Danh mục
Trang chủ / Tin tức sức khỏe / Những loại dinh dưỡng dành cho bệnh nhân viêm gan A

Những loại dinh dưỡng dành cho bệnh nhân viêm gan A

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Virus viêm gan A được truyền thông qua đường tiêu hóa, từ nguồn thức ăn và nước uống nhiễm bẩn. Qua đó, bệnh nhân viêm gan A cần có chế độ dinh dưỡng bổ sung như sau

Viêm gan A là bệnh gan gây ra do virus, có thể biểu hiện từ nhẹ đến nặng

Viêm gan A là bệnh gan gây ra do virus, có thể biểu hiện từ nhẹ đến nặng

VIÊM GAN A LÀ GÌ?

Viêm gan A là một loại bệnh viêm gan do virus viêm gan A (Hepatitis A Virus – HAV) gây nên. Bệnh không phát triển sang dạng mãn tính mà chỉ tồn tại dạng viêm gan A cấp tính nên không gây tổn thương lớn đến sức khỏe, cũng như hư hại lớn cho gan.

Theo các Bác sĩ – Giảng viên Cao đẳng kỹ thuật hình ảnh Y học cho biết: Đa phần bệnh nhân viêm gan A sẽ hồi phục hoàn toàn sau 2 đến 6 tháng điều trị mà không phát sinh biến chứng nào cả. Cá biệt có một vài trường hợp bệnh xảy ra biến chứng nghiêm trọng như suy tim.

DINH DƯỠNG BỔ SUNG ĐỐI VỚI BỆNH NHÂN VIÊM GAN A

Chế độ dinh dưỡng cần áp dụng song song với việc điều trị để đạt kết quả tối ưu nhất cho bệnh nhân Viêm gan A như sau:

Trái cây, rau quả tươi

Bổ sung các loại trái cây và rau quả rất quan trọng trong chế độ ăn uống của bệnh nhân viêm gan A. Trong rau quả và trái cây tươi có đầy đủ chất dinh dưỡng thiết yếu và dễ tiêu hóa. Chính các chất chống oxy hoá góp phần thúc đẩy quá trình bảo vệ tế bào gan khỏi bị hư hại bởi các gốc tự do.

Bên cạnh đó, các loại trái cây, rau quả tươi còn chứa nhiều nước, các chất xơ và rất nhiều loại vitamin thiết yếu mà cơ thể bạn cần sử dụng mỗi ngày.

Ngũ cốc

Các loại ngũ cốc là thực phẩm thiết yếu ở nhiều quốc gia. Ngũ cốc, nhất là ngũ cốc nguyên hạt được khuyến nghị trong chế độ ăn uống dành cho bệnh nhân viêm gan A. Yến mạch, gạo, lúa mạch đen và bột ngô,… là những loại ngũ cốc có thể chế biến thành nhiều món ăn như cháo, mỳ, các loại bánh,…

Ngũ cốc nguyên hạt được khuyến nghị trong chế độ ăn uống dành cho bệnh nhân viêm gan A

Ngũ cốc nguyên hạt được khuyến nghị trong chế độ ăn uống dành cho bệnh nhân viêm gan A

Bổ sung một số loại dầu thực vật

Dầu hạt lanh, dầu oliu,… chứa các chất béo tốt cho sức khỏe. Bạn có thể bổ sung các loại dầu này vào chế độ ăn hàng ngày của bệnh nhân viêm gan A bằng cách dùng trực tiếp hoặc thêm vào khi chế biến các món ăn.

Sữa và các sản phẩm từ sữa

Các loại sữa, sản phẩm từ sữa cung cấp cho cơ thể bạn các loại đạm lành mạnh, tốt cho sức khỏe và các hoạt động của gan, do đó chúng được khuyến nghị trong nhóm các thực phẩm dùng cho bệnh nhân viêm gan A.

CHẾ ĐỘ KIÊNG CỬ CHO BỆNH NHÂN VIÊM GAN A LÀ GÌ?

Bên cạnh những thực phẩm tốt cho bệnh nhân viêm gan A, bạn cũng cần chú ý đến các loại thực phẩm khuyến cáo nên kiêng cử vì ảnh hưởng đến chức năng gan trong thời gian điều trị và có thể gây ra nhiều tổn thương. Một số nhóm thực phẩm bạn nên lưu ý như:

  • Thức ăn nhanh và các thực phẩm chế biến, thực phẩm giàu chất béo. Những thực phẩm này có nhiều thành phần không có lợi cho sức khỏe, đòi hỏi gan phải hoạt động nhiều hơn.
  • Nên dùng ít ngọt để tránh ảnh hưởng đến gan. Một số loại chất tạo ngọt nhân tạo khiến gan phải hoạt động nhiều hơn để thanh lọc, gan sẽ yếu đi và dễ bị tấn công bởi virus.
  • Bên cạnh chế độ kiêng đường bạn cũng nên kiêng ăn mặn. Đưa vào cơ thể một lượng muối nhiều sẽ khiến cho gan phải hoạt động tích cực hơn.
  • Không nên ăn nhiều thịt nạc, tốt nhất bạn chỉ nên ăn 1 – 2 lần mỗi tuần là đủ. Trong các loại thịt nạc thường có nhiều thành phần phải thanh lọc bởi gan, khiến gan phải tăng cường hoạt động hơn.

Có thể bạn quan tâm

Những điều bạn cần biết trước khi thực hiện kỹ thuật chụp nhũ ảnh

Chụp X-quang tuyến vú, hay chính là chụp nhũ ảnh, là phương pháp đơn giản ...