Danh mục
Trang chủ / Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kỹ thuật hình ảnh / Có nên chẩn đoán hình ảnh giới tinh thai nhi dưới 20 tuần tuổi?

Có nên chẩn đoán hình ảnh giới tinh thai nhi dưới 20 tuần tuổi?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng Chẩn đoán hình ảnh siêu âm thai nhi dưới 20 tuần tuổi chưa chắc đã chính xác về giới tính của em bé. Nhưng nhiều quý vị cha mẹ vẫn thực hiện phương pháp này, vì sao?

Cô Alison Busca ( Rome – Italy ) có một cuộc hẹn siêu âm với các kỹ thuật viên hình ảnh ở tuần thứ 13 của thai kỳ, kết qủa siêu âm thai nhi của cô là một cậu bé. Cô Alison đã có 2 con trước đó, và thật may mắn cô có cả bé trai và bé gái, do đó cô gần như không quá quan tâm đến giới tính của đứa trẻ trong bụng mình. Nhưng thật bất ngờ thay, chỉ 3 tuần sau trong 1 cuộc siêu âm khác, các bác sĩ sản khoa đã khiến cô quá đỗi ngạc nhiên khi công bố bé gái cô đang mang là bé gái. Và tất nhiên, các Nữ hộ sinh đã không giải thích thêm bất kỳ một lý do gì khiến giới tính của thai nhi thay đổi đột ngột như vậy.

chan doan hinh anh1

Có nên chẩn đoán hình ảnh giới tinh thai nhi dưới 20 tuần tuổi?

Theo các Dược sĩ Trường Cao Đẳng Y Dược TPHCM Vào cuối mùa hè năm đó, khi thai nhi đã được 23 tuần tuổi, trong cuộc siêu âm 3D đầu tiên lại khiến cho cả 2 vợ chồng cô Alison giật mình khi bào thai có giới tính nam. Hai vợ chồng Alison đã vô cùng sốc trước kết quả siêu âm này, nhưng cả hai không biết tại sao để có thể lý giải được trường hợp hy hữu này của mình.

Lý do không nên siêu âm thai nhi dưới 20 tuần tuổi

Trong thực tế thì các bác sĩ đã chứng minh rằng các kết quả siêu âm giới tinh thai nhi có thể sai, và lý do rất khó để có thể đoán định được nguyên nhân vì sao. Tuy nhiên, có 2 lý đo được các chuyên gia Kỹ thuật hình ảnh đưa khá thuyết phục:

  • Bộ phận sinh dục của bào thai là rất nhỏ trước 20 tuần tuổi, và do đó các bác sĩ sản khoa sẽ rất khó khi xác định được chính xác giới tính của thai nhi. Nhất là khi em bé nằm co và hoàn toàn không thể thấy rõ vị trí.
  • Các hình thức siêu âm được tạo ra ban đầu với mục đích chính là đánh giá tình trạng sức khoẻ, tình hình phát triển của thai như chứ không phải xác định giới tính của thai nhi. Do đó nếu muốn xác định chính xác được giới tính của thai nhi,thì cần phải có những biện pháp siêu âm chuyên biệt mới có được kết quả chính xác.

Tránh siêu âm 3D tại các cơ sở không uy tín

Theo như chuyên viên siêu âm Pamala Thacker cho biết: “Vào 20 tuần thai trở đi mới có thể nói một cách chắc chắn giới tính của một cô bé hay cậu bé”. Bác sĩ này cũng khuyến cáo các bà mẹ tránh siêu âm 3D tại các cơ sở không được trang bị đầy đủ trang thiết bị hiện đại, các phòng khám chưa được cấp phép để tránh ảnh hưởng tới sức khoẻ của thai nhi. Trong trường hợp các ông bố bà mẹ đi siêu âm quá sớm, không được thăm khám bởi các chuyên gia có kinh nghiệm thì sẽ nhận được kết quả không hoàn toàn chính xác.

chan doan hinh anh

Nên siêu âm 3D tại các cơ sở uy tín

Cũng theo bà Thacker, kết quả siêu âm sai đôi khi gây ra những phản ứng tiêu cực tới gia đình bệnh nhân. Do đó, các gia đình nên sẵn sàng tinh thần để đón nhận em bé ra đời mà không cần quan tâm tới giới tính. Mục đích của siêu âm là để chắc chắn đứa con của bạn hoàn toàn khoẻ mạnh và vẫn đang phát triển bình thường.

Theo các Dược sĩ Cao Đẳng Dược TPHCM  thai phụ cũng nên lưu ý, hãy ăn một chút trước khi sử dụng Thiết bị hình ảnh để siêu âm sẽ giúp bào thai được nạp thêm năng lượng để di chuyển nhiều hơn. Điều này sẽ giúp các máy ảnh chụp bào thai được với nhiều góc độ. Tuy nhiên chỉ nên ăn ở mức vừa đủ, tránh ăn quá nhiều vì sẽ khiến em bé hưng phấn, di chuyển nhiều hơn và gây nhiều khó khăn cho việc siêu âm.

Nguồn: Cao đẳng Y Dược Pasteur

Có thể bạn quan tâm

Kỹ thuật chụp CT răng trong nha khoa là gì?

  Chụp phim CT Cone Beam là phương pháp quan trọng để đạt được kết ...