệnh viện, phòng khám đều có phòng chẩn đoán hình ảnh với những thiết bị hình ảnh hiện đại hỗ trợ, cho thấy được vị thế của ngành Kỹ thuật hình ảnh đang dần được khẳng định trong lĩnh vực y tế.

Vai trò của những thiết bị hình ảnh thông dụng hiện nay

Máy chụp X quang: X – quang là phương pháp thăm dò không chảy máu hữu ích, góp phần chẩn đoán các thay đổi về hình thái của các bệnh về xương khớp, tim mạch… Đây được cho là loại “vũ khí” thô sơ và lâu đời nhất mà kỹ thuật viên hình ảnh được trang bị, mặc dù các thiết bị chẩn đoán hình ảnh y học sau này có nhiều điểm nổi bậc, tuy nhiên X quang vẫn còn rất nhiều giá trị trong chẩn đoán phát hiện bệnh.

Máy Siêu âm: Máy siêu âm là một thiết bị hình ảnh tuy đã xuất hiện khá lâu nhưng vẫn có tính linh động rất cao. Siêu âm thể hiện rất tốt trong khảo sát các bệnh lí về ổ bụng, vùng chậu. Nhiều trường hợp siêu âm còn có ưu thế hơn cả CT trong chẩn đoán các bệnh lí về tử cung, phần phụ. Siêu âm còn ứng dụng rộng rãi trong chẩn đoán theo dõi thai kì, các bệnh lí tim mạch, tuyến vú, tuyến giáp. Ngày nay khoa học công nghệ đã cho ra đời những máy siêu âm 3D, 4D hiện đại hơn với chất lượng hình ảnh tốt hơn.

Thiết bị chụp cắt lớp CT: Được cho là một thiết bị hình ảnh y học hiện đại được nâng cấp từ máy chụp X quang. CT giúp cho việc chẩn đoán hình ảnh có rất nhiều thông tin giá trị trong các bệnh nhập viện vì cấp cứu như chấn thương, đau bụng cấp… CT còn được xem như là ưu thế nhất để khảo sát bệnh lí thuộc lồng ngực, đặc biệt là các tổn thương trong phổi vì các kĩ thuật khác như siêu âm và MRI bị hạn chế khi gặp môi trường khí.

Vai trò quan trọng của Công nghệ MRI trong Y học

Vai trò quan trọng của Công nghệ MRI trong Y học

Thiết bị chụp cộng hưởng từ MRI: đây là một kĩ thuật đánh dấu sự phát triển nhảy vọt không kém gì CT, Sự khác nhau cơ bản giữa chụp cộng hưởng từ và chụp X- quang là năng lượng dùng trong chụp X quang là năng lượng phóng xạ tia X còn trong chụp cộng hưởng từ là năng lượng vô tuyến điện.. Máy MRI có ưu thế trong các bệnh lí thuộc vùng chậu, hệ cơ xương khớp, hệ thần kinh trung ương và gan mật.

Máy DSA – Chụp mạch máu số hóa xóa nền: là loại “vũ khí” lợi hại nhất của kỹ thuật hình ảnh y học vì đây là kĩ thuật cung cấp hình ảnh rõ nét, chân thật nhất, kĩ thuật này ngoài chuyện chẩn đoán còn can thiệp điều trị.

Ưu điểm vượt trội của máy DSA là phương pháp chẩn đoán hình ảnh kết hợp giữa việc chụp X-quang và xử lý số sử dụng thuật toán để xóa nền trên 2 ảnh thu nhận được trước và sau khi tiêm chất cản quang vào cơ thể người bệnh, nhằm mục đích nghiên cứu mạch máu trong cơ thể. Nó giúp chuẩn đoán sớm được các bệnh lý nghiêm trọng liên quan đến bệnh lý mạch máu, đặc biệt là bệnh lý mạch vành.

Cơ hội việc làm của sinh viên ngành Kỹ thuật hình ảnh có cao không?

Với vai trò không thể thiếu, và những ứng dụng mà ngành kỹ thuật hình ảnh Y học mang lại, liệu rằng cơ hội việc làm đối với những sinh viện đang theo học ngành kỹ thuật hình ảnh khi ra trường có cao không, đó là thắc mắc của những thí sinh đang theo học lớp Trung Cấp kỹ thuật hình ảnh y học tại Trường Trung Cấp Y Khoa Pasteur.

Xét theo yếu tố lâu dài thì đây là ngành học có cơ hội việc làm rất rộng mở, do lượng người học ít trong khi nguồn nhân lực ngành kỹ thuật hình ảnh tại các cơ sở y tế ngày càng cao phục vụ công tác khám chữa bệnh. Chính vì vậy đây là cơ hội tốt giúp sinh viên dễ dàng xin được việc với mức thu nhập ổn định khi ra trường. Tỷ lệ sinh viên theo học ngành này ở mức vừa phải, do đó độ cạnh tranh không cao.

Tuyển sinh Kỹ thuật hình ảnh Y học năm 2018

Tuyển sinh Kỹ thuật hình ảnh Y học năm 2018

Trường Y khoa Pasteur tuyển sinh kĩ thuật viên hình ảnh y học

Nếu bạn yêu thích và mong muốn tìm hiểu về ngành học Cao đẳng kỹ thuật Hình ảnh Y học cần làm hồ sơ có các giấy tờ đầy đủ theo quy định của Bộ GD & ĐT và gửi về địa chỉ:

Trường Trung cấp Y khoa Pasteur: số 101 Tô Vĩnh Diện, Phường Khương Trung, Quận Thanh Xuân, Thành Phố Hà Nội.

Điện thoại hỗ trợ tuyển sinh 24/24 :  024.6296.6296 – 09.8259.8259

Nguồn:Cao đẳng Dược Tp.HCM

 

Có thể bạn quan tâm

Những thiết bị chẩn đoán hình ảnh Y học quan trọng như thế nào?

Những thiết bị chẩn đoán hình ảnh Y học quan trọng như thế nào?

Ngày nay, dựa vào sự phát triển của khoa học công nghệ những thiết bị ...