Danh mục
Trang chủ / Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kỹ thuật hình ảnh / Kỹ thuật Hình ảnh Y học giúp phát hiện sớm nguy cơ bệnh lao phổi

Kỹ thuật Hình ảnh Y học giúp phát hiện sớm nguy cơ bệnh lao phổi

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Thông qua Chuẩn đoán hình ảnh X-quang, các Bác sĩ có thể nhận biết được những tổn thương và xác định sớm bệnh nhân có mắc phải bệnh lao phổi hay không.

Sử dụng công nghệ chụp X-quang để xác định bệnh lao phổi

Lao phổi là một trong những căn bệnh không thể phát hiện nếu chỉ khám sàng lọc thông thường. Bệnh nhân nghi ngờ có triệu chứng của lao phổi thì phải tiến hành các xét nghiệm y tế, các công nghệ Kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh mới có thể tìm ra vi khuẩn lao và biết chính xác tình trạng bệnh.

Ngày nay, cùng với sự phát triển của y học hiện đại, phương pháp chụp Xquang có thể giúp kỹ thuật viên Kỹ thuật hình ảnh Y học biết được các tổn thường của phổi khi bị vi khuẩn tấn công, xâm nhập và đưa ra lời khuyên tốt nhất cho sức khỏe của người bệnh.

Chụp X-quang xác định mức độ tổn thương trên phổi

Sau khi các Kỹ thuật viên hình ảnh tiến hành chụp Xquang ở người bệnh nghi ngờ mắc bệnh lao phổi thì các bác sĩ có thể xác định được mức độ tổn thương thông qua các hình ảnh thể hiện trên phim

Nếu như người bệnh có phế quản bị viêm lao thì sẽ thấy xuất hiện các kích thước nốt khác nhau trung bình từ 5 – 10 mm rải rác khắp hai phổi hoặc tập trung tại một điểm nào đó trên phổi.

Theo các kỹ thuật viên Cao đẳng Kỹ thuật hình ảnh Y học Sài Gòn, trường hợp hang bị viêm thì sẽ thấy xuất hiện trên phim chụp Xquang là một hình sáng có bờ khép kín. Kích thước hang to hay nhỏ tùy từng trường hợp. Các tổn thương thường xuất hiện xen kẽ nhau và xung quanh các hang có thể thấy xuất hiện các vết thâm nhiễm và nốt.

Dựa vào các Kỹ thuật hình ảnh Y học có thể nhận biết được các tổn thương xơ dưới dạng phức tạp trong cơ thể người bệnh. Có khi chỉ là một vài dải xơ hoặc đám xơ bình bao trọn cả thùy hoặc một bên phổi nhưng sẽ làm ảnh hưởng đến chức năng hô hấp của người bệnh.

Ngoài ra, thông qua phim chụp Xquang, các bác sĩ có thể xác định được mức độ tổn thương trên phổi để tiến hành điều trị bệnh phù hợp nhất, cụ thể:

  • Khi phổi tổn thương nhỏ: Thể hiện trên phim Xquang là những tổn thương nhỏ, bề rộng của sự tổn thương gộp lại không quá diện tích phổi, nó có thể nằm ngang qua khớp ức sườn.
  • Khi phổi tổn thương vừa: Thể hiện trên thiết bị hình ảnh các tổn thương rải rác và diện tích của chúng cộng lại cũng không vượt quá lá phổi.
  • Phổi bị tổn thương rộng: Khi đó, sự tổn thương sẽ vượt quá giới hạn của lá phổi, vị trí tổn thương sẽ ở các phân thùy của phổi.

Bệnh lao phổi sẽ có thể xác định thông qua công nghệ chẩn đoán hình ảnh Y học là chụp Xquang vô cùng chính xác. Mới đây, tại Việt Nam cũng đã cho ra mắt thiết bị hình ảnh y học chụp mạch máu 3D giúp phát hiện các bệnh liên quan đến tim mạch vô cùng nhanh chóng và chuẩn xác.

Có thể bạn quan tâm

Chia sẻ quy trình chụp X-quang răng cận chóp 

Kỹ thuật chụp X-quang nha khoa mang lại hình ảnh chi tiết về răng, xương ...