Danh mục
Trang chủ / Thiết bị Hình Ảnh Y học / Vai trò của chẩn đoán hình ảnh trong điều trị thoái hóa khớp gối

Vai trò của chẩn đoán hình ảnh trong điều trị thoái hóa khớp gối

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh là phương pháp có vai trò quan trọng trong chẩn đoán các bệnh lý liên quan đến khớp gối, nhất là bệnh thoái hóa khớp gối.

Khớp gối là một khớp rất quan trọng, nó có vai trò gánh trọng lượng của toàn bộ cơ thể và là khớp vận động nhiều nhất. Có nhiều bệnh lý liên quan đến khớp gối như là thoái hóa khớp, viêm khớp dạng thấp, chấn thương khớp, bệnh gout, bệnh lupus ban đỏ… gây ảnh hưởng đến vận động và chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Bệnh thoái hóa khớp gối là gì?

Bác sĩ giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM cho biết, thoái hóa khớp gối là hậu quả của quá trình cơ học và sinh học làm mất cân bằng giữa tổng hợp và hủy hoại của sụn và xương dưới sụn. Sự mất cân bằng này kéo theo các thay đổi hình thái, sinh hóa, phân tử và cơ sinh học của tế bào và chất cơ bản của sụn dẫn đến nhuyễn hóa, mất sụn khớp, xơ hóa xương dưới sụn, tạo gai xương và hốc xương dưới sụn. Thoái hóa khớp gối thường gặp ở nữ giới, chiếm 80% các trường hợp.

Có hai nguyên nhân gây ra thoái hóa khớp:

  • Thoái hóa khớp thể nguyên phát: do di truyền, hoặc cơ thể người bệnh bắt đầu có dấu hiệu thay đổi nội tiết hay bệnh nhân mãn kinh, đái tháo đường…
  • Thoái hóa khớp thể thứ phát xảy ra ở những người bệnh có chấn thương khớp gối: gãy xương, sai khớp.

Thoái hóa khớp gối khiến người bệnh bị giảm chức năng sinh hoạt hằng ngày, gây khó khăn trong vận động, đi lại, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Chính vì vậy cần phát hiện sớm bệnh để ngăn ngừa quá trình thoái hóa thêm, hạn chế tàn phế xảy ra.

Vai trò của chẩn đoán hình ảnh trong điều trị thoái hóa khớp gối

Hiện nay có nhiều phương pháp chẩn đoán hình ảnh được sử dụng để chẩn đoán thoái hóa khớp gối như: như X-quang, siêu âm, cộng hưởng từ, trong đó phương pháp siêu âm là phương tiện chẩn đoán rẻ tiền và tiện lợi nhất. 

Siêu âm giúp:

  • Đánh giá được độ dày sụn khớp: sụn khớp được đo ở mặt cắt ngang đầu dưới xương đùi ở tư thế gối gấp, đánh giá sự mỏng không đều của sụn khớp.
  • Đánh giá được tổn thương tràn dịch khớp: dịch khớp trên siêu âm là cấu trúc trống âm nằm trong các túi cùng hoạt dịch, khớp gối có 3 túi cùng hoạt dịch.
  • Đánh giá được tình trạng hẹp khe khớp, gai xương, thông qua đó cùng với X-quang để xác định giai đoạn thoái hóa khớp.
  • Siêu âm khớp có thể thấy được Kén Baker ở khoeo chân và hình ảnh thoát vị màng hoạt dịch phía sau khớp gối, dị vật trong khớp.

Bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn lưu ý khi có triệu chứng của bệnh, người bệnh nên đi khám để được bác sĩ chẩn đoán và điều trị kịp thời, tránh biến chứng xảy ra.

Có thể bạn quan tâm

Quy trình chụp cộng hưởng từ dây thần kinh ngoại biên

Chụp cộng hưởng từ dây thần kinh ngoại biên là một kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh tiên tiến và hiện đại, đặc biệt hữu ích trong việc chẩn đoán và phát hiện các bệnh lý liên quan đến hệ thần kinh ngoại biên.