Danh mục
Trang chủ / Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kỹ thuật hình ảnh / Kỹ thuật siêu âm đầu dò có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Kỹ thuật siêu âm đầu dò có ảnh hưởng đến thai nhi không?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (8 votes, average: 4,25 out of 5)
Loading...

Em mới mang thai được 1 tháng và đi siêu âm thì bác sĩ chỉ định là đi siêu âm đầu dò. Có người nói với em là siêu âm đầu dò không tốt cho thai nhi. Vậy cho em hỏi siêu âm đầu dò khi mang thai có ảnh hưởng đến thai nhi không ạ?

Trả lời:

Chào bạn!

Siêu âm đầu dò là kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh được áp dụng với các chị em mới có thai. Phương pháp này sử dụng sóng âm tần cao tiếp xúc với “cô bé” của bà bầu để hiển thị các hình ảnh của buồng trứng, tử cung. Không giống như siêu âm thành bụng, với phương pháp siêu âm đầu dò, các bác sĩ sẽ đưa thiết bị vào trong “cô bé” để sóng âm tiếp xúc với các bộ phận khác của cơ quan sinh dục. Phương pháp siêu âm thai này thường cho kết quả có độ chính xác cao hơn siêu âm thành bụng.

Với phụ nữ mang thai, siêu âm đầu dò được chỉ định trong giai đoạn mang thai sớm, lúc này phôi thai vẫn còn rất nhỏ nên nếu siêu âm thành bụng sẽ không hiển thị hình ảnh.

Lợi ích của kỹ thuật siêu âm đầu dò.

Có nên siêu âm đầu dò khi mang thai không

Lợi ích của kỹ thuật siêu âm đầu dò. 

Khi sử dụng phương pháp siêu âm đầu dò, bác sĩ sẽ nhìn rõ được vị trí chính xác của thai nhi để phát hiện các trường hợp mang thai ngoài tử cung. Điều này rất quan trọng bởi nếu phát hiện sớm sẽ có biện pháp kịp thời ngăn ngừa những biến chứng như vỡ ống dẫn trứng, nhiễm trùng ổ bụng… nếu thai ngoài tử cung vỡ ra.

Ngoài ra, kỹ thuật siêu âm đầu dò còn có được áp dụng ở tuần thai thứ 6 – 8 để đánh giá tim thai để nhận biết được tình trạng của thai nhi cũng như phát hiện sớm những bất thường về tim thai.

Phương pháp chẩn đoán hình ảnh này đòi hỏi kỹ thuật chuyên sâu, nhất là khi áp dụng với phụ nữ đang có thai nhằm tránh gây những tổn thương đến tử cung và cổ tử cung, làm ảnh hưởng đến thai nhi.

Siêu âm đầu dò khi mang thai có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Siêu âm đầu dò có ảnh hưởng đến thai nhi không, có nên siêu âm đầu dò khi mang thai

Siêu âm đầu dò không ảnh hưởng đến thai nhi.

Khi siêu âm đầu dò, bác sĩ sẽ không đưa hẳn đầu dò vào đến cổ tử cung nên không gây ra bất kỳ tổn thương nào đến cổ tử cung và tử cung, do đó không ảnh hưởng xấu đến thai nhi nên bạn và gia đình không nên quá lo lắng.

Lưu ý khi siêu âm đầu dò:

  • Nên mặc quần áo rộng rãi để việc siêu âm diễn ra thuận lợi.
  • Cần đi tiểu trước khi siêu âm để bàng quang được rỗng và không cản trở thiết bị siêu âm.

Có thể bạn quan tâm

Kỹ thuật chụp CT răng trong nha khoa là gì?

  Chụp phim CT Cone Beam là phương pháp quan trọng để đạt được kết ...