Danh mục
Trang chủ / Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kỹ thuật hình ảnh / Phát hiện bệnh viêm tủy xương nhờ công nghệ chẩn đoán hình ảnh X-Quang

Phát hiện bệnh viêm tủy xương nhờ công nghệ chẩn đoán hình ảnh X-Quang

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Những bệnh nhân mắc phải bệnh viêm tủy xương sẽ có nhiều cơ hội chữa khỏi bệnh hơn khi phát hiện bệnh sớm và chính xác nhờ vào công nghệ chẩn đoán hình ảnh chụp Xquang.

Sơ lược bệnh lý viêm tủy xương

Viêm tủy xương là một trong những bệnh lý có rất nhiều người gặp phải trong cuộc sống. Bệnh gây ra những tổn thương và đau đớn nhất định cho người bệnh. Nếu không phát hiện và điều trị kịp thời thì người bệnh sẽ có nguy cơ phải đối mặt với những biến chứng vô cùng nguy hiểm như hỏng khớp, bại liệt.

benh-viem-tuy-xuong

Phát hiện bệnh viêm tủy xương nhờ công nghệ chẩn đoán hình ảnh X-Quang

Ngày nay, nhờ các kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh  chụp Xquang, những người mắc phải bệnh viêm tủy xương hay bệnh loãng xương sẽ có thể phát hiện bệnh sớm và nâng cao khả năng điều trị. Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp người bệnh phải sử dụng đến các phương pháp chẩn đoán phức tạp và đắt tiền như chụp cộng hưởng từ, chụp cắt lớp vi tính và những xét nghiệm hiện đại mới xác định được bệnh.

Cách nhận biết tổn thương xương trên phim Xquang thường quy

Bệnh nhân nếu nghi ngờ mình mắc phải bệnh viêm tủy xương và tìm đến các cơ sở khám chữa bệnh sẽ được các kỹ thuật viên hình ảnh tiến hành các bước chụp Xquang. Các bác sĩ sẽ dựa vào phim Xquang để chẩn đoán lâm sàng về tình trạng bệnh, cụ thể:

  • Nếu bị viêm tủy xương, hình ảnh trên phim Xquang sẽ thấy các hoại tử khu trú của mô xương tạo thành những ổ abces và các mảng xương chết.
  • Vị trí tổn thương: Ở những người bị viêm tủy xương thì vị trí tổn thương sẽ là đầu xác xương dài, gần đầu gối và xa khớp khuỷu.
  • Viêm tủy xương giai đoạn cấp: Nếu người bệnh bị viêm tủy xương giai đoạn cấp thì trên thiết bị hình ảnh X quang sẽ thấy được sự phá hủy xương, bờ xương không đều và phản ứng của màng xương dữ dội.
  • Viêm tủy xương giai đoạn mãn tính: Lúc này, trên công nghệ hình ảnh phim Xquang sẽ thấy đặc xương mạnh, có ổ áp xe và mảnh xương mục, các phản ứng màng xương rộng hơn.
  • Viêm tủy xương do giang mai: Rất hiếm, lúc này xương thường bị là xương chày. Thân xương phình to ra, đặc xương, cong ra phía trước gọi là “ hình bao kiếm”.

chup-xquang

Bệnh nhân mắc viêm tủy xương và các hình ảnh thể hiện trên hình ảnh bệnh lý sẽ cải thiện tình trạng bệnh khi điều trị bằng kháng sinh. Bệnh viêm tủy xương nếu được phát hiện và điều trị từ sớm thì sẽ hạn chế khả năng nhiễm trùng xâm nhập vào xương và gây ra các tổn thương. Trường hợp không đáp ứng điều trị nội, cần cảnh giác u xương thể giả viêm, hoặc kết hợp điều trị ngoại khoa.

Các kỹ thuật hình ảnh Xquang có thể giúp phát hiện bệnh viêm tủy xương ở người bệnh. Cùng với sự kết hợp của các máy móc có độ phân giải cao và các đầu dò cao tần số từ 7 – 10MHZ sẽ cho ra hình ảnh tốt nhất giúp các bác sĩ có sự đánh giá tổn thương của màng xương và các phần mềm quanh ổ viêm, các tổ chức của ổ khớp dây chằng và bao hoạt dịch.

Nguồn: Cao đẳng Y Dược Pasteur

Có thể bạn quan tâm

Kỹ thuật chụp CT răng trong nha khoa là gì?

  Chụp phim CT Cone Beam là phương pháp quan trọng để đạt được kết ...