Danh mục
Trang chủ / Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kỹ thuật hình ảnh / Hoảng hồn với hình ảnh X-Quang bệnh nhân nhiễm sán

Hoảng hồn với hình ảnh X-Quang bệnh nhân nhiễm sán

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Các bác sĩ không khỏi hoảng hồn với hình ảnh X-Quang bệnh nhân nhiễm sán. Theo nhận định có thể là sán sơ mít hoặc sán cơ trên toàn cơ thể

  1. Chụp cộng hưởng từ (MRI) giúp phát hiện ung thư ở giai đoạn sớm
  2. Phát hiện sớm nguyên nhân gây đau xương khớp với Chẩn đoán hình ảnh Y học

Hình ảnh hàng ngàn nốt trắng trên phim chụp XQuang

Hình ảnh hàng ngàn nốt trắng trên phim chụp XQuang

Hàng ngàn nốt trắng trên phim chụp XQuang

Trước những hoài nghi về tấm hình trên, Bác sĩ Nguyễn Thành Trung – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Trung ương Thái Nguyên đã khẳng định và xác nhận thông tin rằng: “Tôi cũng đã nghe thông tin đó, đang cho các bác sĩ kiểm tra lại và hiện Bác sĩ chưa nắm được thông tin cụ thể.”

Có nhiều nguồn tin cho rằng, đây là hình ảnh phim của bệnh nhân Nguyễn Thị Th (69 Tuổi) trú tại Phường Đồng Hỷ – Thái Nguyễn nhiễm sán, bệnh nhân Th nhập viện Trung ương Thái Nguyên ngày 26/09.

Hôm qua Bác sĩ Trần Xuân Thọ – Trưởng khoa Điều trị (Viện sốt rét – Kí sinh trùng – Côn trùng Trung ương) đã trả lời và ngạc nhiên khi chính Bác sĩ cũng chưa gặp trường hợp này bao giờ. Theo bác sĩ: “Nhiều khả năng đây là sán cơ, tuy nhiên để khẳng định chính xác thì phải chẩn đoán về tiền sử bệnh và phải có  hồ sơ bệnh án và các kết quả xét nghiệm, vầ thậm chí là các tập quán sinh hoạt ăn uống như nào để đi đến kết luận chứ nếu chỉ nhìn vào hình ảnh mà khẳng định thì chưa đủ cơ sở. Bác sĩ Thọ cho hay.

Theo giảng viên trung cấp chẩn đoán hình ảnh thì trong trường hợp sán cơ nhiều như vậy, thì có thể là những nốt vôi hóa ở trong cơ. Đây có thể là những nốt vôi hóa trong cơ khi nang sán trong cơ thoái triển và thành vôi hóa.

Đây có thể là những nốt vôi hóa ở trong cơ

Đây có thể là những nốt vôi hóa ở trong cơ

Đây có thể là những nốt vôi hóa ở trong cơ

Việc điều trị theo bác sĩ Thọ cho rằng, với những trường hợp bị sán cơ điều trị cũng không có gì là khó khăn, nếu bệnh nhân bị nhiều khi chạm vào dây thần kinh có thể gây đau, khi đó bác sĩ có thể phẫu thuật. Còn đa số là điều trị nội trú trong thời gian dài.

Thói quen ăn uống dẫn đến bệnh sán

Theo trang Cao đẳng Kỹ thuật hình ảnh Y học cho hay sán cơ nói riêng và các loại sán khác nói chung đa số là do ăn uống nên đưa trứng sán vào trong người. Đa số là do thói quen ăn uống như các loại thực phấm tươi sống như tiết canh, rau sống..

Để phòng bệnh sán, các Bác sĩ cũng khuyến cáo mọi người dân cần phải rửa tay, vệ sinh sach sẽ trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh. Cần vệ sinh môi trường sạch sẽ, tuyệt đối không ăn thịt lợn gạo, tiết canh, thịt lợn tái, nem chua…

Với những người có thói quen ăn đồ tái, đồ sống, tiết canh, rau sống mà có xuất hiện các biểu hiện như đau đầu cần đến ngay các cơ sở y tế để được các bác sĩ chẩn đoán phù hợp xem khả năng bị sán não không.

Có thể bạn quan tâm

Kỹ thuật chụp CT răng trong nha khoa là gì?

  Chụp phim CT Cone Beam là phương pháp quan trọng để đạt được kết ...