Danh mục
Trang chủ / Tin tức sức khỏe / Phát hiện sỏi mật bằng những kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh

Phát hiện sỏi mật bằng những kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Kỹ thuật chuẩn đoán hình ảnh có vai trò rất quan trọng giúp phát hiện chính xác tình trạng bệnh sỏi mật, từ đó đưa ra được phương pháp điều trị hiệu quả.

Bệnh sỏi mật gây nhiễm trùng túi mật

Bệnh sỏi mật gây nhiễm trùng túi mật

Sỏi mật là một căn bệnh về đường tiêu hóa thường gặp, có thể gây ra những tổn hại không nhỏ đến sức khỏe như đau bụng, viêm nhiễm và nhiễm trùng túi mật và viêm tụy và thường rất khó nhận biết. Do đó để phát hiện chính xác nhất được sỏi mật, người bệnh cần phải thực hiện một số kỹ thuật hình ảnh như sau:

Siêu âm vùng bụng

Đây là một kỹ thuật đơn giản, hiệu quả không gây đau đớn, thường được áp dụng để phát hiện sỏi mật và viêm túi mật cấp tính. Quá trình siêu âm thường chỉ mất 15 phút, bác sỹ có thể kiểm tra gan, ống mật, tụy và nhanh chóng phát hiện tình trạng dày thành túi mật nếu có, đây là dấu hiệu đặc trưng của bệnh viêm túi mật, có thể phát hiện ra những viên sỏi có kích thước rất nhỏ có đường kính khoảng 2mm . Để siêu âm cho kết quả tốt nhất yêu cầu bệnh nhân phải nhịn ăn 6 tiếng trước khi thực hiện kỹ thuật.

Quét túi mật (HIDA scan)

Kỹ thuật này thường được thực hiện nếu siêu âm vùng bụng không cho kết quả, những vẫn nghi ngờ trong mật có sỏi. Với kỹ thuật này các bác sĩ sẽ chỉ định quét túi mật. Trong quá trình quét túi mật, bác sỹ sẽ tiêm một chất đánh dấu chất phóng xạ vào trong tĩnh mạch ở cánh tay và kiểm tra hình ảnh xem túi mật có đang hoạt động bình thường hay không. Quét túi mật cũng giúp phát hiện ra một số vấn đề về túi mật khác, chẳng hạn như việc tắc ống dẫn mật.

Chụp cắt lớp CT

Chụp cắt lớp vi tính có thể hữu ích nếu bác sỹ nghi ngờ sỏi mật có biến chứng như thủng, sỏi ống mật chủ hoặc các vấn đề khác như ung thư tụy, ung thư túi mật. Chụp CT xoăn ốc (Spiral CT) là một kỹ thuật tiên tiến, nhanh chóng hơn và thu được hình ảnh rõ ràng hơn.

Kỹ thuật Chụp X-Quang

Phương pháp chụp X-quang là phương pháp đơn giản để chẩn đoán hình ảnh sỏi mật, khi thực hiện bệnh nhân phải uống thuốc chứa i-ốt. I-ốt được gan hấp thụ và bài tiết trong mật. Trên hình ảnh chụp X-quang, sẽ thấy i-ốt trong túi mật. X-quang không thể đi qua i-ốt dày đặc, nhưng có thể đi qua sỏi mật và xác định chúng.

Kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh phát hiện bệnh sỏi mật

Kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh phát hiện bệnh sỏi mật

Chụp cộng hưởng từ (MRCP)

Phương pháp chụp cộng hưởng từ (MRCP) là phương pháp cải biến mới của chụp cộng hưởng từ (MRI), cực kỳ quan trọng trong việc hình dung ra một số bệnh ảnh hưởng hệ thống mật, cũng như túi mật, gan, và tụy. MRCP là cực kỳ nhạy cảm trong việc phát hiện ung thư đường mật.

Đối với những người có triệu chứng nghi ngờ bệnh ở túi mật hoặc đường mật nhưng siêu âm và các xét nghiệm thường quy khác cho kết quả âm tính, chỉ định MRCP cần thiết để tránh phải làm MRCI vì nó có thể gây ra nhiều tác dụng phụ.

Kỹ thuật Siêu âm nội soi

Kỹ thuật siêu âm nội soi là phương pháp chẩn đoán hình ảnh phức tạp của siêu âm, các bác sỹ sẽ đặt một thiết bị hình ảnh nội soi có gắn camera ở đầu, được đưa vào miệng người bệnh, luồn xuống thực quản, dạ dày và phần đầu của ruột non giúp quan sát phát hiện những dấu hiệu bất thường. Đây là một kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh sỏi mật chính xác, chi tiết nhất mà những kỹ thuật khác không thực hiện được, tuy nhiên phương pháp này có thể phát hiện sỏi ống mật chủ mà không thể loại bỏ được sỏi trong ống mật chủ.

Chẩn đoán sỏi mật bằng các thiết bị hình ảnh giúp chúng ta có thể phát hiện, chính xác, chi tiết và kích thước của viên sỏi, từ đó sẽ có hướng chữa trị bệnh phù hợp nhất. Bệnh sỏi mật nếu không được điều trị có thể diễn biến phức tạp gây biến chứng nguy hiểm, vì thế chúng ta cần nâng cao hiểu biết để có biện pháp phòng và điều trị bệnh sớm.

Nguồn: chandoanhinhanh.info

 

Có thể bạn quan tâm

Những điều bạn cần biết trước khi thực hiện kỹ thuật chụp nhũ ảnh

Chụp X-quang tuyến vú, hay chính là chụp nhũ ảnh, là phương pháp đơn giản ...