Danh mục
Trang chủ / Tin tức sức khỏe / Tìm hiểu những biểu hiện của bệnh rối loạn khứu giác là gì?

Tìm hiểu những biểu hiện của bệnh rối loạn khứu giác là gì?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 3,50 out of 5)
Loading...

Ở một người khỏe mạnh bình thường, khứu giác có thể phân biệt khoảng 10.000 mùi. Vậy khi rối loạn khứu giác khiến người bệnh sẽ như thế nào?

Rối loạn khứu giác là chứng bệnh thường gặp ở người cao tuổi

Rối loạn khứu giác là chứng bệnh thường gặp ở người cao tuổi

RỐI LOẠN KHỨU GIÁC LÀ GÌ?

Rối loạn khứu giác là một dạng biểu hiện của rối loạn cảm giác khiến người bệnh không còn nhận biết được các mùi hương khác nhau và gặp phải nhiều bất tiện trong cuộc sống.

Khứu giác có chức năng giúp con người nhận biết được các mùi hương khác nhau qua hành động ngửi ở mũi. Khi não gặp phải các bệnh lý và chấn thương có thể để lại nhiều di chứng, trong đó có rối loạn cảm giác và rối loạn khứu giác là một trong những dạng biểu hiện của rối loạn cảm giác.

Người bị rối loạn khứu giác gặp những vấn đề về khả năng ngửi, cảm nhận các mùi. Thậm chí trong nhiều trường hợp bệnh nặng, người bệnh mất hoàn toàn chức năng của khứu giác.

BIỂU HIỆN CỦA RỐI LOẠN KHỨU GIÁC NHƯ THẾ NÀO?

Tương tự như rối loạn vị giác, rối loạn khứu giác cũng có nhiều biểu hiện khác nhau gây khó chịu cho người bệnh ở từng tình trạng bệnh cụ thể. Người bệnh thường mất đi hoặc giảm sút khả năng phân biệt mùi, họ cảm nhận các mùi đều như nhau và không có sự khác biệt.

Đôi khi người bệnh thường cảm nhận thấy những mùi khó chịu mặc dù không có thật, điều này gây khá nhiều phiền toái cho người bệnh trong cuộc sống hàng ngày.

Rối loạn khứu giác còn thường đi kèm với rối loạn vị giác khiến người bệnh chán ăn và có thể dẫn đến những hậu quả không mong muốn khác. Trong nhiều trường hợp, người bệnh mất hoàn toàn chức năng ngửi mùi khi bị rối loạn khứu giác.

NGUYÊN NHÂN CỦA RỐI LOẠN KHỨU GIÁC LÀ GÌ?

Theo các Giảng viên Cao đẳng kỹ thuật hình ảnh Y học Sài Gòn cho biết: Có nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến tình trạng rối loạn khứu giác, tuy nhiên, những tổn thương ở não do các bệnh lý và chấn thương là lý do chính, phổ biến dẫn đến chứng bệnh này.

Có thể kể đến một số bệnh lý thường để lại di chứng rối loạn khứu giác như: tai biến mạch máu não (đột quỵ), viêm não, u não, suy thoái hệ thần kinh và các chấn thương sọ não.

Mọi di chứng não đều nặng nề và gây nhiều khó khăn cho người bệnh trong sinh hoạt hàng ngày, làm giảm chất lượng cuộc sống.

Tai biến mạch máu não (đột quỵ) là hiện tượng máu đột ngột dừng lên não có thể do vỡ mạch hoặc tắc mạch máu não.

Các tế bào não ở khu vực bán cầu não phải, thùy chẩm điều khiển nhóm chức năng cảm giác bị tổn thương do không được nuôi dưỡng và thiếu oxy có thể dẫn đến di chứng rối loạn khứu giác ở người bệnh.

Những chấn thương sọ não do va đập mạnh ở vùng đầu có thể dẫn đến việc vỏ sọ bị xuyên thủng, nứt vỡ làm thương tổn đến não, hoặc não bị va đập mạnh gây xoắn theo trục và làm đứt các liên kết thần kinh.

Tất cả những chấn thương đó nếu gây ảnh hưởng xấu đến vùng não điều khiển chức năng cảm giác, cụ thể là khứu giác thì có thể dẫn đến tình trạng rối loạn khứu giác.

Ngoài hai nguyên nhân chính bên trên, các bệnh lý ở não như viêm màng não, viêm não, các khối u não cũng có thể ảnh hưởng, chèn ép các tế bào bán cầu não phải, thùy chẩm và gây ra di chứng rối loạn khứu giác.

Theo thời gian, các tế bào não bị suy thoái và đây cũng là một nguyên nhân thường gặp của bệnh rối loạn khứu giác ở người già.

Cách tốt nhất để bảo vệ khứu giác là phòng và điều trị các nguyên nhân gây rối loạn khứu giác.

Cách tốt nhất để bảo vệ khứu giác là phòng và điều trị các nguyên nhân gây rối loạn khứu giác.

BỆNH NHÂN CẦN LÀM GÌ ĐỂ CẢI THIỆN CHỨNG RỐI LOẠN KHỨU GIÁC

Rối loạn khứu giác gây ra những biểu hiện khiến người bệnh có những cảm giác khó chịu, đôi khi mất đi hoàn toàn khả năng ngửi, việc này ảnh hưởng lớn đến chất lượng sống. Tuy nhiên, nếu được điều trị kịp thời và đúng cách, chứng bệnh này có thể được cải thiện tốt.

Trước hết người bệnh cần được đến các bệnh viện và cơ sở chuyên khoa thần kinh uy tín để được khám và chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh. Từ đó, các bác sĩ có thể đưa ra các phác đồ điều trị cụ thể phù hợp với người bệnh như sử dụng thuốc hay can thiệp ngoại khoa nếu cần thiết.

Người bị rối loạn khứu giác cần duy trì khám định kỳ đều đặn và đúng hẹn để đảm bảo kết quả điều trị tốt nhất.

Có thể bạn quan tâm

Những điều bạn cần biết trước khi thực hiện kỹ thuật chụp nhũ ảnh

Chụp X-quang tuyến vú, hay chính là chụp nhũ ảnh, là phương pháp đơn giản ...