Danh mục
Trang chủ / Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kỹ thuật hình ảnh / Hình ảnh y học giúp chẩn đoán chảy máu não thất cấp

Hình ảnh y học giúp chẩn đoán chảy máu não thất cấp

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Nhờ những kết quả từ kỹ thuật hình ảnh y học cụ thể là chụp CT não đã giúp các bác sĩ chẩn đoán chảy máu não thất cấp ở bệnh nhân 62 tuổi.

Thông tin trường cao đẳng dược Sài Gòn có được thì ngày 31/08/2016, một bệnh nhân Nam (62 tuổi) quê ở Hải Phòng được chuyển lên từ Bệnh viện Việt Tiệp Hải Phòng trong tình trạng  hôn mê sâu, mạch thấp. Trước đó đã được các Bác sĩ Việt Tiệp Hải Phòng chuẩn đoán là chảy máu não và có tràn máu não thất cấp. Bệnh nhân có tiền sử huyết áp.

 

Qua chụp CT não và chẩn đoán hình ảnh kết hợp khám lâm sàng, nhận thấy đây là một trường hợp chảy máu não thất có giãn não thất cấp và cần phải được mổ dẫn lưu não thất cấp ra ngoài. Bác sĩ Vũ Tường Lân đã hội chẩn với bác sĩ Lương Quốc Chính và bác sĩ Nguyễn Anh Tuấn Khoa cấp cứu Bệnh viện Bạch Mai để tiến hành mỗ dân lưu não.

Trước đó, khoảng 19h ngày 30/8/2016, bệnh nhân đột ngột xuất hiện đau đầu, buồn nôn và nôn, rối loạn ý thức. Gia đình bệnh nhân đã đưa tới cấp cứu tại Bệnh viện Việt Tiệp, TP Hải Phòng.

Tại đây tình trạng bệnh nhân xấu đi rất nhanh, hôn mê sâu hơn (GCS 8 điểm), bệnh nhân được xử trí cấp cứu bằng đặt ống nội khí quản, dùng thuốc an thần và thở máy. Chụp phim cắt lớp vi tính có hình ảnh chảy máu não thất (não thất III, não thất IV, và não thất bên bên phải) gây tắc nghẽn hệ thống não thất dẫn tới giãn não thất cấp.

Ngoài ra, trên phim chụp cắt lớp vi tính còn thấy một tổn thương nhỏ nghi do chảy máu não vùng đồi thị phải. Để loại trừ nguyên nhân dị dạng mạch máu não vỡ (phình động mạch não vỡ, thông động tĩnh mạch não vỡ), các bác sĩ đã cho bệnh nhân chụp thêm một phim cắt lớp vi tính đa dãy mạch máu não, và kết quả là không có dị dạng mạch máu não.

Sau hơn 6 tiếng tiến hành mổ, ý thức của bệnh nhân đã cải thiện rõ rệt điểm hôn mê sâu đã lên được 12 điểm so với 8 điểm trước khi bệnh nhân đến Bệnh viện. Sau khi chụp cắt lớp vi tính sọ não thì thấy dẫn lưu não nằm đúng vị trí, không có chảy máu xung quanh dẫn lưu. Sau ngày thứ 2 bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo và đã thở oxy bằng mũi bình thường. Ngày thứ 6 bệnh nhân đã ăn uống bình thường và chuyện trò hoàn toàn tỉnh táo.

Một số hình ảnh chuẩn đoán chảy máu não thất cấp

Hình ảnh Y học – Phim chụp cắt lớp vi tính sọ não

Hình ảnh Y học – Phim chụp cắt lớp vi tính sọ não

Hình ảnh Y học – Hình ảnh mạch máu não

Hình ảnh Y học – Phim chụp cắt lớp vi tính đa dãy mạch máu não

Hình ảnh Y học – Phim chụp cắt lớp vi tính sọ não

Hình ảnh Y học – Phim chụp cắt lớp vi tính sọ não

Có thể bạn quan tâm

Chia sẻ quy trình chụp X-quang răng cận chóp 

Kỹ thuật chụp X-quang nha khoa mang lại hình ảnh chi tiết về răng, xương ...