Danh mục
Trang chủ / Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kỹ thuật hình ảnh / Chẩn đoán hình ảnh giúp phát hiện bệnh sớm và chính xác nhất

Chẩn đoán hình ảnh giúp phát hiện bệnh sớm và chính xác nhất

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Chẩn đoán hình ảnh thần kinh hiện đại nhất với thế hệ máy cắt lớp vi tính đa dãy giúp thể hiện những hình ảnh thần kinh sọ não và các vấn đề cơ thể đang gặp phải một cách chính xác nhất.

Một số công nghệ chẩn đoán hình ảnh thần kinh hiện đại nhất và hỗ trợ đắc lực trong công cuộc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của người dân bao gồm:

may-chup-cat-lop-vi-tinh

Chẩn đoán hình ảnh giúp phát hiện bệnh sớm và chính xác nhất

Kỹ thuật chụp X-quang thường quy

Chụp Xquang thường quy hay còn gọi là quy ước, có khả năng đánh giá các tổn thương sọ não và cột sống chính xác. Các kỹ thuật cắt lớp hiện đại hiện nay bao gồm:

Chụp hộp sọ toàn bộ với ba mặt phẳng cơ bản: Mặt phẳng trán (tư thế thẳng), mặt phẳng dọc giữa (tư thế nghiêng), mặt phẳng trục (tư thế Hirtz).

Chụp từng vùng cột sống: Bao gồm lưng, cổ, thắt lưng và bản lề cổ lưng, chẫm cổ, lưng cùng.

Chụp X quang tư thế động : Phương pháp này cho phép chụp cột sống gấp tối đa hay ưỡn ngực tối đa và có thể đánh giá các tổn thương eo thân đốt sống hiệu quả.

Kỹ thuật siêu âm X-Quang

Phương pháp này có thể được thực hiện bởi các kỹ thuật viên tốt nghiệp từ trình độ Trung cấp chẩn đoán hình ảnh.

Kỹ thuật siêu âm có thể đánh giá được sự dịch chuyển của các cấu trúc đường giữa trong quá trình choán chỗ 1 bên bán cầu não thông qua hình ảnh siêu âm với đầu dò tần số từ 5 – 10MHz.

ky-thuat-sieu-am

Kỹ thuật siêu âm X-Quang

Kỹ thuật siêu âm Doppler màu có thể giúp xác định được các bất thường của dòng chảy mạch máu và giúp chẩn đoán bệnh ở thần kinh não tủy.

Kỹ thuật Chụp cắt lớp vi tính (CLVT)

Ở phương pháp này, các Kỹ thuật viên hình ảnh Y học sẽ vận dụng các kỹ năng chuyên môn để kết hợp với các thiết bị đo lường sự suy giảm của tia X khi đi qua cơ thể và sử lý của máy tính để tái hiện các hình ảnh bằng sự phân giải tỉ trọng và không gian.

Kỹ thuật chụp cắt lớp vi tính hiện nay có khả năng giúp cho việc chẩn đoán hình ảnh thần kinh sọ não và tủy sống chính xác hơn. Có thể chẩn đoán từ tai biến mạch máu não, chấn thương, dị dạch mạch máu não, u não, bệnh lý cột sống…

Kỹ thuật chụp nhấp nháy đồng vị phóng  xạ (Scintigraphie)

Đây là một trong những Kỹ thuật hình ảnh hiện đại được tiến hành cùng với các chất đồng vị phóng xạ được đưa vào cơ thể nhờ một thiết bị đo lường bức xạ. Kỹ thuật này giúp ghi lại hình ảnh, đánh giá và phân bố vận tốc đào thải.

ky-thuat-chup-xquang

Ưu điểm của kỹ thuật chụp nhấp nháy đồng vị phóng xạ là đánh giá chức năng. Các kỹ thuật hiện đại như PET, SPECT đã bổ sung hoàn thiện cho chẩn đoán hệ thần kinh.

Y học càng phát triển thì càng có những đóng góp to lớn vào công cuộc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho người dân. Trong tương lai, hy vọng sẽ có nhiều phát minh vĩ đại hơn nữa để giúp chữa được các căn bệnh nan y nguy hiểm, kéo dài tuổi thọ cho con người.

Nguồn: Cao đẳng Y Dược Pasteur

Có thể bạn quan tâm

Kỹ thuật chụp CT răng trong nha khoa là gì?

  Chụp phim CT Cone Beam là phương pháp quan trọng để đạt được kết ...