Danh mục
Trang chủ / Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kỹ thuật hình ảnh / Các phương pháp chẩn đoán hình ảnh bệnh viêm khớp mô mềm trong Y học hiện đại

Các phương pháp chẩn đoán hình ảnh bệnh viêm khớp mô mềm trong Y học hiện đại

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Mặc dù không có những dấu hiệu lâm sàng, nhưng nhờ Y học hiện đại sẽ giúp Y – Bác sĩ phát hiện và chẩn đoán chính xác các bệnh về khớp

Trường trung cấp y dược pasteur

Đào tạo chất lượng cao học phí thấp

Hiện nay với sự phát triển của Y học, đã có rất nhiều phương pháp chẩn đoán hình ảnh giúp bạn có thể kiểm tra và sớm phát hiện ra bệnh viêm khớp. Những kiểm tra sau thường được chỉ dẫn bởi các chẩn đoán phân biệt.

Chụp X quang

Kỹ thuật chụp X-quang đã được sử dụng nhiều trong việc đáng giá các tổn thương xương một cách hiệu quả. Từ việc chấn thương xương cho đến mắc các bệnh lý nhiễm trùng, kí sinh trùng, u xương lành tính hay ác tính,…Do vậy mà chụp X- quang xương là lựa chọn hàng đầu.

Nguyên tắc chụp chụp X-quang xương thường theo các tư thế:

+ Chụp xương từng bộ phận, theo các mặt phẳng không gian 3 chiều, nghiêng, theo trục đối với một số xương.

+ Chụp cột sống từng vừng: cổ, ngực, lưng, cùng cụt,….

+ Chụp X-quang xương phóng đại trực tiếp 1 vùng.

+ Chụp X quang xương với tư thế động, gấp tối đa, duỗi tối đa.

Siêu âm

Siêu âm là phương pháp Chẩn đoán hình ảnh Y học thứ hai cho hệ vận động, phương pháp sử dụng các đầu dò tần số từ 5 – 10MHz, với độ phân giải nông để khảo sát mô mềm, màng xương.

Thông qua các kỹ thuật hình ảnh siêu âm các bác sĩ sẽ  đáng giá các cấu trúc từ da, mô dưới da, hình thái của cân cơ, các khoang, cấu trưc của màng xương, khi có tổn thương có thể đánh giá thêm các cấu trúc bên trong tổn thương.

Cộng hưởng từ

Khác với phương pháp cắt lớp vi tính,  tạo ảnh cộng hưởng từ liên quan đến hạt nhân nguyên tử Hydro trong cơ thể và mối tương quan của nó với môi trường sinh hóa xung quanh nước. Nhờ sự hỗ trợ của vi tính, bạn có thể thấy rõ các mặt phẳng trong không gian 3 chiều: ngang, đứng, dọc và chếch qua bất kì mặt phẳng nào qua cơ thể.

Cộng hưởng tử có tác dụng rất nhạy cảm trong việc đánh giá tổn thương ở các mô mềm, thần kinh sọ não, tủy, mô sụn,… Trên đây là một số kỹ thuật thường được sử dụng trong việc chẩn đoán hình ảnh bệnh viêm khớp.

Cắt lớp vi tính 

Thay vì chỉ có 4 đậm độ trên X quang qui ước thì cắt lớp vi tính còn giúp đo được gần 4000 đậm độ xám,  đây chính là một phương pháp kiểm tra hình ảnh khá tối ưu cho hệ vận động.

Thông qua các hình ảnh của cắt lớp vi tính các bác sĩ sẽ đáng giá được cấu trúc của mô xương về chi tiết, đo tỉ trọng tổn thương xương mà các kỹ thuật hình ảnh Y học khác không làm được, đáng giá cấu trúc của ổ khớp, đo được khoáng xương và phát hiện được chính xác tình trạng viêm khớp.

Chụp nhấp nháy

 Với các chất phóng xạ đưa vào cơ thể, nhờ thiết bị đo lượng bức xạ, giúp ghi lại hình ảnh, thăm dò sự di chuyển và chụp ở bên ngoài cùng lúc sự phân bố vận tốc đào thải. Ưu điểm của kỹ thuật này là có thể đáng giá thêm các chức năng của các thùy não, tiểu não.

Thông báo tuyển sinh Kỹ thuật hình ảnh Y học năm 2018

Thông báo tuyển sinh Kỹ thuật hình ảnh Y học năm 2018

Trường Y khoa Pasteur tuyển sinh kĩ thuật viên hình ảnh y học

Nếu bạn yêu thích và mong muốn tìm hiểu về ngành học Cao đẳng Kỹ thuật Hình ảnh Y học cần làm hồ sơ có các giấy tờ đầy đủ theo quy định của Bộ GD & ĐT và gửi về địa chỉ:

Trường cao đẳng Y dược Pasteur: số 101 Tô Vĩnh Diện, Phường Khương Trung, Quận Thanh Xuân, Thành Phố Hà Nội.

Điện thoại hỗ trợ tuyển sinh 24/24 :  09.8258.8258 – 09.26.895.895

Nguồn: Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn

 

Có thể bạn quan tâm

Kỹ thuật chụp CT răng trong nha khoa là gì?

  Chụp phim CT Cone Beam là phương pháp quan trọng để đạt được kết ...