Danh mục
Trang chủ / Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kỹ thuật hình ảnh / Những điểm lợi và hại của phương pháp chụp X- quang

Những điểm lợi và hại của phương pháp chụp X- quang

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

X-Quang là phương pháp chẩn đoán hình ảnh có độ chính xác cao, được ứng dụng nhiều trong y học, tuy nhiên việc chụp X-quang cũng có thể gây ảnh hưởng không tốt đối với cơ thể.

 kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh X-quang

 kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh X-quang

Chụp X-quang là kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh đánh dấu sự phát triển vượt bậc của nền y học, giúp các bác sĩ có thể phát hiện, đánh giá được những bất ổn xảy ra trong cơ thể. Bên cạnh những lợi ích mà phương pháp chụp X-quang mang lại cũng có những nguy cơ gây hại cho cơ thể, đặc biệt là đối với thai nhi, do vậy để thực hiện kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh này cần được tư vấn bởi những y bác sĩ có chuyên môn

Tác hại có thể gây ra đối với cơ thể của kỹ thuật chụp X-quang

Trong kỹ thuật chụp X- quang người ta sử dụng tia X hay X quang hay tia Röntgen là một dạng của sóng điện từ, có bức xạ năng lượng cao. Tia X có khả năng xuyên qua nhiều vật chất nên thường được dùng trong chụp ảnh y tế, nghiên cứu tinh thể, kiểm tra hành lý hành khách trong ngành hàng không. Tuy nhiên tia X có khả năng gây ion hóa hoặc các phản ứng có thể nguy hiểm cho sức khỏe con người, do đó bước sóng, cường độ và thời gian chụp ảnh y tế luôn được điều chỉnh cẩn thận để tránh tác hại cho sức khỏe. 

Nếu chụp X-Quang không được tiến hành trong điều kiện an toàn, phòng chụp, thiết bị hình ảnh không đạt tiêu chuẩn an toàn do Bộ Y tế và tổ chức Y tế thế giới đề ra, cùng với việc đội ngũ bác sỹ chụp X-quang không được trang bị đầy đủ kiến thức thì quả là điều nguy hiểm đối với người bệnh.

Việc chụp X- quang quá nhiều với cường độ mạnh sẽ gây tổn hại đối với cơ thể, ảnh hưởng đến chức năng sinh lý, thậm chí gây nguy hiểm cho tính mạng. Sử dụng phương pháp chụp X-quang có thể gây ra những tổn thương cho các tế bào trong cơ thể. Do bản thân tia X là một loại tia điện từ sóng ngắn có mang năng lượng. Do đó khi hấp thụ vào cơ thể con người, chúng phát ra các phóng xạ ion hoá làm thay đổi cấu tạo các phân tử trong các tế bào sống của cơ thể, cụ thể là làm thay đổi các DNA trong các tế bào sống, kết quả là làm gia tăng nguy cơ tế bào đột biến dẫn tới bệnh ung thư.

Với phụ nữ đang mang thai cần hết sức lưu ý khi chụp X-quang, cần phải được tư vấn từ những y bác sĩ. Tia X có thể làm ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi, có thể gây dị tật cho thai nhi nếu bức xạ quá cao. Thông thường những phụ nữ có thai thường được khuyến cáo không nên chụp X-quang, để tránh những tổn hại có thể gây ra đối với thai nhi, có thể áp dụng các kỹ thuật hình ảnh khác để kiểm tra như siêu âm, chụp cộng hưởng từ MRI, rất an toàn và cho kết quả chính xác.

Ứng dụng của phương pháp chụp X-quang

Ứng dụng của phương pháp chụp X-quang

Những ứng dụng tiêu biểu của phương pháp chụp X-quang

Chụp X-quang được ứng dụng rộng rãi trong y học, trong việc thăm khám một số bệnh ở cơ quan tiêu hóa, tim mạch, xương khớp,… đây là kỹ thuật đơn giản, hiệu quả và cho kết quả nhanh nhất những tổn thương của cơ thể như:

  • Giúp phát hiện và theo dõi tình trạng bệnh loãng xương
  • Theo dõi được hiệu quả của việc điều trị
  • Kiểm tra những vấn đề tim mạch, giúp hạn chế nguy cơ bị tai biến.
  • phát hiện những khối u ở xương, vú, phổi…
  • Giúp phát hiện chính xác các bệnh lý về cột sống, như thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống.

Chụp X-quang được cho là loại “vũ khí” thô sơ và lâu đời nhất mà kỹ thuật viên hình ảnh được trang bị, mặc dù các thiết bị chẩn đoán hình ảnh y học sau này có nhiều điểm nổi bậc, tuy nhiên những ứng dụng của phương pháp X- quang vẫn còn rất nhiều giá trị trong chẩn đoán phát hiện bệnh.

Nguồn: chandoanhinhanh.info

Tìm hiểu về bệnh loãng xương tại đây: http://benhlyxuongkhop.net/benh-loang-xuong-la-gi-nguyen-nhan-trieu-chung-va-cach-dieu-tri-benh-loang-xuong.html

Có thể bạn quan tâm

Kỹ thuật chụp CT răng trong nha khoa là gì?

  Chụp phim CT Cone Beam là phương pháp quan trọng để đạt được kết ...