Danh mục
Trang chủ / Tin tức sức khỏe / Cách điều trị tình trạng viêm bao hoạt dịch ngón chân cái?

Cách điều trị tình trạng viêm bao hoạt dịch ngón chân cái?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Viêm bao hoạt dịch ngón chân cái được biểu hiện bởi sự sưng dầy của các mô bào ở khớp xương ngón chân cái khi xương hoặc mô lệch khỏi vị trí bình thường. Vậy phương pháp điều trị bệnh như thế nào?

Viêm bao hoạt dịch ngón chân cái khiến bạn thấy đau đớn khó chịu

Viêm bao hoạt dịch ngón chân cái khiến bạn thấy đau đớn khó chịu

TÌM HIỂU VIÊM BAO HOẠT DỊCH NGÓN CHÂN CÁI LÀ GÌ?

Bao hoạt dịch là các túi chứa đầy chất lỏng có nhiệm vụ che chắn, bảo vệ, hạn chế ma sát ở xương, khớp và gân. Trong một số trường hợp, bao hoạt dịch có thể bị viêm, tổn thương dẫn đến việc sưng, đau và bầm tím. Viêm bao hoạt dịch có thể xuất hiện ở bất cứ vị trí nào trong cơ thể, bao gồm ngón chân cái.

Ở các ngón chân và bàn chân có chứa nhiều bao hoạt dịch nhỏ. Khi ma sát quá mức hoặc có lực tác động mạnh có thể làm bao hoạt dịch bị tổn thương, dẫn đến viêm bao hoạt dịch. Ngoài ra, tình trạng này cũng có thể xảy ra ở các điểm khác nhau trên bàn chân. Khu vực xung quanh khớp ngón chân, hai bên bàn chân, gót chân và mắt cá chân là các khu vực đặc biệt dễ bị tổn thương.

VIÊM BAO HOẠT DỊCH NGÓN CHÂN CÁI NGUYÊN NHÂN GÂY NÊN LÀ GÌ?

Có rất nhiều nguyên nhân có thể gây ra hoặc làm tăng nguy cơ viêm bao hoạt dịch. Thông thường, có bốn nguyên nhân chính có thể dẫn đến viêm bao hoạt dịch ngón chân cái bao gồm:

Ma sát hoặc chấn thương

Thông thường các chấn thương cơ bắp thường không gây ra các triệu chứng viêm bao hoạt dịch. Tuy nhiên, nếu người bệnh chịu một lực tác động trực tiếp vào ngón chân, có thể dẫn đến viêm bao hoạt dịch.

Nguyên nhân này thường không nghiêm trọng và có xu hướng tự cải thiện mà không dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng nào.

Các hoạt động lặp lại nhiều lần

Nếu khớp ngón chân cái thường xuyên chịu áp lực thông qua việc sử dụng lặp lại nhiều lần có thể dẫn đến viêm bao hoạt dịch. Tình trạng này thường có liên quan đến một số nghề nghiệp cần đi lại hoặc đứng nhiều.

Các bệnh lý có ảnh hưởng đến khớp ngón chân

Một số bệnh lý gây ảnh hưởng đến xương khớp như bệnh Gout hoặc viêm khớp dạng thấp có thể khiến các bao hoạt dịch viêm, sưng lên.

Bên cạnh đó, một số bệnh lý có thể khiến các tinh thể canxi hình thành bên trong bao hoạt dịch. Điều này dẫn đến ma sát và kích thích dẫn đến viêm bao hoạt dịch. Trong các trường hợp nghiêm trọng hơn, các tinh thể canxi này có thể làm rách hoặc tổn thương bao hoạt dịch.

Nhiễm trùng

Một số bệnh lý nhiễm trùng do vi khuẩn có thể dẫn đến viêm bao hoạt dịch ngón chân cái.
Ngoài các nguyên nhân cơ bản, việc sử dụng giày dép không phù hợp, quá lạm dụng khớp, vận động không đúng kỹ thuật cũng có thể dẫn đến viêm bao hoạt dịch. Bên cạnh đó, các vấn đề cơ học hoặc dị tật ở ngón chân cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

TRIỆU CHỨNG VIÊM BAO HOẠT DỊCH Ở NGÓN CHÂN CÁI

Triệu chứng viêm bao hoạt dịch ngón chân cái tương tự như viêm bao hoạt dịch cổ tay hoặc các vị trí khác. Tuy nhiên, cụ thể các dấu hiệu nhận biết phổ biến khác có thể bao gồm:

 • Ngón chân cái bị sưng lên rõ rệt và da ở vị trí ảnh hưởng sẽ chuyển sang màu đỏ.
 • Đau, cứng hoặc đặc biệt nhạy cảm ở ngón chân cái. Cơn đau thường có xu hướng nghiêm trọng hơn khi di chuyển hoặc sử dụng ngón chân.
 • Da ngón chân cái và khu vực xung quanh cảm thấy nóng, rát,

Tùy thuộc vào tình trạng sẽ có phương pháp điều trị bệnh khác nhau

Tùy thuộc vào tình trạng sẽ có phương pháp điều trị bệnh khác nhau

VIÊM BAO HOẠT DỊCH NGÓN CHÂN CÁI CÓ BIỆN PHÁP ĐIỀU TRỊ GÌ?

Theo giảng viên Y sĩ đa khoa cho biết: Thông thường tình trạng viêm bao hoạt dịch ngón chân cái không nghiêm trọng và có thể điều trị một cách dễ dàng. Tùy thuộc vào tình trạng, bác sĩ có thể chỉ định các biện pháp điều trị như:

Biện pháp tự điều trị tại nhà

Có nhiều biện pháp cải thiện các triệu chứng viêm bao hoạt dịch tại nhà bằng cách thực hiện một số phương pháp điều trị cơ bản. Các biện pháp thường mang lại hiệu quả đáng kể trong 5 ngày đến vài tuần.

Các biện pháp cơ bản thường bao gồm:

 • Nghỉ ngơi nhiều: Nghỉ ngơi nhiều và hạn chế tác động lên ngón chân có thể cải thiện các cơn đau và khó chịu. Người bệnh có thể sử dụng nẹp, đệm hoặc các loại băng ngón chân để cải thiện áp lực lên ngón chân.
 • Chườm lạnh: Chườm lạnh nên được thực hiện sau 2 – 3 ngày khi xuất hiện các cơn đau. Điều này có thể giảm kích thích, sưng và đau. Trong những ngày sau đó, người bệnh có thể chườm lạnh hoặc nóng đều có tác dụng giảm đau và cải thiện lưu thông máu.
 • Nâng cao chân khi ngồi hoặc nằm: Ngoài ra, tránh các hoạt động liên quan đến ngón chân như chạy, nhảy cho đến khi ngón chân hoàn toàn bình phục.
 • Đi giày dép thoải mái, vừa vặn, không chèn ép các ngón chân.
 • Sử dụng thuốc chống viêm không kê đơn: Các loại thuốc bao gồm Ibuprofen, Aspirin và Naproxen có thể giảm đau và sưng ở khu vực bị ảnh hưởng. Người bệnh cũng có thể sử dụng Acetaminophen để giảm đau, tuy nhiên thuốc không có tác dụng hỗ trợ giảm sưng.

Phương pháp điều trị y tế

Nghỉ ngơi, chườm đá, dùng thuốc giảm đau có thể cải thiện tình trạng viêm bao hoạt dịch ở ngón chân cái. Tuy nhiên, nếu các triệu chứng trở nên nghiêm trọng, người bệnh có thể lựa chọn các phương pháp điều trị y tế. Các phương pháp phổ biến bao gồm:

 • Thuốc kháng sinh được sử dụng trong trường hợp bao hoạt dịch nhiễm trùng.
 • Corticosteroid có tác dụng giảm đau, viêm, sưng. Tuy nhiên, không sử dụng Corticosteroid trong trường hợp có dấu hiệu nhiễm trùng bên trong hoặc xung quanh bao hoạt dịch.
 • Vật lý trị liệu có thể hỗ trợ cải thiện các cơn đau và triệu chứng viêm khớp khác. Ngoài ra, vật lý trị liệu cũng tăng cường sức mạnh cơ bắp, cải thiện lưu lượng máu và loại bỏ các chất thải từ khu vực bị ảnh hưởng.
 • Phẫu thuật có thể được chỉ định cho các trường hợp bao hoạt dịch bị tổn thương nghiêm trọng hoặc hư hại không thể phục hồi. Ngoài ra, phẫu thuật cũng có thể được chỉ định để dẫn lưu chất lỏng dư thừa từ bao hoạt dịch.

Viêm bao hoạt dịch ngón chân thường không quá nghiêm trọng và có thể điều trị được. Tuy nhiên, tình trạng này có thể trở thành mạn tính hoặc dẫn đến một số biến chứng nếu không được điều trị hợp lý. Chính vì vậy cần tuân thủ đúng theo sự hướng dẫn của bác sĩ.

Có thể bạn quan tâm

Những điều bạn cần biết trước khi thực hiện kỹ thuật chụp nhũ ảnh

Chụp X-quang tuyến vú, hay chính là chụp nhũ ảnh, là phương pháp đơn giản ...