Danh mục
Trang chủ / Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kỹ thuật hình ảnh / Những điều bạn cần biết trước khi tiến hành siêu âm

Những điều bạn cần biết trước khi tiến hành siêu âm

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Siêu âm sẽ giúp cho việc khám và chữa bệnh hiệu quả hơn, tuy nhiên khi thực hiện phương pháp này các bạn cần phải lưu ý một số vấn đề trước khi tiến hành siêu âm.

 Siêu âm là phương pháp hàng đầu trong chẩn đoán hình ảnh ngày nay

Siêu âm là phương pháp hàng đầu trong chẩn đoán hình ảnh ngày nay

Công dụng của việc siêu âm

Siêu âm là một phương pháp dùng kỹ thuật hình ảnh khám chữa bệnh không gây đau đớn, đặc biệt siêu âm mang lại kết quả chính xác khá cao, có thể lặp đi lặp lại nhiều lần để tiện cho việc theo dõi và điều trị bệnh. Hơn nữa, người ta hay sử dụng phương pháp này như một cách để tầm soát ung thư, kiểm tra và phát hiện các bệnh lý ở ổ bụng.

Có thể phát hiện ra những bất thường ở tụy, lách, bàng quang, gan, thận, tử cung, các bệnh về đường tiêu hóa, đánh giá phát hiện các khối u ở ruột, khoang màng phổi, ổ bụng…Ngoài ra siêu âm là phương pháp giúp chuẩn đoán các bệnh về mạch máu, van tim, tuyến vú… Đặc biệt siêu âm còn giúp ích rất nhiều trong quá trình mang thai ở phụ nữ.

Hạn chế của việc siêu âm

Bất cứ một phương pháp nào cũng có những mặt hạn chế của nó, nhiều người nghĩ rằng, phương pháp siêu âm sẽ có thể chuẩn đoán ra được tất cả các bệnh. Nhưng khi siêu âm có thể vướng ruột che mất nên sẽ bị hạn chế khi sử dụng cách này. Trường hợp bệnh nhân bị béo phì những mô mỡ dày làm cho sóng âm yếu đi, hoặc các trường hợp khí ở ruột non ngăn cản không thể quan sát được cấu trúc sâu bên trong. Đây là những trở ngại mà phương pháp siêu âm gặp phải.

Tuyển sinh Kỹ thuật hình ảnh Y học năm 2018

Tuyển sinh Kỹ thuật hình ảnh Y học năm 2018

Chuẩn bị trước khi siêu âm

Nếu bạn muốn đi siêu âm lại không có kiến thức chuẩn bị trước khi đi sẽ làm tốn thời gian của bạn, của bác sĩ, bác sĩ sẽ không thể chuẩn đoán hình ảnh và cho ra các kết quả tốt nhất, tạo thuận lợi cho quá trình chữa bệnh. Do đó, trước khi siêu âm bạn cần phải lưu ý tới những điều sau đây:

  • Siêu âm dạ dày, tụy: Cần phải uống nước trước khi tiến hành siêu âm
  • Siêu âm túi mật: Bệnh nhân nên nhịn ăn trước 6 giờ, nếu ăn trước thời gian này sẽ khiến cho túi mật co lại gây ra khó khăn cho việc siêu âm, những tổn thương nhỏ sẽ bị bỏ qua.
  • Siêu âm vùng tiểu khung: Cần phải nhịn tiểu trước khi siêu âm cho tới khi căng quang.
  • Siêu âm đầu dò âm đạo: Cách siêu âm này thực hiện cho những phụ nữ đã có quan hệ tình dục, trước khi siêu âm cần phải đi tiểu cho hết nước ở bàng quang.
  • Siêu âm bụng tổng quát: Cần tránh các thức ăn có chứa quá nhiều dầu mỡ, gây ra đầy hơi khiến bác sĩ không thể khám.

Siêu âm là phương pháp tốt có thể phát hiện ra bệnh, siêu âm có thể thực hiện ở bất cứ độ tuổi nào, tuy nhiên cần phải chuẩn bị kỹ trước khi tiến hành siêu âm, nếu không sẽ không thể chuẩn đoán được ra bệnh một cách chính xác nhất.

Nguồn: Cao đẳng Dược

Có thể bạn quan tâm

Kỹ thuật chụp CT răng trong nha khoa là gì?

  Chụp phim CT Cone Beam là phương pháp quan trọng để đạt được kết ...