Danh mục
Trang chủ / Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kỹ thuật hình ảnh / Kỹ thuật siêu âm ổ bụng có quan trọng trong khám sức khoẻ định kỳ?

Kỹ thuật siêu âm ổ bụng có quan trọng trong khám sức khoẻ định kỳ?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Siêu âm ổ bụng đang là lựa chọn hàng đầu khi đi khám sức khoẻ định kỳ. Điều này rất có lợi trong việc phát hiện và điều trị kịp thời các chứng bệnh liên quan đến bộ phận này.

Siêu âm ổ bụng là phương pháp khám bệnh nhanh chóng và hiệu quảSiêu âm ổ bụng là phương pháp khám bệnh nhanh chóng và hiệu quả

Siêu âm ổ bụng là phương pháp đơn giản giúp kiểm tra sức khỏe của người bệnh, ở bất cứ một lứa tuổi nào cũng có thể sử dụng phương pháp siêu âm ổ bụng nhằm phát hiện ra những bệnh nguy hại cho cơ thể bằng các kỹ thuật hình ảnh.

Siêu âm ổ bụng là gì?

Nói một cách khái quát nhất siêu âm ổ bụng chính là khám tổng quát những gì có trong danh sách khám sức khỏe định kỳ. Siêu âm bụng có thể giúp bác sĩ phát hiện ra những bất thường ở các cơ quan trong phần bụng của bệnh nhân. Một số trường hợp bệnh có thể phát hiện sau khi siêu âm ổ bụng đó chính là các tổn thương mật, gan, thận, hệ tiết niệu, hệ sinh dục, buồng trứng, tuyến tiền liệt ở nam, tụy, lách…

Sử dụng phương pháp siêu âm ổ bụng còn giúp đánh giá được những dịch tiết có trong ổ bụng, dạ dày, màng ngoài tim, khoang màng phổi, các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa, viêm ruột thừa…

Những bước chuẩn bị khi siêu âm ổ bụng

Để siêu âm ổ bụng cần phải nhịn ăn uống đặc biệt là nhịn tiểu, bởi khi thực hiện việc siêu âm ổ bụng nếu nhịn tiểu có thể khiến đánh giá chính xác hơn.

Siêu âm ổ bụng có hại không?

Siêu âm ổ bụng hoàn toàn không gây hại gì tới sức khỏe của người bệnh. Bệnh nhân có thể siêu âm ổ bụng trong mọi trường hợp. Trong một số tình huống bệnh nhân không thể nằm yên trong quá trình siêu âm hoặc nhiễm trùng da và mô mềm vùng siêu âm thì nên hạn chế siêu âm.

Siêu âm ổ bụng giúp đưa ra hình ảnh chính xác nhất trong chuẩn đoán bệnh

Siêu âm ổ bụng giúp đưa ra hình ảnh chính xác nhất trong chuẩn đoán bệnh

Khi nào cần siêu âm ổ bụng?

Các trường hợp cần siêu âm ổ bụng như: đau bụng; sờ thấy hoặc nghi ngờ có khối trong ổ bụng; sụt cân – mệt mỏi không rõ nguyên nhân; rối loạn tiêu hóa kéo dài. Có thể siêu âm ổ bụng khi kiểm tra sức khỏe định kỳ vì đây là một thăm dò thường quy, an toàn. Nên tiến hành kiểm tra sức khỏe định kỳ 3 – 6 tháng/lần.

Nếu trong trường hợp siêu âm ổ bụng không phát hiện ra bệnh, bệnh nhân vẫn có các dấu hiệu đau vùng bụng cần làm các xét nghiệm khác để phát hiện ra bệnh theo sự chỉ dẫn của các bác sĩ chuyên khoa. Việc làm các xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh khác sẽ giúp cho bệnh nhân phát hiện ra các căn bệnh có thể mắc như bệnh ung thư.

Nguồn: Cao đẳng Dược

Có thể bạn quan tâm

Những phương pháp nào được dùng để chẩn đoán hình ảnh bệnh Crohn?

Bệnh Crohn là một loại bệnh viêm ruột (IBD) có thể ảnh hưởng đến bất kỳ phần nào của đường ...