Danh mục
Trang chủ / Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kỹ thuật hình ảnh / Phát hiện ung thư Phổi sớm với Kỹ thuật hình ảnh Y học

Phát hiện ung thư Phổi sớm với Kỹ thuật hình ảnh Y học

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Ung thư phổi là một căn bệnh nguy hiểm vẫn chưa có thuốc nào đặc trị tuy nhiên hiện nay dùng các kỹ thuật hình ảnh hiện đại vẫn có thể phát hiện sớm bệnh và dễ dàng hơn trong việc điều trị bệnh.

Kỹ thuật hình ảnh giúp phát hiện sớm ung thư phổi

Kỹ thuật hình ảnh giúp phát hiện sớm ung thư phổi

Chẩn đoán Hình ảnh là 1 phương pháp để xác định bệnh ung thư phổi phổ biến nhất Hiện nay. Chẩn đoán Hình ảnh bao gồm những phương pháp như: chụp X-quang lồng ngực, chụp CT, chụp cộng hưởng từ  – MRI.

Chụp X – Quang chiếu chụp lồng ngực

Đó là cách  thức thường dùng trong chẩn đoán  và điều trị  ung thư phổi. Tấm hình chụp X – quang cho biết những tổn thương đã xâm ăn vào màng phổi, màng tim gây những hiệu ứng như tràn dịch những tạng này, những hạch tổn thương, tập trung đến di căn trong trái tâm thất & rốn phổi 2 bên, tổn thương là một khối hay nhiều khối, một bên lá phổi hay phía hai bên lá phổi, tổn thương những xương lồng ngực bao gồm những xương sườn, các xương đốt sống, xương ức.Chụp X – quang lồng ngực bình thường cho phép phát hiện các tổn thương dạng đơn độc trong nhu mô phổi có size từ 1cm trở lên.

Chụp cắt lớp

Chụp CT là thiết bị hình ảnh dùng để đánh giá và thẩm định khối u nguyên phát, mức độ xâm lấn của loại ung thư này. Việc phân loại có vai trò quan trọng trong chỉ dẫn chọc dò sinh thiết các tổn thương trong lồng ngực với kỹ thuật định vị không gian 3D.

  • Đánh giá xem khối u nguyên phát: là một cách thức  giải phẫu dựa trên công dụng chụp CT xoắn ốc lồng ngực có kèm theo tiêm thuốc cảm quang tĩnh mạch. Bức Ảnh CT cho phép đánh giá và thẩm định kích thước khối u và những tổn thương liên quan.
  • Đánh giá xâm lấn màng phổi: Tràn dịch màng phổi ở bệnh nhân ung thư phổi hoàn toàn có thể do u di căn đến màng phổi. tín hiệu chứng thực tràn dịch màng phổi ác tính là khi có rất nhiều u nhỏ chạy dọc mặt phẳng màng phổi.
  • Đánh giá xâm lấn thành ngực: các dấu hiệu xâm lấn gồm có tiêu hủy xương, xâm lấn sâu vào thành ngực, màng phổi bị dày lên & mất lớp mỡ ngoài màng phổi.
  •  Đánh giá xâm lấn trung thất: Khi khối u xâm ăn sâu vào những mạch máu của trung thất, khí quản, thực quản hoặc cột sống thì không có bổ nhiệm Phẫu thuật. khả năng phát giác xâm lấn trung thất bằng CT đạt 56 – 89%.

Chụp cộng hưởng từ hạt nhân – MRI.

MRI cũng đã đóng vai trò quan trọng trong các công việc thẩm định và đánh giá các tổn thương lồng ngực như tim, phổi, khoang màng phổi & thành ngực. ưu thế của chiêu trò này là tương phản cao trong đánh giá và thẩm định tổn thương mô mềm và Tấm hình đa bình diện, đánh giá và thẩm định mạch máu không ảnh hưởng của bức xạ ion hóa.

 Vai trò quan trọng của Công nghệ MRI trong Y học

 Vai trò quan trọng của Công nghệ MRI trong Y học

Chụp MRI là một kỹ thuật cao có độ nhạy cảm cao trong thẩm định và đánh giá tổn thương thành ngực nguyên phát, nhiễm trùng & xâm lấn.

Thẩm định xâm lấn & đè đẩy mạch máu.

Đánh giá tổn thương màng phổi: hiệu quả của chiêu bài chụp MRI được đánh giá nổi bật hơn đối với chụp CT trong thăm khám những bệnh màng phổi.

Thẩm định tổn thương cạnh cột sống:

Thẩm định và đánh giá các tổn thương ở trung thất & rốn phổi: MRI hỗ trợ cho việc xác định hình ảnh hạch dưới ngã ba trong lúc quản được thuận tiện.

Thẩm định và đánh giá tổn thương nhu mô phổi: MRI còn nhiều hạn chế trong những việc thẩm định và đánh giá tổn thương nhu mô phổi do độ sắc nét khoảng trống không gian kém, nhiễu ảnh do chuyển động sinh lý của nhu mổ phổi, độ nhạy dấu hiệu giữa thành phế nang và phế nang thấp. tuy vậy trong bệnh tổ chức kẽ, MRI có thể nhận biết tổn thương dạng tiến triển hay đã không chuyển biến xơ hóa.

Theo giảng viên Cao đẳng Kỹ thuật hình ảnh Y học vai trò của kỹ thuật hình ảnh là vô cùng quan trọng trong việc theo dõi, chẩn đoán sớm căn bệnh quái ác này, mọi người cần nâng cao cảnh giác đi khám sức khỏe thường xuyên để phát hiện bệnh của mình nhé.

Nguồn : Cao đẳng Dược

Có thể bạn quan tâm

Kỹ thuật chụp CT răng trong nha khoa là gì?

  Chụp phim CT Cone Beam là phương pháp quan trọng để đạt được kết ...