Danh mục
Trang chủ / Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kỹ thuật hình ảnh / Kỹ thuật hình ảnh Y học – bước phát triển đột phá của Y học hiện đại

Kỹ thuật hình ảnh Y học – bước phát triển đột phá của Y học hiện đại

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Sự phát triển của Y học hiện đại với những công nghệ trong Kỹ thuật hình ảnh Y học đã mang đến nhiều cơ hội cứu sống cho bệnh nhân.

Kỹ thuật hình ảnh Y học – bước phát triển đột phá của Y học hiện đại

Kỹ thuật hình ảnh Y học – bước phát triển đột phá của Y học hiện đại

Nhờ có những công nghệ hiện đại của ngành Kỹ thuật hình ảnh Y học nên con người có thể nhìn thấu bên trong cơ thể mình để có thể phát hiện những dấu hiệu bất thường, dấu hiệu của bệnh tật và nhanh chóng tìm ra phương hướng điều trị triệt để, đằng sau sự thành công to lớn này là cả một quá trình nghiên cứu, tìm tòi và phát triển từ cách đây vài thập kỷ.

Lịch sử phát triển của ngành Kỹ thuật hình ảnh Y học.

Từ xa xưa con người chỉ có một cách duy nhất để nhìn vào trong cơ thể mình chính là…mổ, phương pháp này mặc dù có thể giúp nhìn thấu các vấn đề tồn tại bên trong cơ thể nhưng lại tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ cho người bệnh.

Khởi đầu cho sự phát triển của ngành Chẩn đoán hình ảnh Y học là khi nhà khoa học Wilhelm Roentgen phát hiện ra sự tồn tại của tia X vào năm 1895, lúc này các bác sĩ đã có thể dùng tia X để soi vào tận xương của bệnh nhân mà không cần mổ xẻ cơ thể người bệnh. Tiếp theo đó là sự phát triển của các kỹ thuật Chụp cắt lớp vi tính (CT), chụp cắt lớp phát xạ Positron (PET – kỹ thuật cho phép xác định thay đổi ở cấp tế bào)….Mặc dù đem đến nhiều tác động tích cực nhưng không phải các kỹ thuật hình ảnh này không thể mang đến các rủi ro bởi lẽ tia X có thể khiến cho bệnh nhân gặp phải các vấn đề sức khỏe khi bị nhiễm một lượng nhỏ vức xạ ion hóa. Chính vì vậy mà chỉ trong những trường hợp thật sự cần thiết thì bệnh nhân mới được chỉ định sử dụng kỹ thuật hình ảnh để phát hiện bệnh, ngoài ra sẽ được chỉ định sử dụng các kỹ thuật hình ảnh khác chứ không dùng bức xạ.

Theo các giảng viên Cao đẳng Kỹ thuật Xét nghiệm Y học, Kỹ thuật siêu âm cũng là một trong những thành tựu của Y học hiện đại, giúp các bác sĩ chẩn đoán các bệnh như sỏi mật, u nang buồng trứng, kiểm tra sự phát triển của thai nhi khi còn trong bụng mẹ. Tuy nhiên, kỹ thuật này lại mang đến nhược điểm là chỉ có thể cho thấy hình ảnh và độ phân giải thấp.

Một số những kỹ thuật hình ảnh nổi bật mang đến làn gió mới cho Y học hiện đại phải kể đến như: Chụp cộng hưởng từ (MRI – giúp nhìn thấy các mô và cơ quan bên trong cơ thể, một trong các phương pháp tốt nhất để chụp ảnh não bộ hiện tại). MRI được phát triển lần đầu tiên vào năm 1970 với sự kết hợp của sóng radio và từ trường để tạo hình ảnh của các cơ quan nội tạng, mô mềm, xương, dây chằng và sụn. Trong khi MRI rất hữu ích trong việc tìm ra những bất thường của dòng máu bên trong não, một người anh em gần gũi, Chụp cộng hưởng từ chức năng (fMRI) có thể cung cấp cái nhìn sâu sắc về hoạt động của các tế bào trong não, nơi chứa đựng rất nhiều bí ẩn về con người đang chờ được tiếp tục khám phá.

Sự phát triển của Kỹ thuật Hình ảnh Y học là bước tiến lớn của Y học hiện đại

Sự phát triển của Kỹ thuật Hình ảnh Y học là bước tiến lớn của Y học hiện đại

Kỹ thuật hình ảnh Y học – bước phát triển đột phá của Y học hiện đại.

Sự ra đời của ngành Kỹ thuật Hình ảnh Y học được xem là bước phát triển nhảy vọt của nền Y học hiện đại. Các nhà nghiên cứu tại Đại học California Berkeley cho rằng sự phát triển này là chưa bao giờ dừng lại và để đáp ứng được yêu cầu của xã hội thì nhân lực được đào tạo kỹ thuật hình ảnh Y học cần phải bài bản và chuyên nghiệp hơn nữa.

Trong tương lai, con người có thể tìm hiểu được sự tiến triển của các bệnh thoái hóa thần kinh như đa xơ cứng, có thể nhìn thấy cấu trúc não một cách chi tiết hơn và có thể biết được thêm nhiều điều về chứng bệnh trầm cảm, tâm thần phân liệt và rối loạn lo âu, có thể nhìn thấy rõ các sợi nơron thần kinh và sợi trục nhờ vào các kỹ thuật hình ảnh y học hiện đại. Và để thực hiện được tương lai đó thì các nhà nghiên cứu cần phải thiết kế lại toàn bộ các thành phần của máy cộng hưởng từ. Mặt khác, hình ảnh y tế tốt hơn cũng mang lại cơ hội giúp chúng ta nhìn thấy các yếu tố sinh học chưa từng biết đến. Chỉ có một điều không bao giờ thay đổi, càng nhiều câu trả lời chúng ta có được, sẽ lại càng có nhiều câu hỏi mới được đặt ra. Điều này có thể sẽ định hình con đường nghiên cứu y học trong nhiều thập kỷ tới.

Tuyển sinh văn bằng 2 Trung cấp Kỹ thuật hình ảnh Y học

Tuyển sinh văn bằng 2 Trung cấp Kỹ thuật hình ảnh Y học

Tương lai phát triển của ngành Kỹ thuật hình ảnh Y học là vô cùng rộng mở, chính vì thế ngay từ bây giờ nếu lực chọn theo học Trung cấp Kỹ thuật hình ảnh Y học chính là sự lựa chọn vô cùng thông minh và phù hợp với tiến trình phát triển của xã hội bởi lẽ bất kỳ một cơ sở y tế nào cũng cần có sự trợ giúp của người Kỹ thuật viên hình ảnh Y học, nếu không có sự trợ giúp đắc lực của họ thì bác sĩ dù có giỏi đến đâu cũng không thể nào hoàn thành tốt sứ mệnh của mình.

Nguồn: Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur Tổng hợp.

Có thể bạn quan tâm

Kỹ thuật chụp CT răng trong nha khoa là gì?

  Chụp phim CT Cone Beam là phương pháp quan trọng để đạt được kết ...