Danh mục
Trang chủ / Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kỹ thuật hình ảnh / Những điều cần lưu ý khi đi siêu âm

Những điều cần lưu ý khi đi siêu âm

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Siêu âm là một kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh được sử dụng rộng rãi trong ngành Y tế. Khi nào nên đi siêu âm, khi đi siêu âm cần lưu ý những điều gì?

Siêu âm là một kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh được áp dụng phổ biến trong y tế, sử dụng sóng siêu âm (sóng âm tần số cao) để xây dựng và tái tạo hình ảnh về cấu trúc bên trong cơ thể.
Siêu âm là một kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh được áp dụng phổ biến trong y tế, sử dụng sóng siêu âm (sóng âm tần số cao) để xây dựng và tái tạo hình ảnh về cấu trúc bên trong cơ thể.Những hình ảnh này cung cấp thông tin có giá trị trong việc chẩn đoán và điều trị bệnh. Khi được chỉ định siêu âm để chẩn đoán bệnh, bà con cần lưu ý những hướng dẫn dưới đây:
Khi nào cần siêu âm?
Siêu âm thường được sử dụng để khảo sát các bộ phận, cơ quan trong cơ thể: Ổ bụng, sản khoa, tim mạch, phụ khoa, tiết niệu, tiền liệt tuyến, tuyến giáp, tuyến vú,… và hỗ trợ các kỹ thuật y học khác.

Siêu âm phổ biến, hiệu quả và an toàn tuy nhiên cần siêu âm theo đúng chỉ định và thời điểm được bác sĩ khuyến cáo. Ví dụ: siêu âm khi mang thai, khi kiểm tra phụ khoa định kỳ hoặc khi người bệnh có triệu chứng bất thường như đau bụng, rối loạn kinh nguyệt. . .; khi kiểm tra vú định kỳ hoặc khi có bất thường ở vú như: đau vú, sờ thấy u, mảng ở vú, tiết dịch đầu vú…
Bệnh nhân cần làm gì khi siêu âm?
Chuẩn bị cho siêu âm như thế nào phụ thuộc vào vị trí cần kiểm tra trên người bệnh nhân.Một vài loại siêu âm không cần phải chuẩn bị.Một vài loại khác yêu cầu bệnh nhân phải kiêng một số loại thực phẩm hoặc phải uống nước, nhịn tiểu khoảng vài giờ trước khi thực hiện siêu âm. Ví dụ: Siêu âm khảo sát bệnh của túi mật bác sĩ có thể yêu cầu bạn nhịn ăn trước khi đi siêu âm; Siêu âm bụng: bệnh nhân phải uống nhiều nước làm đầy bàng quang (buồn tiểu thật nhiều); Siêu âm đầu dò âm đạo: bàng quang phải trống rỗng (không cần nhịn tiểu)…
Người bệnh nên mặc quần thoải mái, quần áo rộng rãi khi khám.Tùy thuộc vào từng loại siêu âm, người bệnh có thể phải cởi bỏ quần áo, mặc áo choàng hoặc váy khi thực hiện siêu âm.
Khi bắt đầu thực hiện siêu âm, thường bệnh nhân sẽ được yêu cầu nằm ngửa trên bàn khám. Một chất gel sẽ được bôi lên vùng cơ thể cần khảo sát để giúp đầu dò tiếp xúc chắc chắn với cơ thể và hạn chế không khí chen vào giữa đầu dò và da bệnh nhân. Chất gel này trong suốt và dễ dàng lau sạch sau khi siêu âm xong. Sau đó, bác sĩ sử dụng đầu dò có chức năng vừa phát vừa thu sóng siêu âm tì sát vào da bệnh nhân và quét nó trên những vùng cơ thể cần khám. Người bệnh sẽ không cảm thấy đau hay khó chịu.
Kết thúc quá trình siêu âm, bệnh nhân sẽ được yêu cầu mặc lại quần áo và ngồi chờ kết quả siêu âm theo hướng dẫn của nhân viên y tế.
Bà con cần lưu ý
Khi đi khám bệnh, nếu bác sĩ chỉ định siêu âm, bà con cần làm theo đúng hướng dẫn chuẩn bị của bác sĩ. Tại khu vực thực hiện siêu âm, bà con cần làm theo hướng dẫn của nhân viên y tế. Không nên e ngại khi phải cởi bỏ quần áo hoặc thực hiện siêu âm đầu dò vì đây là những thủ thuật thông thường trong khám bệnh. Trong khi siêu âm, bà con nên trao đổi với bác sĩ về tình trạng cụ thể của mình để được tư vấn và có kết quả chẩn đoán chính xác nhất.

Nguồn :Cao Đẳng Y Dược Pasteur

Có thể bạn quan tâm

Kỹ thuật chụp CT răng trong nha khoa là gì?

  Chụp phim CT Cone Beam là phương pháp quan trọng để đạt được kết ...