Danh mục
Trang chủ / Tin tức sức khỏe / Mối liên hệ giữa bệnh tiểu đường và bệnh trầm cảm như thế nào?

Mối liên hệ giữa bệnh tiểu đường và bệnh trầm cảm như thế nào?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Bệnh tiểu đường là một tình trạng nghiêm trọng và nhiều người cho rằng mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ bị trầm cảm cao gấp 2 lần so với người bình thường. Vậy mối liên hệ đó như thế nào?

Mối liên kết giữa bệnh tiểu đường và bệnh trầm cảm

Mối liên kết giữa bệnh tiểu đường và bệnh trầm cảm

MỐI LIÊN HỆ GIỮA BỆNH TIỂU ĐƯỜNG VÀ TRẦM CẢM NHƯ THẾ NÀO?

Trầm cảm là một căn bệnh phức tạp. Nguyên nhân gốc rễ của nó có thể được gắn với gen, môi trường và cảm xúc của bạn. Quản lý bệnh tiểu đường có thể gây căng thẳng và tốn thời gian.

Các giới hạn liên quan đến lối sống và chế độ ăn uống có thể làm cho cuộc sống dường như ít vui vẻ hơn.

Nguyên nhân gây trầm cảm ở người bị tiểu đường

Nguyên nhân gây trầm cảm ở những người bị bệnh tiểu đường là do quá trình stress oxy hóa xảy ra khi đường huyết tăng. Thường xuyên làm tổn thương các tế bào thần kinh, gây xơ vữa mạch máu não, làm thiếu hụt nguồn dinh dưỡng và oxy cung cấp cho các tế bào não.

Bên cạnh đó, áp lực trong việc kiểm soát bệnh tiểu đường cũng là nguyên nhân dẫn đến trầm cảm. Và chính điều này cuối cùng quay lại gây khó khăn trong việc quản lý bệnh tiểu đường.

Ví dụ, khi trầm cảm, chế độ ăn uống, tập thể dục có thể bị ảnh hưởng tiêu cực, từ đó dẫn đến việc kiểm soát đường huyết trở nên kém hiệu quả. Cả hai bệnh này được gây ra và bị ảnh hưởng bởi các yếu tố nguy cơ tương tự nhau, gồm: tiền sử gia đình, béo phì, tăng huyết áp, ít hoạt động, bệnh động mạch vành…

Triệu chứng trầm cảm là gì?

Có một số dấu hiệu cảnh báo, bao gồm:

 • Nỗi buồn.
 • Sự lo ngại.
 • Cáu gắt.
 • Thiếu hứng thú với những thứ bạn từng thích.
 • Kéo ra khỏi cuộc sống xã hội của bạn.
 • Không thể tập trung.
 • Mất ngủ (khó ngủ và khó ngủ).
 • Rất nhiều cảm giác tội lỗi hoặc cảm thấy vô giá trị.
 • Mất năng lượng, hoặc mệt mỏi.
 • Thay đổi khẩu vị.
 • Sự chậm chạp về tinh thần và thể chất.
 • Suy nghĩ về cái chết hoặc tự tử.

Nếu bạn (hoặc người bạn yêu) mắc bệnh tiểu đường và có dấu hiệu trầm cảm, hãy báo cho bác sĩ ngay lập tức.

Điều trị chứng trầm cảm khi mắc bệnh tiểu đường

Điều trị chứng trầm cảm khi mắc bệnh tiểu đường

Được điều trị bệnh như thế nào?

Theo Bác sĩ, Giảng viên Trung cấp Dược cho biết: Bác sĩ sẽ làm việc với bạn để kiểm soát trầm cảm của bạn. Nếu bác sĩ đề nghị bạn thử dùng thuốc, có thể kê toa một hoặc nhiều loại thuốc chống trầm cảm này:

Các chất ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc (SSRI) ảnh hưởng đến cách não của bạn sử dụng một hóa chất gọi là serotonin. Thay đổi sự cân bằng của hóa chất này có thể giúp các tế bào não của bạn nhận được thông điệp tốt hơn và tăng cường tâm trạng của bạn. Ví dụ về loại thuốc chống trầm cảm này bao gồm Citalopram (Celexa), Escitalopram (Lexapro), Fluoxetine (Prozac), Paroxetine (Paxil) và Sertraline (Zoloft).

Các chất ức chế tái hấp thu Norepinephrine (SNRIs) ngăn chặn sự tái hấp thu của cả Serotonin và Norepinephrine. Giống như SSRI, chúng cải thiện cách thức bộ não của bạn gửi và nhận tin nhắn. Ví dụ về loại thuốc chống trầm cảm này là Desvenlafaxine (Khedezla, Pristiq), Duloxetine (Cymbalta), Levomilnacipran (Fetzima), Venlafaxine (Effexor)

Thuốc chống trầm cảm ba vòng làm tăng mức độ của một số hóa chất trong não của bạn giúp các tế bào thần kinh giao tiếp với nhau. Nếu các hóa chất này mất cân bằng hoặc don don hoạt động như bình thường, các thông điệp có thể không được đưa vào não bạn một cách chính xác và điều đó có thể dẫn đến trầm cảm. Tricyclic thông thường bao gồm Amitriptyline (Elavil), Desipramine (Norpramin), Doxepin (Sinequan), Imipramine (Tofranil), và Nortriptyline (Pam Bachelor).

Các chất ức chế tái hấp thu Norepinephrine và Dopamine (NDRI) là một loại thuốc ức chế tái hấp thu khác, nhưng chúng chỉ được đại diện bởi một loại thuốc: Buproprion (Wellbutrin). Nhiều bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường và trầm cảm được hưởng lợi từ thuốc này.

Tác dụng phụ cho từng loại thuốc chống trầm cảm thường biến mất hoặc trở nên dễ xử lý hơn theo thời gian. Để giúp đỡ cho đến khi bạn quen với thuốc, bác sĩ có thể bắt đầu cho bạn dùng một liều nhỏ và từ từ tích lũy đến một lượng cao hơn.

Mặc dù các nghiên cứu không được kết luận, có một số bằng chứng cho thấy việc kết hợp ba vòng và SSRI thực sự có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường.

Đó có thể là kết quả của việc tăng cân từ việc uống thuốc ba vòng. Tuy nhiên, cũng có bằng chứng cho thấy thuốc chống trầm cảm có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu ở những người đã mắc bệnh tiểu đường type2.

Có thể bạn quan tâm

Những điều bạn cần biết trước khi thực hiện kỹ thuật chụp nhũ ảnh

Chụp X-quang tuyến vú, hay chính là chụp nhũ ảnh, là phương pháp đơn giản ...