Danh mục
Trang chủ / Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kỹ thuật hình ảnh / Siêu âm tim thai phát hiện sớm bệnh lý tim bẩm sinh

Siêu âm tim thai phát hiện sớm bệnh lý tim bẩm sinh

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (4 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Siêu âm tim thai là sự khảo sát siêu âm cấu trúc hệ tim mạch của thai nhi. Kỹ thuật hình ảnh này giúp chẩn đoán hầu hết các bệnh lý tim bẩm sinh ở thai nhi.

Siêu âm tim thai là cách phát hiện sớm bệnh tim bẩm sinh

Siêu âm tim thai là cách phát hiện sớm bệnh tim bẩm sinh

Siêu âm tim thai là gì?

Giảng viên ngành kỹ thuật hình ảnh y học chia sẻ, siêu âm tim thai là sự khảo sát siêu âm cấu trúc hệ tim mạch của thai nhi. Kỹ thuật này đã được nghiên cứu ứng dụng từ lâu, thường được thực hiện ở qúy II của thai kỳ, cho phép chẩn đoán hầu hết các bệnh lý tim bẩm sinh nặng cũng như nhẹ.

Chẩn đoán tim bẩm sinh trước sinh giúp tham vấn và tiên lượng trong thai kỳ cũng như sau sinh, giúp bố mẹ chuẩn bị tốt về mặt tâm lý lúc sinh.

Kỹ thuật siêu âm thai có phát hiện được tim bẩm sinh?

Hiện nay, y học hiện đại đã giúp phát hiện, chẩn đoán hầu hết các dị tật tim bẩm sinh ở thai nhi như hẹp van động mạch chủ, rối loạn nhịp tim, ….

Chẩn đoán và phát hiện sớm tim bẩm sinh trong thai kỳ đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc xác định các dị tật, đưa ra giải pháp can thiệp kịp thời, từ đó, cải thiện và nâng cao sức khỏe cũng như cơ hội sống của trẻ sau sinh. Trừ những trường tim bẩm sinh nặng và có tiên lượng xấu, các bác sĩ sẽ chỉ định thai phụ chấm dứt thai kỳ.

Mẹ bầu khi nào cần thực hiện siêu âm tim thai?

Bác sĩ – Giảng viên Cao Đẳng Kỹ thuật Hình ảnh Y học cho biết, mẹ bầu nên thực hiện siêu âm tim thai khi có một trong các yếu tố nguy cơ như:

Yếu tố từ mẹ:

 • Mẹ có tim bẩm sinh: tần suất con bị tim bẩm sinh 2- 22%.
 • Mẹ mắc bệnh về rối loạn chuyển hóa, bệnh tạo keo: Đái tháo đường (tăng nguy cơ gấp 3 lần),Phenylketourin (14% TBS/thai),Lupus ban đỏ, Hội chứng Sjogen…(1-6% TBS/thai).
 • Tiếp xúc với chất mang nguy cơ gây quái thai: rượu, thuốc lá,
 • Dùng các chất ức chế sinh tổng hợp, thuốc chống động kinh…
 • Nhiễm virus: Rubella virus, Cosackie virus, Panovirus,…(trong tuần 6-8)
  Con được thụ tinh ống nghiệm.

Các yếu tố nguy cơ từ thai:

 • Nghi ngờ tim bẩm sinh khi siêu âm sản khoa.
 • Các dị tật thai ngoài tim: Thoát vị rốn, thoát vị hoành, teo thực quản, hẹp eo động mạch chủ, một động mạch rốn, nang phổi,…
 • Bất thường nhiễm sắc thể: đa thai, nghi ngờ hội chứng truyền máu song thai.
 • Rối loạn nhịp tim.
 • Tăng độ mờ da gáy: >3 mm tuần 10 – 12 thai kì.

Các yếu tố nguy cơ từ gia đình:

 • Con hoặc thai trước có bệnh tim bẩm sinh: Nguy cơ 2% ở con kế tiếp. Nếu 2 con trước có tim bẩm sinh nguy cơ tăng lên 10% đối với con sau.
 • Cha bị tim bẩm sinh.
 • Bệnh sử rối loạn gen.

Thời điểm nào thích hợp siêu âm tim thai?

Thời điểm thích hợp để thực hiện kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh siêu âm tim thai qua thành bụng là trong khoảng 18-22 tuần thai. Sau 30 tuần thai, do tỷ lệ khối cơ thể thai và dịch ối tăng nên khó thu nhận được các hình ảnh. Có thể thấy hình ảnh tim thai từ 15-18 tuần tuy nhiên tiến hành đánh giá tim thai đầy đủ ở tuổi thai này có thể gặp khó khăn và cần làm lại siêu âm lúc thai được 18-22 tuần.

Để biết chính xác thai nhi có mắc tim bẩm sinh hay không quá trình siêu âm phải được thực hiện bởi các bác sĩ tim mạch Nhi đã được đào tạo chuyên sâu về siêu âm, giúp đánh giá tình trạng tim mạch của bào thai như nhịp tim, cấu trúc và chức năng tim.

Vì 90% những thai nhi sinh ra với bệnh tim bẩm sinh đều không hề có yếu tố nguy cơ trước đó. Vì vậy siêu âm tim thai được khuyến cáo cho tất cả các sản phụ, đặc biệt là các sản phụ thuộc nhóm nguy cơ cao.

Có thể bạn quan tâm

Kỹ thuật chụp CT răng trong nha khoa là gì?

  Chụp phim CT Cone Beam là phương pháp quan trọng để đạt được kết ...