Danh mục
Trang chủ / Tin tức sức khỏe / Bệnh nhân bị đau dây thần kinh liên sườn có nguy hiểm gì?

Bệnh nhân bị đau dây thần kinh liên sườn có nguy hiểm gì?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Bệnh nhân đau dây thần kinh liên sườn thường không nguy hiểm tới tính mạng. Tuy nhiên bệnh nhân gặp nhiều trở ngại trong cuộc sống. Vậy khi bị đau dây thần kinh liên sườn cần phải làm gì?

Đau dây thần kinh liên sườn khiến bệnh nhân bị khó thở

Đau dây thần kinh liên sườn khiến bệnh nhân bị khó thở

KHI ĐAU DÂY THẦN KINH LIÊN SƯỜN BỆNH NHÂN GẶP TRỞ NGẠI GÌ?

Đau dây thần kinh liên sườn là bệnh lý gây đau các dây thần kinh liên sườn. Đây là các dây thần kinh phát sinh từ tủy sống, bên dưới xương sườn.

Đau dây thần kinh liên sườn có xu hướng dây đau dưới lồng ngực, ảnh hưởng đến thành ngực và phần trên của cơ thể. Cơn đau có thể trở nên nghiêm trọng hơn ngay cả khi người bệnh hít thở sâu hoặc căng cơ thể. Ngoài ra, cơn đau cũng có thể xuất hiện khi người bệnh cười, ho hoặc hắt hơi.

Tình trạng đau dây thần kinh liên sườn gây khó thở phải có thể là dấu hiệu liên quan đến hệ thống hô hấp, bệnh tim, thiếu lượng oxy cần thiết và một số bệnh lý liên quan khác.

Cần áp dụng các biện pháp phối hợp để điều trị bệnh đau dây thần kinh liên sườn

Cần áp dụng các biện pháp phối hợp để điều trị bệnh đau dây thần kinh liên sườn

CẦN PHẢI LÀM GÌ KHI BỊ ĐAU DÂY THẦN KINH LIÊN SƯỜN?

Theo giảng viên Y sĩ đa khoa cho biết: Đau dây thần kinh liên sườn gây khó thở cần được chẩn đoán và có biện pháp điều trị hợp lý. Tùy thuốc vào tình trạng bệnh, bác sĩ có thể đề nghị một số biện pháp cải thiện tình trạng như sau:

Tập hít thở sâu

Thực hiện các bài tập hít thở sâu có thể giúp tăng cường sức khỏe của phổi. Điều này cũng có thể giúp phổi mở rộng hơn bệnh nhân đau dây thần kinh liên sườn và hỗ trợ cải thiện tình trạng khó thở. Ngoài ra, luyện tập hít thở sâu cũng đảm bảo tính linh hoạt cho lồng ngực.

Các bước thực hiện bài tập hít thở sâu bao gồm:

 • Đứng với hai chân rộng bằng vai
 • Duỗi hai tay ra trước mặt với lòng bàn tay hướng lên trời
 • Hít vào kết hợp đưa hai tay lên trời, giữ yên vị trí trong vài phút
 • Khi thở ra, hạ cánh tay ra trước mặt, lòng bàn tay hướng lên

Ngoài ra, cũng có nhiều bài tập hít thở sâu khác mà người bệnh có thể luyện tập. Trao đổi với bác sĩ hoặc các chuyên gia vật lý trị liệu để được hướng dẫn cụ thể.

Thực hiện vật lý trị liệu

Các kỹ thuật vật lý trị liệu có thể cải thiện tình trạng đau dây thần kinh liên sườn và lồng ngực. Các bài tập này cũng hỗ trợ cải thiện hơi thở, tư thế, phạm vi chuyển động và tính linh hoạt của lồng ngực cũng như cột sống.

Người bệnh nên trao đổi với bác sĩ vật lý trị liệu để được hướng dẫn các bài tập rèn luyện sức khỏe, tim mạch và hỗ trợ cải thiện tình trạng đau dây thần kinh liên sườn gây khó thở.

Tập thể dục thường xuyên

Thực hiện các động tác thể dục và vận động thường xuyên có thể giúp cơ thể linh hoạt, hạn chế các cơn đau và bệnh xương khớp nói chung. Bên cạnh đó, luyện tập thể dục thường xuyên cũng thúc đẩy người bệnh hình thành các tư thế khỏe mạnh, cải thiện sức khỏe cột sống và hạn chế tái phát tình trạng đau dây thần kinh liên sườn.

Người bệnh có thể thử các bài tập thể dục nhẹ nhàng với tần suất hoạt động thấp như bơi lội, đi bộ hoặc đạp xe để cải thiện các cơn đau nhức. Ngoài ra, bơi có thể hỗ trợ người bệnh hít thở sâu, giảm đau lồng ngực, xương sườn và cải thiện tình trạng khó thở.

Tuy nhiên, người có bệnh xương khớp khác như viêm cột sống dính khớp hoặc viêm khớp dạng thấp nên tránh các bài tập cường độ mạnh hoặc gây quá nhiều áp lực lên lưng.

Tắm nước nóng

Ngâm nước nóng hoặc tắm nước nóng có thể giúp cải thiện sức khỏe cơ thể, đặc biệt là giúp giảm đau và cải thiện các cơn đau liên sườn. Ngoài ra, ngâm nước nóng cũng giúp người bệnh thư giãn, kiểm soát tình trạng đau lồng ngực, xương sườn và khó thở.

Thực hiện kết hợp các bài tập hít thở sâu khi tắm nước nóng có thể giúp người bệnh cảm thấy thoải mái hơn.

Ngoài ra, người bệnh đau dây thần kinh liên sườn gây khó thở có thể thường xuyên tập thể dục kết hợp với việc tắm nước nóng và hít thở sâu để cải thiện tình trạng bệnh.

Thay đổi tư thế ngủ

Tư thế ngủ có thể gây đau dây thần kinh liên sườn gây khó thở và ảnh hưởng đến một số bộ phận khác trong cơ thể. Do đó, thay đổi tư thế ngủ đúng đắn có thể cải thiện tình
trạng khó thở và hỗ trợ điều trị một số bệnh xương khớp.

Người bệnh đau dây thần kinh liên sườn gây khó thở nên ngủ trên một mặt phẳng chắc chắn để hỗ trợ cơ thể. Cố gắng ngủ ở tư thế thẳng thay vì cuộn tròn người. Ngoài ra, tránh sử dụng gối đặt trên bụng hoặc ngực. Điều này có thể gây áp lực lên hệ thống hô hấp và gây khó thở.

Sử dụng thuốc điều trị

Bên cạnh các biện pháp cải thiện tình trạng khó thở do đau dây thần kinh liên sườn, bác sĩ có thể đề nghị một số loại thuốc cải thiện tình trạng bệnh. Một số biện pháp giảm đau cụ thể bao gồm:

Thuốc không kê đơn:

 • Kem Capsaicin hoặc miếng dán da cải thiện cơn đau và áp lực lên xương sườn.
 • Gel Capocaine giúp máu lưu thông dễ dàng hơn, hỗ trợ giảm đau và hạn chế tình trạng khó thở.

Thuốc đặc trị:

Một số loại thuốc được chỉ định điều trị tình trạng đau dây thần kinh liên sườn bao gồm:

 • Amitriptyline
 • Desipramine
 • Nortriptyline
 • Duloxetine
 • Venlafaxin
 • Imipramine

Ngoài ra, trong một số trường hợp bác sĩ có thể chỉ định các loại thuốc chống co giật, bao gồm:

 • Oxcarbazepine
 • Carbamazepine
 • Pregabalin
 • Gabapentin

Trong một số trường hợp đau dây thần kinh liên sườn gây khó thở nghiêm trọng, bác sĩ có thể kể thuốc giảm đau Opioid để hỗ trợ cải thiện bệnh. Tuy nhiên, đây là loại thuốc giảm đau có tác dụng mạnh và gây ra nhiều tác dụng phụ. Do đó người bệnh cần sử dụng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên môn.

Có thể bạn quan tâm

Những điều bạn cần biết trước khi thực hiện kỹ thuật chụp nhũ ảnh

Chụp X-quang tuyến vú, hay chính là chụp nhũ ảnh, là phương pháp đơn giản ...