Danh mục
Trang chủ / Thiết bị Hình Ảnh Y học / Vai trò của siêu âm đầu dò trong chẩn đoán bệnh lý phụ khoa

Vai trò của siêu âm đầu dò trong chẩn đoán bệnh lý phụ khoa

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Siêu âm đầu dò có vai trò quan trọng giúp bác sĩ đánh giá tình trạng sức khỏe sinh lý và sinh sản của nữ giới. Nó giúp bác sĩ phát hiện được những triệu chứng bất thường ở tử cung, buồng trứng và các phần tiểu khung, từ đó có biện pháp điều trị phù hợp và hiệu quả.

Một trong những quy trình khám phụ khoa đó là khám âm đạo, bác sĩ sẽ tiến hành siêu âm đầu dò để kiểm tra toàn bộ cơ quan sinh dục đối với phụ nữ đã có gia đình hay từng quan hệ tình dục. Còn với những bạn gái chưa quan hệ tình dục, bác sĩ sẽ sử dụng phương pháp siêu âm vùng bụng để khảo sát những thông tin này.

Siêu âm đầu dò âm đạo là gì?

Bác sĩ giảng viên tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết siêu âm đầu dò là phương pháp siêu âm vùng chậu được bác sĩ chuyên khoa chỉ định đối với những phụ nữ đã lập gia đình hoặc đã từng quan hệ tình dục với mục đích thăm khám, chẩn đoán phát hiện các bệnh lý ở tử cung, ống dẫn trứng, buồng trứng, cổ tử cung.

Phương pháp áp dụng kỹ thuật sử dụng sóng âm tần cao tiếp xúc qua ngõ âm đạo để hiển thị hình ảnh chuyên sâu, có độ chính xác cao. Bác sĩ sẽ thao tác chèn một đầu dò siêu âm khoảng 2 đến 3 inch vào ống âm đạo. Qua đó, tình trạng sức khỏe của các cơ quan bên trong sẽ được xác định, chẩn đoán kịp thời bệnh lý nếu có.

Vai trò của siêu âm đầu dò trong chẩn đoán bệnh lý phụ khoa

Siêu âm đầu dò được sử dụng khi bác sĩ muốn kiểm tra những bất thường ở tử cung, buồng trứng, vòi trứng

Siêu âm đầu dò được sử dụng khi bác sĩ muốn kiểm tra những bất thường ở tử cung, buồng trứng, vòi trứng, và đánh giá tình hình rụng trứng, sự phát triển của trứng, độ dày niêm mạc tử cung,…

Đặc biệt khi mang thai, việc siêu âm này có vai trò quan trọng. Siêu âm để biết có thai trong giai đoạn đầu, khi đó phôi thai vẫn còn rất nhỏ nên không hiển thị hình ảnh nếu siêu âm thành bụng.

Khám phụ khoa bằng siêu âm đầu dò giúp đánh giá cơ quan sinh dục, quan sát sự phát triển của trứng và tình hình rụng trứng, đánh giá độ dày niêm mạc tử cung, phát hiện các loại u buồng trứng, u xơ tử cung, chẩn đoán các bệnh phụ khoa khác.

Tùy từng trường hợp người bệnh và tùy mục đích chẩn đoán cụ thể mà bác sĩ có thể chỉ định khám phụ khoa bằng kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh siêu âm đầu dò âm đạo hoặc siêu âm đầu dò hậu môn.

Khi nào nên siêu âm đầu dò?

Bác sĩ Cao đẳng Y dược TPHCM lưu ý khi nhận thấy cơ thể có những triệu chứng, dấu hiệu sau đây phụ nữ cần đi siêu âm:

Đau vùng xương chậu

Kiểm tra u nang buồng trứng, u xơ tử cung

Kiểm tra vị trí đặt vòng tránh thai

Kiểm tra sức khỏe vùng xương chậu

Các trường hợp rối loạn kinh nguyệt

Có thể bạn quan tâm

Giới thiệu các kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh trong Y khoa hiện nay

Trong lĩnh vực y học ngày nay, việc sử dụng các kỹ thuật chẩn đoán ...