Danh mục
Trang chủ / Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kỹ thuật hình ảnh / “Revolution CT 4D”- Sự chấn động của giới chuẩn đoán hình ảnh

“Revolution CT 4D”- Sự chấn động của giới chuẩn đoán hình ảnh

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Máy chụp cắt lớp vi tính Revolution CT 4D hiện đang chấn động dư luận bởi những tính năng vượt trội của mình. Đây liệu có phải là bước đột phá mới trong lĩnh vực Chẩn đoán Hình ảnh Y Học?

revolution-ct-4d
Máy chụp cắt lớp Revolution CT 4D- sự chấn động của giới chẩn đoán hình ảnh

Tháng 8 vừa qua, hãng công nghệ General Electric đã đăng tải một số hình ảnh được cho là của máy chụp cắt lớp vi tính Revolution CT 4D – một thiết bị chẩn đoán hình ảnh tiên tiến nhất thuộc nhóm công nghệ quét chụp cơ thể. Những bức ảnh này đã gây xôn xao cả giới Công nghệ lẫn Y học

Máy chụp cắt lớp Revolution CT 4D có đặc điểm gì?

Theo đánh giá của giới chuyên môn, Revolution CT 4D có thể sẽ được xem là cuộc cách mạng quan trọng trong lĩnh vực Kỹ thuật Hình ảnh Y Học. Đánh giá này được đưa ra khi những hình ảnh 4D của xương, mạch máu và các cơ quan nội tạng trong cơ thể con người trở nên cực kì rõ ràng dưới máy cắt lớp 4D này. Điều này đã vượt qua rất nhiều so với phương pháp chụp MRI hiện nay

Máy quét Revolution CT 4D này được trang bị hệ thống nhận dạng chuyển động, do đó dòng chảy của máu hay các hoạt động của nội tạng sẽ được hiển thị lên màn hình một cách nhanh chóng và chính xác nhất, bất kể chúng đang hoạt động ở tốc độ nào. Một điểm nhấn đáng chú ý nữa là tỉ lệ phóng xạ của Revolution CT 4D thấp hơn 82% so với các máy quét CT thông thường trước đây.

Khi bệnh nhân được đưa vào buồng của Revolution CT, một loạt tia X sẽ quét liên tục qua cơ thể họ và hệ thống máy tính sẽ phân tích, xây dựng lại cấu trúc bên trong người bệnh theo từng lớp một. Theo như lời của General Electric, hệ thống quét tiên tiến này có thể đồ họa lại hình ảnh trái tim của người bệnh với thời gian của một nhịp tim đập và Kỹ thuật viên Hình ảnh Y học trực tiếp thực hiện phải là người có tay nghề và kiến thức cao. Đây quả là 1 bước tiến vượt trội về công nghệ Kỹ thuật hình ảnh Y học.

Máy chụp cắt lớp Revolution CT 4D sẽ được sử dụng cho trường hợp nào?

Hình ảnh quét từ Revolution CT 4D
Hình ảnh hiển thị từ máy chụp cắt lớp Revolution CT 4D

Máy chụp cắt lớp Revolution CT 4D sẽ được các bác sĩ chỉ định sử dụng khi có các nghi ngờ hoặc cần hỗ trợ để chẩn đoán các trường hợp:

– Chẩn đoán các triệu chứng rối loạn ở cơ và xương, chẳng hạn như khối u xương hoặc gãy xương.

– Xác định vị trí của khối u, nhiễm trùng hoặc cục máu đông.

– Hỗ trợ đắc lực trong phẫu thuật, sinh thiết và xạ trị.

– Phát hiện và theo dõi các bệnh nan y như ung thư, bệnh tim…

– Giám sát hiệu quả tiến trình điều trị, chẳng hạn như trong điều trị ung thư.

– Phát hiện nội thương và chảy máu trong cơ thể.

Ngoài ra với công nghệ tiên tiến của Revolution CT 4D, nó có thể được các nhà khoa học sử dụng vào 1 số nghiên cứu Y học khác

Địa điểm tiên phong thử nghiệm máy chụp cắt lớp Revolution CT 4D

Bệnh viện West Kendall Baptist tại bang Florida, Hoa Kỳ là nơi đầu tiên lắp đặt thử nghiệm và đưa vào sử dụng máy quét 4D Revolution CT, và hiện tại Trung tâm Cardiologique du Nord tại Paris cũng đã bắt đầu áp dụng công nghệ mới này cho việc nghiên cứu và khám chữa bệnh.

Với công nghệ Revolution CT 4D, các Bác sĩ đã có thể xem xét được tình trạng bên trong cơ thể bệnh nhân mà công cần đụng chạm tới dao mổ.

Một số hình ảnh được cho của máy chụp cắt lớp Revolution CT 4D

Có thể nhận thấy các đinh bắt vào xương chân qua Revolution CT 4D
Có thể nhận thấy các đinh bắt vào xương chân qua Revolution CT 4D
Hình ảnh não bộ khi quét bằng Revolution CT 4D
Hình ảnh não bộ khi quét bằng Revolution CT 4D

Nguồn :Cao Đẳng Y Dược Pasteur

Có thể bạn quan tâm

Kỹ thuật chụp CT răng trong nha khoa là gì?

  Chụp phim CT Cone Beam là phương pháp quan trọng để đạt được kết ...