Danh mục
Trang chủ / Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kỹ thuật hình ảnh / Phát hiện bệnh ung thư máu sớm nhờ Kỹ thuật Xét nghiệm Y học

Phát hiện bệnh ung thư máu sớm nhờ Kỹ thuật Xét nghiệm Y học

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Bệnh ung thư máu có tỷ lệ tử vong cao nhưng nhờ có một số kỹ thuật Xét nghiệm phát hiện sớm được bệnh giúp cho nhiều bệnh nhân có cơ hội sống.

Phát hiện bệnh ung thư máu sớm nhờ Kỹ thuật Xét nghiệm Y học

Phát hiện bệnh ung thư máu sớm nhờ Kỹ thuật Xét nghiệm Y học

Theo số liệu thống kê mới nhất ở Việt Nam hiện nay có hơn 70.000 chết do ung thư máu và con số này còn gia tăng thêm. Thế nhưng, nếu bệnh được phát hiện kịp thời thì cơ hội sống của các bệnh nhân sẽ cao hơn. Vậy để phát hiện sớm bệnh ung thư máu thì cần làm những kỹ thuật xét nghiệm nào là câu hỏi được khá nhiều người quan tâm.

Tiến hành Xét Nghiệm tủy sống

Theo chia sẻ từ cô Hà Hải Anh – giảng viên Cao đẳng Y tế Hà Nội tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết Xét nghiệm tủy sống được xem là một trong những xét nghiệm quan trọng để các bác sĩ có thể chẩn đoán sớm được bệnh nhân có nguy cơ bị ung thư máu hay không.

Xét nghiệm tủy sống là việc tiến hành chọc vào tủy và đem đi xét nghiệm để phân loại và xác định các loại tế bào máu trong tủy. Nếu lượng Junvenile cell trong máu vượt quá 5% hoặc có thể hơn 30% thì có thể xác định bệnh nhân bị ung thư máu.

Kỹ thuật Xét nghiệm máu

Ngay trong tên gọi đã cho biết xét nghiệm máu giúp phát hiện bệnh ung thư máu có xảy ra hay không? Với phương pháp này, giúp phát hiện sớm các tế bào bạch cầu bất thường hay bình thường trong đánh giá tình trạng nặng, nhẹ cũng như dự đoán diễn tiến của bệnh trong quá trình điều trị của bệnh nhân.

Tuy vậy, phương pháp xét nghiệm máu không chắc chắn tìm ra tế bào ưng thư bởi kết quả xét nghiệm có lúc cho âm tính, có lúc cho dương tính (Kỹ thuật viên Xét nghiệm Nguyễn Anh Tuấn đang làm việc tại Bệnh viện Bạch Mai từng tốt nghiệp Cao đẳng Xét nghiệm Hà Nội cho hay).

Kỹ thuật Xét nghiệm máu

Kỹ thuật Xét nghiệm máu

Xét nghiệm gen di truyền

Bệnh ung thư máu do nhiều nguyên nhân gây ra và yếu tố di truyền cũng nằm trong số đó. Những đối tượng có người thân trong gia đình từng mắc ung thư máu sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn những đối tượng khác.

Các giảng viên hệ Liên thông Cao đẳng Xét nghiệm có chia sẻ, bệnh ung thư máu không phân biệt tuổi tác mà ở lứa tuổi nào cũng có thể mắc phải. Đặc biệt, ung thư máu liên quan tới bạch cầu Leukemia cấp ác tính thường diễn ra ở người lớn tuổi nhiều hơn.

Một số phương pháp điều trị bệnh ung thư máu

Để có thể phát hiện được bệnh ung thư máu sớm thì những xét nghiệm kỹ thuật hình ảnh là rất cần thiết. Vậy khi phát hiện được bệnh rồi thì phương pháp điều trị như thế nào?

Sử dụng phương pháp xạ trị

Phương pháp xạ trị hiện nay được dùng nhiều nhất khi sử dụng các chùm tia năng lượng cao để tiêu diệt các tế bào ung thư máu. Một liều bức xạ thấp sẽ làm giảm hệ thống miễn dịch nên cơ thể ít có khả năng từ chối các tế bào của người cho.

Điều trị ung thư máu nhờ phương pháp hóa trị

Ngoài sử dụng phương pháp xạ trị như trên, các bác sĩ sẽ dùng phương pháp hóa trị để điều trị bệnh ung thư máu bằng cách sử dụng thuốc uống, thuốc tiêm hoặc thuốc truyền vào dịch não tủy theo từng chu kỳ để tiêu diệt các tế bào ung thư máu.

Nguồn: chandoanhinhanh.info

 

Có thể bạn quan tâm

Kỹ thuật chụp CT răng trong nha khoa là gì?

  Chụp phim CT Cone Beam là phương pháp quan trọng để đạt được kết ...