Danh mục
Trang chủ / Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kỹ thuật hình ảnh / Siêu âm đúng thời điểm giúp phát hiện sớm dị tật của thai nhi

Siêu âm đúng thời điểm giúp phát hiện sớm dị tật của thai nhi

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Nhờ công nghệ hiện đại của Y học giúp Y – Bác sĩ  phát hiện được một số dị tật sớm ở thai nhi. Bạn nên kiểm tra và siêu âm đúng thời điểm, như vậy mới có kết quả chính xác nhất.

 

Các mẹ nên chú ý thời điểm đi siêu âm cho thai nhi

Các mẹ nên chú ý thời điểm đi siêu âm cho thai nhi

Việt Nam là nước có tới 3% số lượng thai nhi bị dị tật ở các hệ thống đầu, mặt, cổ, ngực, thần kinh, bụng. Chỉ có siêu âm mới có thể phát hiện sớm các dị tật này. Trong quá trình mang thai, có 3 thời điểm quan trọng mà các mẹ bầu cần nhớ để thực hiện siêu âm sử dụng kỹ thuật hình ảnh Y học phát hiện dị tật sớm nhất.

Tuần 12-14

Ở thời điểm này, siêu âm giúp tính tuổi thai một cách chuẩn xác nhất. Đây chính là thời điểm mà khoảng sáng sau gáy có thể đo được để tính toán một số dị tật có thể mắc phải gây nguy hiểm cho trẻ như: dị dạng tim, bệnh down, thoát vị cơ hoành…

Từ sau tuần thứ 14 trở đi việc siêu âm như vậy sẽ không còn chính xác nữa bởi lúc này khoảng sáng sau gáy sẽ tăng dần lên, cần phải chọc ối mới có thể chuẩn đoán và siêu âm hình thái để phát hiện dị tật.

Tuần 21-24

Vào giai đoạn này, khi siêu âm bác sĩ có thể phát hiện được các dị tật của thai như sứt môi, hở hàm ếch, dị dạng ở những cơ quan nội tạng. Lần siêu âm này rất quan trọng bởi đây là thời điểm quyết định đình chỉ thai nghén, nếu kích thích đẻ non thai dị tật vẫn sẽ sống, quá trình chuẩn đoán hình ảnh Y học sẽ không còn tác dụng.

Siêu âm thai chỉ có thể phát hiện những dấu hiệu dị tật bất thường ở hình thái tức là những gì có thể thấy được, có nhiều trường hợp hình thái xấu, nhưng chức năng hoạt động vẫn tốt và ngược lại. Do đó các rối loạn về chức năng chỉ có thể phát hiện được sau khi thai nhi ra đời.

Tuần 30 – 32

Siêu âm ở giai đoạn này giúp phát hiện ra những bất thường muộn ở tim và động mạch, một số cấu trúc của não. Từ tuần này trở đi, tình trạng phát triển chậm ở thai nhi cũng được phát hiện.

Ngoài những xét nghiệm trên, các thai phụ nên kiểm tra xét nghiệm sàng lọc Triple Test sẽ giúp chuẩn đoán được nguy cơ dị dạng do nhiễm sắc thể của thai. Nếu kết quả dưới 1/250 thì có thể yên tâm là em bé hoàn toàn bình thường. Xét nghiệm này chính xác đến 95,5%, tuy nhiên cũng chỉ có giá trị khi được thực hiện vào tuần thai 14-17.

Học Kỹ thuật hình ảnh Y học đang là xu hướng hiện nay

Học Kỹ thuật hình ảnh Y học đang là xu hướng hiện nay

Đây chính là một số quá trình siêu âm mà mẹ bầu nên chú ý và thực hiện, việc siêu âm phát hiện dị tật ở thai nhi sẽ giúp gia đình có những quyết định và các biện pháp đúng đắn nhất. Để bảo vệ, đảm bảo cho sức khỏe của thai nhi, nên thường xuyên kiểm tra định kỳ, đặc biệt phải quan tâm tới chế độ chăm sóc và dinh dưỡng hợp lý cho mẹ bầu, đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho bé trong giai đoạn này.

Trường Y khoa Pasteur tuyển sinh kĩ thuật viên hình ảnh y học

Nếu bạn yêu thích và mong muốn tìm hiểu về ngành học Cao đẳng kỹ thuật Hình ảnh Y học cần làm hồ sơ có các giấy tờ đầy đủ theo quy định của Bộ GD & ĐT và gửi về địa chỉ:

Trường cao đẳng Y dược Pasteur: số 101 Tô Vĩnh Diện, Phường Khương Trung, Quận Thanh Xuân, Thành Phố Hà Nội.

Điện thoại hỗ trợ tuyển sinh 24/24 :  09.8258.8258 – 09.26.895.895

Nguồn:Cao đẳng Dược TP.HCM

Có thể bạn quan tâm

Kỹ thuật chụp CT răng trong nha khoa là gì?

  Chụp phim CT Cone Beam là phương pháp quan trọng để đạt được kết ...