Danh mục
Trang chủ / Tin tức sức khỏe / Tìm hiểu bệnh viêm xương khớp ở người cao tuổi

Tìm hiểu bệnh viêm xương khớp ở người cao tuổi

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Viêm xương khớp là rối loạn khớp phổ biến, được gọi là bệnh thoái hóa khớp. Bệnh ảnh hưởng đến người cao tuổi, viêm khớp gối là nguyên nhân hàng đầu gây tàn tật ở những người cao tuổi

Chẩn đoán viêm khớp

Các dấu hiệu và triệu chứng phổ biến củả bệnh thấp khớp bao gồm:

  • Đau ở một hoặc nhiều khớp
  • Sưng ở một hoặc nhiều khớp. Có thể có hơi nóng và tấy đỏ trong và xung quanh khớp.
  • Căng cứng quanh khớp kéo dài ít nhất 1 giờ vào sáng sớm sau khi ngủ dậy. Đây được gọi là cứng khớp buổi sáng.
  • Đau liên tục hoặc tái phát

Khó khăn khi sử dụng hoặc di chuyển khớp

Viêm khớp là một bệnh suy thoái, thoái hóa của sụn khớp và chất lỏng hoạt dịch. Chủ yếu ảnh hưởng đến cột sống và các khớp của bàn tay và chi dưới, dẫn đến đau, cứng, biến dạng và mất chức năng. Ở người bệnh cao tuổi, một số trường hợp kiểm soát đau mãn tính phổ biến nhất liên quan đến viêm khớp, cũng như đau thắt lưng. Mặc dù tỷ lệ mắc bệnh ở cả nam và nữ là ngang nhau, nhưng phụ nữ lớn tuổi có nguy cơ mắc bệnh viêm khớp gối và bàn tay cao gấp đôi nam giới. Tỷ lệ lưu hành và mức độ nghiêm trọng của bệnh tăng dần theo tuổi. Các yếu tố nguy cơ khác của viêm khớp bao gồm căng thẳng, chấn thương khớp và béo phì. Chẩn đoán dựa trên khám sức khỏe, tiền sử toàn diện và các phát hiện cận lâm sàng như kỹ thuật hình ảnh y học chụp X quang.

Sau 70 tuổi người bệnh có triệu chứng về thoái hoá khớp, hơn phân nửa dân số ở tuổi 65 khi đi khám ở bệnh viện có một vài biểu hiện với khớp. Không phải tất cả người bệnh về thoái hoá khớp đều bị đau hoặc hạn chế chức năng vận động. Yếu tố để biết người bệnh viêm khớp gối là yếu cơ, đặc biệt ở bệnh nhân viêm khớp gối. Trên thực tế, cơ tứ đầu yếu đi là phát hiện sớm ở những đối tượng bị viêm khớp gối; tuy nhiên, không rõ liệu yếu cơ tứ đầu có là nguyên nhân hay hậu quả của viêm khớp gối.

Mục tiêu của điều trị    

Mục tiêu của điều trị bao gồm kiểm soát cơn đau, cải thiện hoặc bảo tồn chức năng và khả năng vận động của khớp, đồng thời cải thiện chất lượng cuộc sống liên quan đến sức khỏe. Mặc dù không thể chữa khỏi nhưng các liệu pháp đã được thiết lập và thử nghiệm tìm cách sửa đổi và hoặc thậm chí đảo ngược tiến trình của viêm khớp. Để cải thiện chức năng và chất lượng cuộc sống như một mục tiêu của quản lý cơn đau, việc áp dụng đa mô thức của cả phương pháp tiếp cận không dùng thuốc và thuốc phù hợp với từng cá nhân thường được yêu cầu để mang lại kết quả điều trị hiệu quả nhất.

Điều trị bệnh

Bác sĩ giảng viên Cao đẳng Y Dược Sài Gòn cho biết không dùng thuốc liệu pháp không dùng thuốc, nền tảng của kế hoạch chăm sóc dược phẩm cho bệnh viêm khớp, nên được sử dụng ở tất cả bệnh nhân và bắt đầu trước hoặc đồng thời với việc bắt đầu dùng thuốc giảm đau đơn giản như acetaminophen (tối đa 4 g / ngày)

Thuốc được sử dụng trong nhiều dạng viêm khớp. Loại thuốc phụ thuộc vào tình trạng bệnh và từng bệnh nhân. Hầu hết các loại thuốc này không mang lại hiệu quả chữa bệnh mà chỉ hạn chế các triệu chứng. Một trong những trường hợp ngoại lệ là viêm khớp do nhiễm trùng, trong đó thuốc kháng sinh có thể chữa khỏi tình trạng này.

Các loại thuốc thường được sử dụng trong bệnh viêm khớp bao gồm thuốc giảm đau có thể bôi tại chỗ trên da hoặc dùng dưới dạng thuốc viên. Trong bệnh viêm khớp dạng thấp, có thể thử dùng thuốc chống đau bụng điều chỉnh bệnh (DMARD) và thuốc điều chỉnh phản ứng sinh học. Thuốc giảm đau đơn giản như paracetamol, corticosteroid cũng được sử dụng trong nhiều trường hợp thấp khớp vì chúng làm giảm sưng và ngăn chặn hoặc làm chậm hệ thống miễn dịch. Các loại thuốc khác được sử dụng bao gồm chất thay thế axit hyaluronic, chất bổ sung dinh dưỡng, chất ức chế enzym như Allopurinol (được sử dụng trong bệnh gút).

Điều trị bằng liệu pháp khác

Các phương pháp điều trị phổ biến được áp dụng cho hầu hết các bệnh viêm khớp bao gồm nghỉ ngơi, thư giãn, vật lý trị liệu, các bài tập theo dõi và vận động khớp, ăn kiêng lành mạnh, giảm cân.

Các liệu pháp khác bao gồm liệu pháp nước, sức khỏe và liệu pháp lạnh, chăm sóc khớp, các thiết bị như nẹp, nạng,…

Bệnh nhân có thể được phẫu thuật để phục hồi chức năng hoặc để giảm đau và đôi khi được thay khớp giả để có khả năng vận động tốt hơn.

Có thể bạn quan tâm

Những điều bạn cần biết trước khi thực hiện kỹ thuật chụp nhũ ảnh

Chụp X-quang tuyến vú, hay chính là chụp nhũ ảnh, là phương pháp đơn giản ...