Danh mục
Trang chủ / Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kỹ thuật hình ảnh / Kiểm soát sức khỏe tim mạch bằng phương pháp Siêu âm tim

Kiểm soát sức khỏe tim mạch bằng phương pháp Siêu âm tim

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Trái tim là nguồn sống của mọi sinh vật trên trái đất kể cả loại người. Và để kiểm tra tình trạng sức khỏe của trái tim thì phương pháp tối ưu nhất chính là “Siêu âm tim”

Siêu âm tim để kiểm tra tình trạng sức khỏe của tim
Siêu âm tim để kiểm tra tình trạng sức khỏe của tim

Siêu âm tim là một phương pháp thường được chỉ định khi chúng ta đi khám bệnh về tim mạch. Nhờ vào Siêu âm tim mà một số lượng lớn những người mắc các bệnh về tim mạch đã giữ lại được cuộc sống của mình.

Phương pháp Siêu âm tim là gì?

Siêu âm tim là một phương pháp kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh bằng cách dùng sóng siêu âm để chụp và nghiên cứu cấu trúc của tim trong khi tim vẫn đang hoạt động. Kỹ thuật viên chẩn đoán hình ảnh siêu âm dùng một đầu dò có phát sóng siêu âm di chuyển trên vùng da ngực của bệnh nhân. Thường thì các Kỹ thuật viên sẽ thoa lên ngực người bệnh một lớp Gel để tạo ra môi trường tiếp xúc thuận lợi giữa thiết bị đầu dò và thiết bị truy xuất dữ liệu.

Sóng siêu âm phát ra từ đầu dò có thể truyền qua môi trường lỏng và chỉ bị cản lại bởi khối không khí, xương và tổ chức mô của tim. Thiết bị đầu dò tín hiệu được kết nối với một máy tính, qua sự thay đổi của các bước sóng cao tần, tín hiệu được chuyển về màn hình và người Kỹ thuật viên chẩn đoán hình ảnh sẽ thấy được hình ảnh, nhịp đập của tim đồng thời lưu giữ lại dữ liệu hình ảnh trên máy tính.

Các bước sóng âm sẽ ghi nhận thành hình ảnh hoạt động của tim
Các bước sóng âm sẽ ghi nhận thành hình ảnh hoạt động của tim

Khi nào cần sử dụng phương pháp siêu âm tim?

Siêu âm tim thường được chỉ định sử dụng cho việc chẩn đoán những vấn đề liên quan tới tim mạch, có thể thấy được kích cỡ, đo được độ dày, mỏng, sự tuần hoàn máu và những hoạt động khác của tim. Kỹ thuật viên chẩn đoán hình ảnh có thể thấy và đánh giá:

– Lưu lượng máu về tim.

– Từ các biểu hiện bất thường của tim có thể tìm ra nguyên nhân gây viêm khớp dạng thấp.

– Phát hiện di tật tim bẩm sinh.

– Phát hiện các bệnh về van tim.

Trong trường hợp bệnh nhân cần phải phẫu thuật tim thì phương pháp siêu âm tim là điều bắt buộc và là một trong những yếu tố chính trong chẩn đoán lâm sàng.

Quá trình siêu âm tim diễn ra như thế nào?

Thời gian siêu âm tim sẽ diễn ra tối đa trong 45 phút với các ca bệnh thường. Người bệnh sẽ nằm nghiêng về một bên và thực hiện theo các yêu cầu của kỹ thuật viên chẩn đoán hình ảnh siêu âm. Tương tự như quá trình siêu âm ở các vị trí khác, kỹ thuật viên sẽ bôi Gel lên ngực người bệnh và tiến hành dò tìm tín hiệu thông qua đầu dò siêu âm.

Nếu gặp phải trường hợp đặc biệt, Kỹ thuật viên siêu âm sẽ phải tiêm một chất gọi là chất dẫn quang để việc xem xét các tín hiệu diễn ra dễ dàng hơn.

Siêu âm tim Doppler màu xác đinh hở van hai lá
Siêu âm tim Doppler màu xác đinh hở van hai lá

Thường thì phương pháp siêu âm tim hay được chỉ định kết hợp với việc đo điện tâm đồ, dựa vào hai kết qủa bác sĩ sẽ có kết luận chính xác về tình trạng tim mạch của bạn.

Siêu âm tim không đồng nghĩa với việc chữa được các bệnh của tim (nếu có), mà nó chỉ là một phương pháp chẩn đoán hình ảnh, cung cấp các thông tin, dữ liệu cho bác sĩ để tìm ra phương pháp điều trị tối ưu nhất cho người bệnh.

Nguồn :Cao Đẳng Y Dược Pasteur

Có thể bạn quan tâm

Mục đích của việc siêu âm tim thai

Siêu âm tim thai là phương pháp chẩn đoán hình ảnh y học nhằm phát ...